Thứ hai, 27/05/2019 06:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tiếp bài “Đất có sổ đỏ bỗng nhiên thành… đất nông nghiệp”

22/03/2010, 10:09 (GMT+7)

Giải thích của UBND huyện Quốc Oai khiến chúng tôi ngạc nhiên.

Sau khi bài báo trên được đăng trên NNVN ngày 3/3/2010, chúng tôi nhận được công văn đề ngày 12/3/2010 của UBND huyện Quốc Oai (TP Hà Nội) có nội dung thông tin lại một số vấn đề trong quyết định thu hồi đất số 3333/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND huyện Quốc Oai. Chúng tôi xin thông tin tiếp về vấn đề này.

>> Đất có sổ đỏ bỗng nhiên thành… đất nông nghiệp

Công văn trên giải thích rằng “UBND huyện Quốc Oai chỉ thực hiện việc thu hồi đất giao cho hộ ông Lương Chí Cường thuê đất để sản xuất kinh doanh với tổng diện tích 7.243 m2 thuộc diện tích dải băng cây xanh 50 mét của đường 21A”.

Điều giải thích đó khiến chúng tôi ngạc nhiên. Đối với một con đường, dải băng cây xanh có tác dụng chống ồn, chống bụi, chống ô nhiễm, bảo vệ an toàn cho các khu dân cư phía trong. Đất dành cho dải băng cây xanh là đất đã được nhà nước quy hoạch, bất khả xâm phạm. Thế thì tại sao UBND huyện Quốc Oai lại “thu hồi” đất dải băng cây xanh để cho hộ ông Cường thuê tới 50 năm?

Ông Cường thuê đất là để mở xưởng sản xuất vật liệu xây dựng, nếu dự án đó được thực hiện, thì tiếng ồn, khói, bụi… dĩ nhiên là khu dân cư cạnh đó “được” hưởng trọn vẹn. UBND huyện cho rằng sở dĩ phải lấy dải băng cây xanh đường 21 A cho ông Cường thuê là để “chống lấn chiếm” là không thỏa đáng.

Nói thẳng ra, UBND huyện đã dùng cái sai lớn để giải quyết cái sai nhỏ, đuổi một vài hộ dân lấn chiếm dải băng cây xanh đi để hợp pháp hóa cho ông Cường chiếm đất lâu hơn bằng một quyết định “cho thuê”. Hai là trong quyết định thu hồi đất, UBND huyện ghi rõ thu hồi 7.243 m2 “đất nông nghiệp”, nhưng thực tế lại thu hồi đất của dải băng cây xanh đường giao thông. Đó là đất chuyên dùng, được quy hoạch phục vụ giao thông chứ đâu phải “đất nông nghiệp”?

Một vấn đề nữa mà bài báo đã nêu, nhưng trong công văn trên, UBND huyện Quốc Oai lại không đề cập đến. Đó là việc thu hồi 7.243 m2 đất dải băng cây xanh đường 21A để cho tư nhân thuê lại được tiến hành một cách không bình thường, cấp tập, cùng trong ngày 29/9/2009 vừa có tờ trình, vừa ký quyết định thu hồi đất, cho thuê đất, trong khi theo yêu cầu của Sở TN&MT Hà Nội, thì ngày 30/9/2009, UBND huyện phải báo cáo lên UBND TP số dự án, tổng diện tích đất đã giao, đã cho các hộ gia đình, cá nhân thuê để thực hiện dự án đầu tư trái với quy định của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Xây dựng và Luật Đất đai.

Ngày 8/10/2009, UBND TP Hà Nội tiếp tục có văn bản chỉ đạo, yêu cầu UBND huyện phải “thống kê toàn bộ các trường hợp đã quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng để thực hiện các dự án sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp trên địa bàn, đề xuất phương án xử lý, tự khắc phục”, để trên cơ sở đó UBND TP “sẽ tổ chức kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định của pháp luật các trường hợp cụ thể”.

Chỉ đạo của UBND TP thì vậy nhưng mãi đến tận ngày 14/1/2010, UBND xã Phú Mãn, theo sự chỉ đạo của UBND huyện Quốc Oai, vẫn ráo riết hối thúc các hộ phải giao đất để lấy đất giao cho hộ ông Lương Chí Cường. Bị dư luận phản ứng dữ dội, tận ngày 10/2/2010, UBND huyện mới cho tạm dừng triển khai dự án mở xưởng sản xuất vật liệu xây dựng của ông Cường. Việc làm đó có đúng với quy định của pháp luật và với sự chỉ đạo của UBNDTP?

Mới đây, NNVN nhận được công văn số 1678/UBND-TNMT đề ngày 15/3/2010 xung quanh bài viết “Đất có sổ đỏ bỗng nhiên thành... đất nông nghiệp”. Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND huyện Quốc Oai kiểm tra, xem xét theo thẩm quyền quy định; báo cáo UBND TP Hà Nội và thông tin cho Báo NNVN kết quả thực hiện trong tháng 3/2010.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận