Thứ bảy, 18/01/2020 12:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tranh chấp một đoạn đường, tình làng nghĩa xóm tan vỡ

10/01/2020, 08:37 (GMT+7)

Sau khi có quyết định của 2 cấp tòa, sáng 6/1/2020 UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tiến hành cưỡng chế đoạn đường dài 24m, rộng 3,5m.

13-40-51_5
Con đường sau khi cưỡng chế.

Đây là đoạn đường đã có từ rất lâu do gia đình bà Đoàn Thị Kha tự ý san lấp bịt lối đi của 3 hộ phía trong.

Theo trình bày của các hộ gia đình Lê Thị Bình, Lê Đình Yên, Đỗ Thị Hiền thôn Hồng Bàng, xã Đại Đồng, huyện Yên Bình vụ việc được tóm tắt như sau: Bà Đoàn Thị Kha cùng thôn Hồng Bàng là hàng xóm của họ đã đổ đất lấp con đường đã có từ năm 1968 khi các hộ chuyển dân khi xây dựng nhà máy thủy điện Thác Bà. 

Trước đây là con đường nhỏ, sau này các hộ gia đình xây nhà đã mở rộng để ô tô chở vật liệu xây dựng đi vào được. Tháng 8/2017 gia đình bà Đoàn Thị Kha đã chở đất lấp mặt đường.

Trước khi san lấp, gia đình bà Kha đã thương lượng với các hộ gia đình sẽ mở một con đường mới để mảnh đất nhà bà Kha được liền khoảnh. Trong quá trình làm đoạn đường mới bà Kha làm không đúng với thỏa thuận, nên các hộ không đồng ý và yêu cầu bà Kha trả lại con đường cũ như trước đây.

13-40-51_6
Gia đình ông Lê Đình Yên phải đi qua bờ ruộng mấy năm qua.

Ngày 10/4/2019 Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án “Khiếu kiện Quyết định xử phạt hành chính” do bà Đoàn Thị Kha, thôn Hồng Bàng, xã Đại Đồng, huyện Yên Bình kiện ông Nguyễn Văn Trọng - Chủ tịch UBND huyện Yên Bình, đề nghị Tòa tuyên hủy Quyết định 1090/QĐ-XPVPHC ngày 30/10/2018 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với bà Đoàn Thị Kha và yêu cầu UBND huyện Yên Bình bồi thường cho gia đình bà Kha 3 triệu đồng chi phí đi lại, chi phí văn bản, giấy tờ, mất công lao động, danh dự gia đình.

Tại bản án số 02/2019/HC-ST ngày 10/4/2019 Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái đã quyết định: Bác yêu cầu khởi kiện của bà Đoàn Thị Kha về Quyết định xử phạt cùng các văn bản đã nêu trên và Quyết định cưỡng chế số 31/QĐ-CCXP ngày 16/1/2019 của Chủ tịch UBND huyện Yên Bình do ông Nguyễn Văn Trọng ký.

Bà Đoàn Thị Kha không đồng ý với bản án sơ thẩm nên có đơn kháng cáo lên Tòa án cấp cao. Ngày 22/11/2019 Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét xử phúc thẩm quyết định: Không chấp nhận kháng cáo của bà Đoàn Thị Kha, giữ nguyên bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái.

13-40-51_2
Bà Đoàn Thị Kha (áo trắng) - người đổ đất lấp đường.

Sáng ngày 6/1/2020 UBND huyện Yên Bình đã tổ chức cưỡng chế theo luật định.

Trước khi tiến hành cưỡng chế, PV báo NNVN đã gặp ông Lê Đình Yên và bà Lê Thị Bình, ông Yên cho biết: Con đường trước khi bị bà Đoàn Thị Kha lấp các hộ vẫn đi lại bình thường, con đường bà Kha hoán đổi khi các hộ không đồng ý thì bị bà Kha đổ phân trâu và đá trên đoạn đường đó, nên các hộ và các cháu đi học không thể đi lại được mà phải men theo bờ ruộng đi nhờ qua đất nhà ông Lương Xuân Tuyến, Đỗ Xuân Hùng. Vào mùa mưa, khi nước hồ Thác Bà dâng lên ngập bờ ruộng, họ lại phải đi lên bờ ruộng phía trên vô cùng cực khổ. Xe máy các hộ phải để nhờ các hộ bên kia, vì không thể đi qua bờ ruộng được.

Trao đổi với bà Lê Thị Bình qua điện thoại, sau khi đoàn cưỡng chế rút đi thì gia đình bà Kha đã tới nhổ các cọc bê tông và rào lại đoạn đường đó…

Đây là hành động coi thường pháp luật của gia đình bà Kha cần được xử lý nghiêm.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận