Thứ hai, 16/07/2018 08:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về rượu, bia

02/02/2012, 12:31 (GMT+7)

Rượu và cồn khác nhau thế nào? Uống bao nhiêu bia, rượu một lúc thì sẽ có hại đến sức khỏe?

* Rượu và cồn khác nhau thế nào? Uống bao nhiêu bia, rượu một lúc thì sẽ có hại đến sức khỏe?

Hoàng Anh Hải, Từ Liêm, Hà Nội

Các loại rượu, bia đều có chứa cồn (hay rượu etylic), cụ thể là: Bia thường chứa 3-5%, rượu vang thường chứa 12-14%, rượu đế 30-40%, rượu mạnh thường chứa 40-55%. Các nhà khoa học coi chứng nghiện rượu là một bệnh nghiện mãn tính. Bảng phân loại bệnh quốc tế ICD-10 liệt chứng nghiện rượu vào loại "rối loạn hành vi và tâm thần do sử dụng các chất tác động tâm thần".

Chất gây ra là êtanol hình thành khi lên men rượu. Chứng nghiện rượu có thể bắt đầu ngay khi uống đều đặn một lượng nhỏ. Không phải lúc nào người nghiện rượu cũng ở trong trạng thái say sưa. Chứng nghiện rượu diễn tiến một cách tương đối chậm chạp và khó nhận thấy. Những người mang chứng bệnh này thường không ý thức được tính nghiêm trọng của chứng bệnh.

Uống quá nhiều rượu là nguyên nhân gây ra các bệnh cơ thể và tâm thần trầm trọng và lâu dài khác (xơ gan, nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ, loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa...). Rượu bia khi quá liều có thể gây ức chế vỏ não điều khiển sự tự chủ. Bia là một loại đồ uống chứa cồn được sản xuất bằng quá trình lên men đường trong môi trường dịch thể và không được chưng cất sau khi lên men...

Hạt ngũ cốc, thông thường là lúa mạch được ủ thành mạch nha. Quá trình sản xuất bia được gọi là nấu bia. Do các thành phần sử dụng để sản xuất bia có khác biệt tùy theo từng khu vực, các đặc trưng của bia như hương vị và màu sắc cũng thay đổi rất khác nhau và do đó có nhiều loại bia.

Bia có niên đại ít nhất là từ thiên niên kỷ 5 trước công nguyên và đã được ghi chép lại trong các thư tịch cổ của Ai Cập cổ đại và Lưỡng Hà (Mesopotamia). Thành phần chính của bia là nước, lúa mạch đã mạch nha hóa, hoa bia (Humulus lupulus) và men bia Saccharomyces cerevisiae hay Saccharomyces uvarum. Vì bia là nước uống lên men không chưng cất nên có chứa nhiều vitamin, do đó uống vừa phải là có lợi cho sức khỏe.

Nhưng thế nào là vừa phải? Mỗi cốc bia có chứa khoảng 7g etanol, đó là lượng cồn mà gan đủ sức chuyển hóa trong 1 giờ nhờ men NAD (nicotinamid adenin dinucleotid) do gan sinh ra. Như vậy có nghĩa là bạn có thể uống mỗi ngày đêm 24 cốc bia với điều kiện uống mỗi cốc cách nhau …1 giờ. Chắc không có ai uống như vậy. Họ dzô dzô mỗi người vài cốc vại hay vài chai bia là chuyện bình thường.

Các nhà khoa học khuyên là mỗi ngày không nên uống quá 1-2 cốc bia hoặc 50 ml rượu. Khi uống rượu bia ít người biết rằng chỉ sau 30-60 phút (tùy thể trạng từng người) phần cồn được hấp thu 20% tại dạ dầy và 80% tại ruột non. Hấp thu nhanh hơn nếu uống cùng lúc với các loại nước uống có gas, người uống thấy chóng say hơn. Nghiện rượu, bia được xếp vào nhóm bệnh tâm thần, cũng ngang hàng với cả bệnh nghiện ma túy.

Có ai không tìm ra đủ mọi lý do để bào chữa cho chứng bệnh đáng lo ngại này. Có người còn hát nhại bài "Huyền thoại mẹ" của Trịnh Công Sơn với lời ca: Ai trên đời chẳng uống rượu, mà đã uống rượu là phải say, hoặc là vợ cầm chén lên tay, ta cầm chai ta đập. Trong cuộc chiến điêu tàn, mà vợ là vợ ta là ta (!).

Những người nghiện rượu ít ai biết rằng bên cạnh rất nhiều tác hại khác lên gan, lên hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ sinh dục, hệ miễn dịch mà còn tác động lên não bộ. Tác động tức thời là với nồng độ trong 1 lít hơi thở là 0,1 mg đã đủ gây khó cầm nắm, đi lại vụng về, với 0,2 mg đã đủ làm dễ giận dữ, đi lại loạng choạng, với trên 0,25 mg đã đủ mất khả năng tự điều khiển ô tô, xe máy.

Với người nghiện bia rượu lâu ngày thì sẽ dẫn đến tổn thương não, teo não, giảm trí nhớ, giảm thị giác, thính giá, khứu giác, giảm các hormone trong cơ thể.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận