Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy

Thứ Sáu 17/07/2020 , 08:40 (GMT+7)

Không khi nào gặp tôi mà chúng biết chào hỏi thưa gửi, với tôi như thế là mất dạy. Vậy mà vợ tôi ép tôi đi thăm nhà bà chị ấy?

Thưa chị Dạ Hương!

Tôi làm trong ngành nông nghiệp, đọc NNVN và chị đã lâu. Nay đã về hưu và vẫn theo báo trên mạng. Đây là lá thư tâm sự đầu tiên của tôi, một gã đàn ông không đến nỗi vì chuyện của mình mà bêu ai trên báo, không hề.

Vì công việc, tôi vào Nam rất sớm và vợ tôi là một người trong này. Nam Bắc nếu có khác nhau thì cũng không nhiều, theo tôi, khẩu vị, cách xài tiền, cách ăn nói (không quan trọng, không khác biệt như Tây với ta).

Nhà vợ của tôi có quan chức, có nông dân, có người buôn bán vặt kiếm sống, thôi thì, cũng đủ kiểu như mọi gia tộc đông đúc, sinh đẻ thoải mái ở trong này do thiên nhiên dễ chịu và do quan niệm trước 1975 nữa.

Tôi và vợ đều là kỹ sư, các con theo con đường ăn học, có công có việc, có hiếu đạo lễ nghĩa. Hình như riêng nhà tôi thì yên, yên nhất.

Trong khi đó, nhà vợ tôi, quan chức lên voi rồi xuống chó, nông dân thì nợ nần mà bà con gọi vui là “viêm màng túi mãn tính”. Vợ tôi bứt rứt, tôi biết, cô ấy cũng có thu vén sau lưng tôi cho anh chị em của mình, biết nhưng vờ là không biết.

Gần đây, khi bà chị cả từng là phu nhân to của tỉnh ấy phải bán nhà đi ở thuê, vì sau khi góa thì con cái chị phá dữ, quen thói ăn không ngồi rồi. Vợ tôi than vắn thở dài đi thăm và muốn tôi “cũng phải biết đối xử”, nghĩa là cũng đi thăm.

Sao phải thế? Hai đứa con gái trai của chị ấy nào giờ có biết lễ nghĩa họ hàng là gì, sao tôi phải đi thăm chúng nó? Không khi nào gặp ở chỗ ngoại chúng dưới quê khi giỗ chạp mà chúng biết chào hỏi thưa gửi, với tôi như thế là mất dạy.

Tôi quan niệm anh chị em nhất thân nhất phận có đúng không khi tôi là rể của gia tộc người Nam này, thưa chị? Tôi có lỗi với người chị cựu phu nhân quan chức ấy không, thưa chị? Vợ bắt ép không được, giờ bắt đầu hay nói Bắc khác Nam khác, sao đang bình yên mà lại sóng gió ngầm thế, thưa chị?

--------------------

Bạn thân mến!

Tôi cũng là người Nam và lấy chồng Nghệ Tĩnh, có lẽ bạn cũng biết. Có khác không, khác nhiều không, khác đến mức không thỏa hiệp được không?

Bắc là đất gốc của mọi người Việt Nam. Nhờ rất đồng nhất mà dân tộc Việt phát triển và hùng mạnh.

Chúng ta ăn bún ăn xôi ăn nước mắm, ba miền đều gắn bó với những thứ đó để ẩm thực ta mang bản sắc Việt. Có khác tí ti là Bắc thì giỏi phở và các loại bún, Trung thì địa phương hóa chúng nhưng vẫn cốt lõi ấy ví như cháo lươn Nghệ Tình, bún hò Huế, bánh lá gai Bình Định, Nam bộ thì giao thoa với Hoa và Khmer nên có cơm tấm bì, bánh bao, bánh mì cà-ri…

Cách sống có khác chút, do thổ nhưỡng, Bắc mềm mại như nước sông Hồng, Trung gay gắt nắng gió, Nam phóng khoáng bao la ruộng rẫy. Vẫn đạo thờ ông bà, gia phong, cần cù, tiết kiệm.

Vấn đề mà nhà vợ bạn đang vướng là vấn đề của xã hội chứ không Bắc, không Nam gì cả. Bao nhiêu quan chức khi đang lên có coi bà con dòng họ là quý hay là cỏ rác?

Và nông dân mình, ở Nam thì lâm nạn nặng hơn do họ hay nhìn vào nhau để làm ăn lớn và lên bờ xuống ruộng nhiều lần, nợ nần chung thân.

Có những gia tộc mặc kệ, mạnh ai mấy bươn chải, có tù rạc cũng mặc. Cũng có những gia tộc ngược xuôi cứu nhau, níu nhau, chết lẻ hay chết chùm tính sau.

