Thứ bảy, 14/12/2019 08:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tuyên Quang: Đá sản xuất xi măng được nghiền bán bừa bãi

26/04/2018, 20:01 (GMT+7)

Để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, tỉnh Tuyên Quang đã phải đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) cấp cho Xí nghiệp Xi măng Tuyên Quang, được khai thác mỏ đá vôi Yên Lĩnh, xã Tràng Đà, thuộc TP Tuyên Quang, làm nguyên liệu sản xuất xi măng.

Khu mỏ đá nguyên liệu của nhà máy xi măng Tuyên Quang

Tuy nhiên, khi có Giấy phép khai thác số 724, ngày 18 tháng 6 năm 2004, của Bộ TN&MT cấp phép cho Xí nghiệp Xi măng Tuyên Quang (nay là Công ty Cổ phần Xi măng Tuyên Quang), được phép khai thác bằng phương pháp lộ thiên đá vôi, để làm nguyên liệu cho sản xuất xi măng. Nhưng năm gần đây, nhu cầu đá phục vụ xây dựng khan hiếm, giá đá vôi tăng nhanh, cũng là lúc Công ty cổ phần xi măng Tuyên Quang tự ý sản xuất đá bán ra thị trường.

[clip] Khai thác đá kiểu này, chẳng mấy mà hết nguồn nguyên liệu cho sản xuất xi măng.

Khai thác đá bán nhanh kiếm lời, Công ty cổ phẩn xi măng Tuyên Quang tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, có lực lượng lao động lớn chuyên sản xuất đá phục vụ các công trình xây dựng tại địa phương và cấp tới các tỉnh lân cận. Việc mở rộng sản xuất với dây chuyền nghiền, tuyển đá theo nhu cầu khách hàng những tháng gần đây càng diễn ra rầm rộ, cùng các phương tiện vận tải ngày đêm vận chuyển đá đến các khách hàng trong, ngoài tỉnh tiêu thụ, đã làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân gần mỏ.

Bởi theo Giấy phép khai thác do Bộ TN&MT cấp, thì trữ lượng khai thác cho phép 4.475.000 tấn (1.790.000 m3 nguyên khai), trong thời hạn 20 năm, diện tích khai thác 13,35 ha, công suất 223.750 tấn/năm (89.500 m3)…

Dây chuyền nghiền đá, cung cấp đá ra thị trường

Có lẽ mỏ đá Yên Lĩnh tốt cho sản xuất xi măng, nên Bộ TN&MT đã chỉ định tại Điều 2: Xí nghiệp Xi măng Tuyên Quang có trách nhiệm tiến hành hoạt động khai thác đá vôi làm nguyên liệu xi măng theo tọa độ, diện tích, trữ lượng, sản lượng được quy định của giấy phép, theo thiết kế mỏ được cấp có thẩm quyền phê duyệt…

Do đó, Công ty cổ phần xi măng Tuyên Quang tự ý lắp đặt trạm nghiền, tuyển để sản xuất đá và các sản phẩm từ đá bán kiếm lời, đã bị người dân và dư luận bức xúc rằng; Đá đủ điều kiện cho sản xuất xi măng chắc phải khác so với đá thường, việc xi măng Tuyên Quang đem bán ra thị trường với loại đá bột có 105 nghìn đồng/m3; đá 1x2 là 150 nghìn đồng/m3; đá 2x4 là 130 nghìn đồng/m3, đá 4x6 là 120 nghìn đồng/m3… là quá lãng phí, khai thác đá như vậy sẽ  chẳng mấy mà hết nguồn nguyên liệu cho sản xuất xi măng.

Mỗi ngày có rất nhiều xe ra vào mỏ lấy đá đi tiêu thụ

Đặc biệt là việc khai thác, sản xuất đá có phá vỡ thiết kế khai thác tại mỏ Yên Lĩnh? Khai thác bừa bãi sẽ tác động tiêu cực tới môi trường ra sao? An toàn lao động và sử dụng vật liệu nổ cho việc khai thác đá sẽ được quản lý như thế nào? ai đã bảo kê cho Công ty cổ phần xi măng Tuyên Quang ngang nhiên làm trái Giấy phép Khai thác của Bộ TN&MT giữa thanh thiên bạch nhật?... đang làm nóng dư  luận nơi đây.

Với hàng loạt những băn khoăn, hoài nghi của dư luận xã hội, đang rất cần được chính quyền tỉnh Tuyên Quang sớm chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc làm rõ...

Từ xe lớn đến xe nhỏ vận chuyển đá và các vật liệu từ đá
Bán cho xưởng sản xuất gạch bê tông tại tổ 7, phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang
Giấy phép được cấp cho Công ty Cổ phần xi măng Tuyên Quang
ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận