| Hotline: 0983.970.780

Thái Lan bắt 3 thủ lĩnh biểu tình để ngăn bạo lực

Thứ Năm 15/10/2020 , 09:45 (GMT+7)

Chính phủ Thái Lan đã ban hành lệnh cấm tụ tập từ năm người trở lên và siết chặt hoạt động xuất bản - truyền thông có thể gây tổn hại an ninh quốc gia.

Một trong ba vị thủ lĩnh biểu tình đã bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ sáng 15/10. Ảnh: The Nation

Một trong ba vị thủ lĩnh biểu tình đã bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ sáng 15/10. Ảnh: The Nation

Sắc lệnh tình trạng khẩn ở Thái Lan cấp chính thức có hiệu lực từ rạng sớm ngày thứ Năm (15/10) nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình đông người trên đường phố thủ đô Bangkok kéo dài và leo thang trong ba tháng qua.

Khủng hoảng chính trị ở Thái Lan kéo dài nhiều tháng qua trong bối cảnh nền kinh tế đi xuống do đại dịch Covid-19 cùng với nhiều xung đột mới trong xã hội. Đa số những người biểu tình là giới trẻ, họ mặc áo đen tượng trưng cho phong trào dân chủ.

Tối qua, đám đông người biểu tình lên tới 10 nghìn người đã dựng lán trại ngay bên ngoài Tòa nhà Chính phủ Houseto và yêu cầu Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha từ chức, buộc giới chức cảnh sát phải hành động sau khi người biểu tình chặn một đoàn xe của Hoàng gia.

Kênh truyền hình quốc gia Thái Lan sang nay tuyên bố: “Việc chính phủ đưa ra một biện pháp khẩn cấp để chấm dứt tình trạng khủng hoảng hiện nay là một cách xử lý hiệu quả và kịp thời nhằm duy trì hòa bình và trật tự".

Theo đó, sắc lệnh có hiệu lực từ lúc 4 giờ sáng để cấm tụ tập đông người và cho phép chính quyền kiểm soát, không cho người dân vào những khu vực đã được chỉ định.

Điều luật tình trạng khẩn cấp vừa được chính phủ Thái Lan ban bố cũng nghiêm cấm việc "xuất bản những loại hình tin tức, truyền thông và tin nhắn điện tử ẩn chứa thông điệp có thể gây sợ hãi hoặc cố ý bóp méo tình hình, gây ra sự hiểu lầm sẽ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, hòa bình và trật tự".

Cảnh sát chống bạo động áp sát người biểu tình ở thủ đô Bangkok ngay từ rạng sáng nay. Ảnh: RT

Cảnh sát chống bạo động áp sát người biểu tình ở thủ đô Bangkok ngay từ rạng sáng nay. Ảnh: RT

Cảnh sát chống bạo động đã được huy động tới làm nhiệm vụ từ sáng sớm nhằm trấn áp những người biểu tình ở  bên ngoài Tòa nhà Chính phủ và đã có một số va chạm xảy ra giữa lực lượng đôi bên.

Hội Luật sư Nhân quyền Thái Lan cho biết, đã có ít nhất ba trong số các thủ lĩnh biểu tình có tên Parit Chirawat, Arnon Nampha và Panupong Jadnok đã bị bắt giữ, tuy nhiên cảnh sát hiện không đưa ra bình luận nào.

Đám đông người biểu tình chặn đoàn xe chở Hoàng hậu Suthida và ra dấu ba ngón tay mang thông điệp 'hãy cút đi'. Ảnh: Reuters

Đám đông người biểu tình chặn đoàn xe chở Hoàng hậu Suthida và ra dấu ba ngón tay mang thông điệp "hãy cút đi". Ảnh: Reuters

Phong trào biểu tình nhằm lật đổ Tướng quân đội Prayut, người đã nắm quyền trong cuộc đảo chính vào năm 2014, đồng thời kêu gọi một bản Hiến pháp mới cùng với cải cách chế độ quân chủ, giảm bớt quyền lực của Hoàng gia.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Chiến công của Joe (tên chú chim) không những thu hút sự chú ý của giới truyền thông mà còn của Cơ quan Kiểm dịch và Kiểm tra nổi tiếng nghiêm ngặt của Úc.