Tôi nghĩ vợ của bạn có lòng nhân, có tình ruột thịt lớn lao với những người thân của mình. Bằng chứng là sau lưng bạn, vợ của bạn có giúp đỡ nhiều cho anh chị em của cô ấy.

Riêng đối với người chị cựu phu nhân kia, tôi đồng ý với bạn. Sự mất dạy của những đứa con khiến chị ta mất nhà mất cửa đã làm cho bạn ngấy, bạn tràn đầy sự coi thường không riêng vì chị ấy (phàm người đàn ông trọng danh dự nào cũng khó chấp nhận gia đình quan chức sống kiểu ấy).

Bạn là em rể, ép bạn đi thăm, đã ép là có gượng gạo mà lý do bạn từ chối rất chính đáng về mặt xã hội của một trí thức về hưu.

Kệ đi bạn. Nhưng vợ nhân việc này mà bóng gió Bắc Nam và ly gián con cái với bố của chúng và gốc gác nhà nội chúng là vợ bạn đã đi quá trớn.

Bạn đã cùng vợ xây dựng gia đình yên nhất trong họ của cô ấy, sự thành công này không đáng ghi nhận hay sao?

Nếu vợ quá nữa, hãy đối thoại, hãy nói rõ, hãy nói hết, đừng vì chuyện bà chị ấy mất nhà và hai đứa con mất dạy của chị mà làm gia đình mình xào xáo nhé, em nhé, em nhớ đấy, không vì ai cả, chúng ta vì nhau, có lương tri, có lương tâm, là đủ, nhé.

Trúng số là... gặp hạn?

Trúng số là... gặp hạn?1

Tâm sự Dạ Hương 05/08/2020 - 10:20

Từ khi còn nhỏ cháu đã nghe mẹ với bà ngoại nói rằng ở đời đừng có mơ trúng số, trúng số độc lắm, xui lắm.

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Tâm sự Dạ Hương 03/08/2020 - 14:04

Cháu cứ bần thần. Camera mới mắc, để kiểm tra ai? Người giúp việc đã ở đó 5 năm nay rồi, chỉ có cháu sẽ là thành viên mới...

Sợ chàng 'rể Tây'

Sợ chàng 'rể Tây'

Tâm sự Dạ Hương 31/07/2020 - 10:57

Khi con gái yêu, đưa về giới thiệu, cháu đã nửa mừng nửa lo, vậy là nó cắp con gái mình đi xa, mình mất con sao?

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Tâm sự Dạ Hương 29/07/2020 - 08:48

Nhiều phen bố chồng cháu về giải cứu bà ra thành phố, bà có đi nhưng rồi vẫn về, nói không xa cái ổ của mình được.

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tâm sự Dạ Hương 27/07/2020 - 09:20

Cái hàm trên của cháu đặc biệt kỳ, vì bố mẹ nói hồi nhỏ cháu loi choi hiếu động quá vấp ngã liên miên, răng sữa gãy, chân răng kẹt trong hàm...

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Tâm sự Dạ Hương 24/07/2020 - 08:57

Môi trường cho hai đứa con của cháu không ổn định, bà ngoại ở nhà xuyên suốt, ôm ấp, cho ăn, cho lời ăn tiếng nói, cho cả những thói quen không tốt.

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Tâm sự Dạ Hương 22/07/2020 - 14:12

Con học lên, cũng đồng nghĩa với nỗi lo nhiều lên không phải cơm áo gạo tiền mà là bạo lực học đường, nên và hư đó cô.

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Tâm sự Dạ Hương 20/07/2020 - 09:16

Không ai ngờ virus Corona nó làm cho mọi thứ đảo lộn đến mức này. Con trai cháu du học năm ngoái, nguyên học kỳ II lockdown cho tới mùa hè này đó cô

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Tâm sự Dạ Hương 15/07/2020 - 09:03

Anh rất hài, có duyên nên dần dần cháu xiêu đổ. Mà luôn thấy ái ngại cô ơi, người đâu có người của vương quốc lùn như vậy chứ? Anh chỉ có 1m6 thôi cô.

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ1

Tâm sự Dạ Hương 14/07/2020 - 08:49

Nhìn mẹ vợ cháu mới phát hiện cái câu của ông bà “lấy vợ xem tông”. Tông của vợ cháu là bà mẹ ấy, cung cách, thói quen, di truyền.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Tâm sự Dạ Hương 10/07/2020 - 09:11

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ghen ngược cũng được hay sao?

Ghen ngược cũng được hay sao?

Cùng lớn lên tại một xóm chài ở tỉnh Ninh Thuận, hai chúng tôi từ nhỏ đã chơi với nhau rất thân.

Đồng tiền có chân

Đồng tiền có chân

- Chị ơi, anh Mạnh và cô bạn đã ra khỏi khách sạn, họ gọi Taxi đến siêu thị.