Thứ năm, 18/07/2019 05:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thổ Nhĩ Kỳ sắp phát động chiến dịch quân sự mới tại Syria

13/12/2018, 19:29 (GMT+7)

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vượt biên giới tấn công dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở miền đông Syria.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng biên giới Syria. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi sẽ bắt đầu chiến dịch truy quét những phần tử ly khai khủng bố ở khu vực bờ đông sông Euphrates trong vài ngày tới. Mục tiêu của chúng tôi không bao giờ là lính Mỹ. Bước đi này sẽ mở đường cho một giải pháp chính trị và hợp tác mạnh mẽ hơn", Reuters ngày 12/12 dẫn tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Tuyên bố của Erdogan được đưa ra sau khi giới chức Thổ Nhĩ Kỳ vừa có cuộc đối thoại với đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Syria Jim Jeffrey, người trước đó được cho là đã gặp gỡ các chỉ huy của nhóm Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Washington hậu thuẫn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tháng 10 cũng khẳng định Ankara đã hoàn thành công tác chuẩn bị, sẵn sàng tấn công nhóm Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria bằng một "chiến dịch quy mô và hiệu quả".

YPG là lực lượng nòng cốt trong SDF, đang kiểm soát khu vực rộng lớn ở đông bắc Syria. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ lại coi YPG là một nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng vũ trang đòi ly khai ở miền nam nước này bị Ankara xếp là nhóm khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các chiến dịch quân sự nhằm vào YPG trong hai năm qua nhưng chỉ dừng lại ở gần bờ đông sông Euphrates, một phần nhằm tránh đụng độ với lực lượng Mỹ.

Ankara hồi đầu năm nay đưa quân tiến vào biên giới phía bắc Syria để chống lại YPG ở hai khu vực Afrin và Manbij. Tuy nhiên, chiến dịch này vấp phải phản ứng quyết liệt từ Mỹ, bởi Washington coi YPG là đồng minh quan trọng trong chiến dịch chống IS tại Syria.

Dân quân người Kurd kiểm soát khu vực đông bắc Syria (màu vàng). Đồ họa: Reuters.
NGUYỄN HOÀNG (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận