Chủ nhật, 15/12/2019 12:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tuyên Quang: Đường giao thông nông thôn bị rút ruột?

28/11/2019, 11:01 (GMT+7)

Người dân bức xúc trước việc đơn vị thi công tuyến đường giao thông nông thôn Đèo Tế - Xuân Đức không đảm bảo chất lượng.

Tuyến đường Giao thông nông thôn Đèo Tế - Xuân Đức, xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) có chiều dài 1.568m, tổng kinh phí hơn 1,52 tỷ đồng. Tuyến đường do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hàm Yên làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần đầu tư tư vấn và xây dựng Phúc Lợi (Bắc Ninh) là đơn vị thi công. Dự án được khởi công từ tháng 10/2019.

Theo người dân địa phương, nhiều đoạn nền đường có hố bùn đất nhưng đơn vị thi công vẫn thi công.

Thế nhưng trong suốt quá trình thi công tuyến đường, người dân nhiều lần phản ánh về chất lượng thi công của tuyến đường nhưng đơn vị thi công vẫn triển khai thực hiện. Cũng theo người dân nơi đây, khi thi công tuyến đường rất ít thấy sự xuất hiện của đơn vị tư vấn giám sát.

Ông Bàn Văn Hiện, thôn Đèo Tế, xã Hùng Đức cho biết, việc thi công nhiều đoạn của tuyến đường chất lượng không đảm bảo kết cấu. Việc xử lý mặt đường trước khi đổ bê tông nhiều đoạn không đảm bảo. Có những đoạn nền đường rất yếu, đọng bùn đất nhưng đơn vị thi công không xử lý mà cứ đổ bê tông lên thì làm sao đảm bảo độ bền? Việc thi công như này có theo bản thiết kế và dự toán ban đầu không?

Không chỉ người dân, mà ngay cả Ban giám sát cộng đồng của xã đã nhiều lần phản ánh về chất lượng thi công tuyến đường này. Cụ thể, ngày 4/11/2019, Ban giám sát cộng đồng của xã do ông Hà Minh Khương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hùng Đức làm Trưởng ban đã lập biên bản nêu rõ: Tại thời điểm giám sát không có cán bộ kỹ thuật của đơn vị giám sát tại công trình.

Cũng tại biên bản này, Ban giám sát phát hiện đơn vị thi công đang tiến hành đổ bê tông mặt đường nhưng sử dụng xi măng PC30 Tuyên Quang là không đúng so với thiết kế dự toán công trình được phê duyệt.

Theo báo cáo của ông Hà Văn Cảnh, đại diện đơn vị thi công thì đơn vị đã sử dụng hết 50 tấn xi măng mác PC30 và đã đổ bê tông khoảng 40 m chiều dài.

Ban giám sát cộng đồng xã Hùng Đức đã lập biên bản về những sai phạm của đơn vị thi công.

Tiếp đó, ngày 25/11/2019, Ban giám sát của xã tiếp tục lập biên bản khi phát hiện những sai phạm của đơn vị thi công. Cụ thể, mặt đường đổ bê tông gồ ghề không đảm bảo chất lượng. Khi thi công không có cán bộ của đơn vị giám sát giám sát công trình. Đoàn giám sát hỏi những nhân công được thuê làm việc tại công trình thì được biết, mỗi cối bê tông chỉ dùng 5 bao xi măng để trộn vữa. Như vậy không đảm bảo chất lượng cũng như kỹ thuật theo thiết kế ban đầu.

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi có mặt tại điểm thi công đoạn cuối của tuyến đường này. Cả đoạn đường bê tông khoảng 20m nhưng chỉ thấy đơn vị thi công đổ đá trộn xi măng mà không thấy có cát trộn lẫn.

Thấy chúng tôi đến quay hình, chụp ảnh, tổ thợ vội dừng việc thi công. Một lúc sau, một xe chở cát đến, tổ thợ dùng máy xúc múc những đoạn đường đã làm trước đó lên máy trộn bê tông đảo lại. Vậy không biết những đoạn đổ bê tông trước đó chất lượng như thế nào?

Ông Vũ Văn Tuyết, Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hàm Yên, đại diện chủ đầu tư cho biết, đường này thuộc vốn Chương trình 135 và là công trình thực hiện đấu thầu qua mạng. Trong quá trình thi công, Ban chưa nhận được bất cứ phản ánh nào của người dân và chính quyền địa phương.

Một đoạn đường bê tông đang thi công chỉ thấy đá và xi măng, mà không thấy cát trộn lẫn.

Trả lời câu hỏi, trách nhiệm của chủ đầu tư sát sao với công trình ra sao mà không phát hiện những bất thường của công trình và phản ánh của người dân địa phương? Đại diện chủ đầu tư cho biết, trước khi đổ bê tông sẽ có mẫu đổ và sẽ có nhật ký chứng minh việc đấy; có nhà thầu giám sát, giám sát công trình.

Tuy nhiên khi PV hỏi, ở thời điểm chúng tôi đến quay hình, chụp ảnh tại công trình không thấy đơn vị giám sát công trình? Đại diện chủ đầu tư cho biết có thể đơn vị giám sát chạy đi đâu và để chúng tôi kiểm tra lại.

Về các biên bản của Ban giám sát cộng đồng lập phán ánh chất lượng thi công công trình có vấn đề đại diện chủ đầu tư cho biết, chưa nhận được bất cứ thông tin gì của Ban giám sát. Chủ đầu tư sẽ tìm hiểu và làm rõ bản chất của vụ việc.

Thiết nghĩ, chủ đầu tư cần làm hết vai trò, trách nhiệm của mình để đảm bảo chất lượng, mỹ thuật của công trình, tránh lãng phí tiền của và ngân sách của nhà nước, đồng thời làm yên lòng dư luận.

ĐÀO THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận