| Hotline: 0983.970.780

Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Đất nhà cán bộ bỗng dưng phình ra

Thứ Tư 17/07/2019 , 14:52 (GMT+7)

Ông Lê Đình Thuận ở Tiểu khu 1 thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho rằng ông Lê Minh Đức đang công tác tại BQL KKT Nghi Sơn, đã chiếm đoạt đất ở của người thân ông Thuận.

Ông Mai Huy Đại, Chủ tịch UBND thị trấn Tĩnh Gia đề nghị hai gia đình ra tòa để được phân giải.

Báo Nông nghiệp Việt Nam nhận được đơn cầu cứu của ông Lê Đình Thuận cho rằng, ông Lê Minh Đức đang công tác tại BQL KKT Nghi Sơn, nguyên cán bộ phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tĩnh Gia đã chiếm đoạt đất ở của người thân ông Thuận.

NNVN đã trực tiếp làm việc với những người có liên quan và Chủ tịch UBND thị trấn Tĩnh Gia để ghi nhận vụ việc. Theo đó, chú ruột của ông Thuận là ông Lê Đình Thông được bố mẹ (ông bà nội của Thuận) để lại một mảnh đất mang tên ông Thông. Mảnh đất này được xác định tại tờ bản đồ số 2, thửa đất 364 được lưu trữ tại cơ quan quản lý nhà nước.

Đầu năm 1990, ông Thông vào miền Nam làm ăn và đến năm 2003, ông về quê bán 811,8 m2 tại thửa đất này cho ông Lê Minh Đức (chiều dài 36,9 m; chiều rộng 22 m). Việc bán đất giữa ông Thông và ông Đức có giấy tờ viết tay, có xác nhận của Trưởng Tiểu khu và Chủ tịch UBND thị trấn lúc bấy giờ. UBND thị trấn còn đề nghị cấp có thẩm quyền hoàn tất thủ tục chuyển nhượng này.

Ngày 6/8/2003, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra hiện trạng nhà và đất chuyển nhượng tại thửa đất 364 này, có xác nhận của bên bán, bên mua, chính quyền Thị trấn, Chi cục Thuế Tĩnh Gia. Trong một Hợp đồng chuyển nhượng (hợp đồng không số, không ngày tháng năm) có ghi rõ nội dung chuyển nhượng 811,8 m2 tại thửa 364 và được Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia ký xác nhận việc chuyển nhượng nói trên.

Vì điều kiện ở xa, không thể tham gia đầy đủ các cuộc làm việc của chính quyền cũng như việc trao đổi với ông Đức nên ông Thông đã ủy quyền cho cháu của mình là ông Lê Đình Thuận trực tiếp tham gia giải quyết. Theo đó, lý do mà ông Thuận khiếu nại ở đây là tại thời điểm 2003, gia đình chú Thông chỉ bán 811,8 m2 cho ông Lê Minh Đức, phần còn lại gia đình để làm đất hương hỏa, nơi thờ tự.

Ông Lê Đình Thuận khẳng định ông Đức đã lấn chiếm đất của gia đình chú Thông.

Vậy nhưng, quá trình sử dụng đất, ông Đức đã lấn chiếm luôn phần đất còn lại của ông Thông. Vì điều kiện ông Thông ở xa, bản thân ông Thuận công tác ở Hà Nội trong điều kiện ngặt nghèo thời gian nên việc đi lại không được nhiều. Chính vì thế, việc sử dụng thửa đất này, ông Đức cứ lần lượt lấn tới. Theo tài liệu ông Thuận cung cấp thì thực tế đất mang tên ông Đức tại thửa 364 là trên 900 m2.

Qua làm việc với ông Đức, chúng tôi được biết, việc mua đất giữa ông với ông Thông diễn ra bình thường. Trước, trong và sau này hai gia đình cũng không có thâm thù gì nhau cả. Tại thời điểm giao đất, thửa đất và xung quanh đều là cây cối, phía Tây còn giáp đất nông nghiệp. Nói thế để hình dung rằng, thời điểm đó vùng đất này đang hoang vu nhiều hơn là sôi động như bây giờ.

“Chính vì thời điểm đó, cây cối nhiều, chủ yếu là tre, việc đo đạc thủ công nên diện tích có thể lên, xuống so với đạc bằng hóa số bây giờ. Điều mà tôi muốn khẳng định ở đây là, việc mua bán lúc đó diễn ra công khai, có xác nhận của chính quyền và được kiểm tra hiện trạng đất một cách bài bản, ghi rõ đất giáp ranh với đất nhà ai cạnh với đất của tôi. Vì thế, giờ đạc lại có sự chênh lệch này mà gia đình ông Thông khiếu kiện đòi lại đất là không có cơ sở”, ông Lê Minh Đức khẳng định.

Cũng theo ông Đức, sau khi mua được đất và tiến hành cải tạo, cùng với quá trình đô thị hóa của thị trấn nên gia đình đã chia thửa đất ra 5 mảnh bán cho một số hộ sử dụng.

Chúng tôi đã trực tiếp ra hiện trường xem khu đất nói trên. Tại đây, ông Lê Đình Thuận chỉ tay vào phần đất của gia đình tính để xây nhà thờ nhưng đang bị ông Đức chiếm đoạt đi phần nhiều nên việc xây dựng nhà thờ đang tạm hoãn.

Ông Thuận nói, chính quyền thị trấn đã nhiều lần mời hai bên lên hòa giải, thương lượng nhưng cả hai bên đều chưa thống nhất. “Phía ông Đức có điện thoại cho chú Thông rằng sẽ hỗ trợ một ít tiền cho gia đình chứ đất thì không thể. Song chúng tôi không chấp nhận cách giải quyết đó, chúng tôi đòi đất chứ có xin tiền đâu”, ông Thuận nói.

Ông Lê Minh Đức nói hai gia đình thương lượng nhiều lần nhưng bất thành.

Tại buổi làm việc giữa PV NNVN với ông Mai Huy Đại, Chủ tịch UBND thị trấn Tĩnh Gia, chúng tôi được ông Đại trả lời tất cả các câu hỏi có liên quan.

Đề cập đến phương án giải quyết vụ việc, Chủ tịch UBND thị trấn Tĩnh Gia cho rằng, trước mắt sẽ kiểm tra lại toàn bộ quá trình, thủ tục giấy tờ mua bán đất giữa ông Đức và ông Thông.

Theo đó, ông Đức mua bao nhiêu mét vuông đất của nhà ông Thông thì chỉ sử dụng đúng chừng ấy. Vì thế, khi đạc lại mà có diện tích thừa thì buộc ông Đức phải trả lại phần thừa đó. Nếu ông Thông có tài liệu giấy tờ pháp lý chứng minh được phần đất đó là của ông Thông thì chính quyền thị trấn sẽ có trách nhiệm hoàn thiện thủ tục trình cấp trên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thông. Còn ông Thông không chứng minh được thì phần đất thừa đó nhà nước sẽ quản lý theo quy định.  

Chốt lại, ông Đại nói, quan điểm của địa phương là làm cầu nối cho các bên hòa giải, thống nhất phương án xử lý. Trong trường hợp, hai bên đều đưa ra các bằng chứng, lý lẽ có sức thuyết phục thì chúng tôi đề nghị hai bên ra tòa để được phân giải. Đó là cách tốt nhất, vừa thượng tôn pháp luật, vừa văn minh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố

Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố1

Báo Nông nghiệp Việt Nam nhận được phản ánh của người dân ở Cao Bằng việc nhiều cây cổ thụ mọc tự nhiên bị khai thác, vận chuyển công khai trong thời gian dài.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.