Chủ nhật, 27/05/2018 08:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về Tứ bất tử

27/05/2013, 10:24 (GMT+7)

Xin cho biết Tứ bất tử là những ai và tứ bất tử đại diện cho những điều gì?

* Xin cho biết Tứ bất tử là những ai và tứ bất tử đại diện cho những điều gì?

Đặng Ngọc Minh, Phù Cát, Bình Định

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì Tứ bất tử là tên gọi chung của bốn vị thánh bất tử trong tín ngưỡng Việt Nam, đó là Tản Viên Sơn thần, Phù Đổng Thiên vương, Chử Đồng Tử, và Liễu Hạnh Công chúa. Tản Viên Sơn Thánh, hay Sơn Tinh, là vị thần núi Tản Viên (Ba Vì), núi tổ của các núi nước Việt Nam. Tản Viên tượng trưng cho ước vọng chinh phục tự nhiên, chiến thắng thiên tai.Thánh Gióng, hay Phù Đổng Thiên Vương tượng trưng cho tinh thần chống ngoại xâm và sức mạnh tuổi trẻ. Chử Đồng Tử, (còn được gọi là Chử Đạo tổ) tượng trưng cho tình yêu, hôn nhân, và sự sung túc giàu có. Liễu Hạnh, hay Mẫu Thượng Thiên, tượng trưng cho cuộc sống tinh thần, phúc đức, sự thịnh vượng, văn thơ. Trong bốn vị trên, ba vị nam thần đầu tiên theo truyền thuyết có từ thời Hùng Vương, và đã được thờ ở rất nhiều nơi từ rất lâu.

Riêng Mẫu Liễu Hạnh là phụ nữ duy nhất, mới được đưa vào hệ thống thần thánh từ đời Hậu Lê. Những thông tin về Tứ bất tử trong thư tịch Hán Nôm, hiện đang lưu trữ tại Viện nghiên cứu Hán Nôm. Các tài liệu tiếng Việt hiện đại về Tứ bất tử thì phong phú hơn và đều khẳng định tứ bất tử gồm: Tản Viên Sơn thần, Phù Đổng Thiên vương, Chử Đồng Tử, và Liễu Hạnh Công chúa. Ví dụ như Nguyễn Tuân (1910-1987), trong thiên truyện Trên đỉnh non Tản in trong tập Vang bóng một thời, có viết: “... Bốn vị Tứ bất tử nơi thế giới u linh: Thánh Tản Viên, chúa Liễu Hạnh, Chử Đồng Tử, và Phù Đổng thiên vương”

* Làm cách nào để loại bỏ được cặn ở trong phích nước?

Ngô Thị Ánh Tuyết, Mộc Châu, Sơn La

Cặn trong phích nước thường là muối canxi carbonat, bám rất chặt trong phích nước. Muốn loại bỏ muối này cần hòa tan chúng trong một loại axit nào đó rồi xúc rửa đi. Nếu dùng axit sulfuric sẽ tạo ra ra canxi sulfat, nếu dùng axit clohydric sẽ tạo ra canxi clorua. Nếu dùng axit xitric (trong chanh) sẽ tạo ra canxi xitrat. Nếu dùng axit axetic sẽ tạo ra canxi axetat. Nếu dùng axit oxalic sẽ tạo ra canxi oxalat... Tiện có loại axit nào thì dùng loại ấy. Sau khi hòa ta cần xúc rửa lại thật kỹ rồi mới tiếp tục dùng lại cái phích đó.

* Ai là người đầu tiên tạo ra các chữ cái?

Phạm Văn Hoàng, Hà Quảng, Cao Bằng

Chữ cái bạn hiểu là gì? Chữ quốc ngữ của ta dùng chữ cái La Tinh, chỉ có thêm các dấu huyền sắc nặng hỏi ngã để phản ánh đúng ngôn ngữ Việt. Còn chữ cái nói chung có từ rất lâu đời rồi và rất khác nhau tùy từng dân tộc. Trừ chữ tượng hình trong chữ Hán, học chữ nào biết chữ nấy, còn các ngôn ngữ khác (kể cả tiếng Hàn) đều là được đánh vần theo các chữ cái viết theo các kiểu khác nhau hoặc sắp xếp khác nhau. Các chữ trong bảng chữ cái thực ra là kí hiệu của các âm. Các chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Anh dựa trên bảng chữ cái La Mã đã có từ 2500 năm trước.

Người Ai Cập tự sáng tạo ra bảng chữ cái của mình gồm 24 kí hiệu biểu hiện những âm hoặc những từ riêng biệt gồm một phụ âm. Tuy nhiên, lúc bấy giờ họ đã không hiểu được ý nghĩa của phát minh ấy. Gần 3500 năm trước đây các dân tộc sống ở bờ Đông Địa Trung Hải đã gần như phát minh ra bảng chữ cái. Họ hiểu rằng một kí hiệu có thể sử dụng để biểu thị một âm trong tất cả các từ khác nhau, vì vậy họ đã sử dụng một số lượng kí hiệu nhất định và những kí hiệu ấy đã trở thành bảng chữ cái. Những người Do Thái cổ và những người Phiniki đã sử dụng bảng chữ cái đầu tiên, sau này những người Phiniki truyền bảng chữ cái này cho người Hy Lạp. Những ngưòi La Mã cổ đã tiếp nhận bảng chữ cái Hy Lạp và đưa vào một số sửa đổi, bổ sung. Từ đó bảng chữ cái La Tinh đã ra đời và được người dân các nước Tây Âu sử dụng rộng rãi.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận