| Hotline: 0983.970.780

UBND TP Hà Tĩnh cho dân 'ăn bánh vẽ'!

Thứ Hai 02/12/2019 , 09:31 (GMT+7)

Khi bán hàng trăm lô đất ở khu dân cư phía nam đường Nguyễn Du kéo dài, UBND thành phố Hà Tĩnh cam kết đảm bảo đầy đủ hạ tầng cho người dân sinh sống.

12-40-55_1
Hạ tầng khu dân cư Nam đường Nguyễn Du nhếch nhác trong nhiều năm liền.

Tuy nhiên, sau nhiều năm xây dựng nhà cửa kiên cố, hàng chục hộ dân nơi đây vẫn chưa thể “an cư” vì phải sử dụng nền đường chắp vá, điện, nước thiếu thốn… không khác gì khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa.
 

Gần 20 hộ dân “cầu cứu” Chủ tịch tỉnh

Thời gian vừa qua, 19 hộ dân ở khu quy hoạch phía nam đường Nguyễn Du kéo dài, thuộc thôn Hòa, xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh đã gửi nhiều đơn thư đến chính quyền các cấp của tỉnh Hà Tĩnh, bày tỏ về những bức xúc của họ khi phải sinh sống giữa đô thị loại II không đảm bảo các điều kiện về hạ tầng điện, đường, nước sinh hoạt… như cam kết của UBND TP Hà Tĩnh.

Sau khi đấu giá trúng lô đất ở khu dân cư phía nam đường Nguyễn Du, anh Nguyễn Hữu Thể đã xây dựng nhà ở 4 năm nay. Kể từ đó gia đình anh luôn phải sống trong những chuỗi ngày thất vọng, hết hít bụi mùa nắng lại lội bùn mùa mưa, điện, nước phập phù lúc có lúc không.

Theo chia sẻ của anh Thể, khi mở đấu giá rầm rộ các lô đất ở khu dân cư Nam Nguyễn Du, UBND TP Hà Tĩnh cam kết sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng như đường giao thông, nguồn nước, đường điện đảm bảo nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. “Khi chúng tôi tiến hành xây dựng nhà cửa thì không có đường điện, nguồn nước sinh hoạt phải xin sử dụng nhờ từ các hộ dân sống xung quanh. Sau đó, người dân nhiều lần phản ánh tình trạng này lên chính quyền thì mới được đấu nối điện, nước sinh hoạt”, anh Thể bức xúc.

12-40-55_3
Đường trở thành vũng sình lầy...

Chung sự ức chế, anh N.D.T. cho rằng, chính quyền TP Hà Tĩnh đang cho dân “ăn bánh vẽ”. Bởi, cả khu dân cư có quy hoạch bài bản, nằm giữa trung tâm đô thị loại II nhưng hạ tầng đường sá bết bát không khác gì ở miền núi xa xôi hẻo lánh. “Nếu nhìn khu dân cư này để chấm điểm nông thôn mới tôi dám chắc không thể đạt nổi”, anh T. nói.

Theo hộ dân này, đường giao thông trong khu dân cư mới thi công cấp phối đá dăm trên nền đất nên xuống cấp trầm trọng, nắng thì bụi bặm, còn mưa lại lầy lội. Người dân phải góp tiền từ 200 – 500 nghìn đồng/hộ mua đá dăm về vá các ổ trâu, ổ gà nhưng cách vá víu tạm bợ này chỉ được một thời gian ngắn. “Mùa nắng, chúng tôi phải che bạt tránh bụi bay vào nhà, mùa mưa con đi học cũng phải dẫn ra tận đường lớn để tránh ngã vào vũng nước sình lầy, cực kỳ bất tiện”, anh N.D.T. nói thêm.

12-40-55_4
... lổm chổm ổ trâu, ổ gà.

Ngoài cơ sở hạ tầng không đảm bảo, từ nhiều năm nay, khu dân cư phía nam đường Nguyễn Du kéo dài còn trở thành bãi tập kết rác thải “trộm” của các khu vực khác, gây nên tình trạng nhếch nhác, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo lãnh đạo xã Thạch Hưng, rác thải tập kết thành đống tại khu dân cư Nam Nguyễn Du là chất thải rắn và rác thải xây dựng bị đổ trộm vào ban đêm. Trước đây, xã cũng đã bắt được một số vụ nhưng hiện tình trạng đổ trộm này vẫn còn.
 

Đô thị loại II – đừng chỉ là cái vỏ!

Là một trong 2 nhà thầu thi công hạng mục hạ tầng khu dân cư Nam đường Nguyễn Du, ông Nguyễn Duy Thanh, Giám đốc Cty CP đầu tư và xây dựng Liên Minh cho rằng: “UBND TP Hà Tĩnh đang “nợ” người dân mua đất một lời hứa. Đó là lời hứa về một khu đô thị hoàn chỉnh”.

Theo ông Thanh, năm 2013, Cty của ông và một đơn vị khác ở Nghệ An trúng 2 gói thầu xây dựng hạ tầng khu dân cư Nam đường Nguyễn Du, với tổng giá trị hơn 40 tỷ đồng. Trong đó, Cty Liên Minh trúng gói thầu hơn 20 tỷ, thi công toàn bộ hệ thống nước sạch; một phần mương thoát nước và đường giao thông cấp phối có rải thảm; vỉa hè… Tuy nhiên, đang thực hiện dự án dở dang thì hạng mục vỉa hè và thảm đường giao thông bị UBND TP Hà Tĩnh cắt vì hết vốn.

12-40-55_5
Rác thải chất đống.
Để đảm bảo các điều kiện sống cơ bản của một khu dân cư giữa lòng TP, các hộ dân kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo UBND TP và Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng TP nhanh chóng thi công hoàn thành các hạng mục công trình đường dân sinh, vỉa hè… đã cam kết.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Diệu, Trưởng phòng Tài chính – UBND TP Hà Tĩnh thừa nhận hạ tầng khu dân cư Nam đường Nguyễn Du kéo dài chưa đồng bộ, ảnh hưởng đến đời sống của người dân cũng như mỹ quan đô thị.

“Chúng tôi biết hạ tầng bất cập rồi nhưng do nguồn tiền bán đấu giá đất chuyển về tỉnh nên bây giờ muốn xây dựng hạ tầng phải xin tỉnh hoàn lại để đầu tư”.

Theo ông Diệu, tổng mức đầu tư xây dựng hạ tầng hết khoảng 78 tỷ đồng, hiện đang thiếu khoảng 30 tỷ đồng.

“Hồi tháng 8/2019, thành phố đã có văn bản xin nguồn cho dự án. Công tác chuẩn bị hồ sơ chúng tôi đã làm đầy đủ, giờ chỉ cần có tiền là triển khai ngay”, ông Diệu nói.

Được biết, cùng thời điểm tổ chức bán đấu giá các lô đất ở khu dân cư Nam đường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh còn mở bán đồng thời ở 4 dự án khác với tổng số lô đã bán khoảng 1.000 lô; giá bán bình quân lên đến 700 – 800 triệu đồng/lô.

Từ tháng 2/2019, TP Hà Tĩnh chính thức trở thành đô thị loại II. Đây là một thành quả rất đáng mừng đối với Đảng bộ, nhân dân toàn TP. Tuy nhiên, để xứng với cái “danh” Chính phủ công nhận, thiết nghĩ UBND TP Hà Tĩnh cần nhanh chóng thực hiện cam kết, hoàn thiện những hạng mục hạ tầng còn lại ở khu dân cư Nam đường Nguyễn Du. Đừng để người dân bức xúc coi “đô thị loại II chỉ là cái vỏ”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.