Thứ bảy, 18/01/2020 12:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

UBND xã lấy đất của dân làm đường trái pháp luật

30/12/2019, 13:15 (GMT+7)

Cụ Phạm Văn Liên (SN 1944, hộ khẩu thường trú tại thôn Phúc Lộc, xã Cổ Đông, TX Sơn Tây, Hà Nội) và vợ là cụ Hà Thị Vân có 2 thửa đất.

Cụ Phạm Văn Liên.

Theo bản đồ 299 (được lập theo chỉ thị số 299 TTg ngày 10/11/1980 của Thủ tướng chính phủ về công tác đo đạc, phân hạng và đăng ký ruộng đất trên cả nước), thì một thửa mang số 57, có diện tích 892 m2, một thửa mang số 58, có diện tích 770 m2.

Sau hai cụ mua thêm của 2 ông Nguyễn Xuân Tảo và Nguyễn Văn Thắng thêm một số diện tích nữa, nên một thửa có diện tích 1.753 m2 còn thửa kia có diện tích 1.633 m2.

Theo bản đồ địa chính của xã Cổ Đông được lập năm 2003 (theo Luật Đất đai năm 2003) thì cả hai thửa đều mang số 1, thuộc tờ bản đồ số 34. Năm 2006, thửa đất có diện tích 1.753 m2 được UBND thị xã Sơn Tây cấp giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ).

Còn thửa đất có diện tích 1.633 m2, căn cứ điểm g điều 100 Luật Đất đai năm 2013, điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và khoản 17 điều 2 Nghị định số 1/2017/NĐ-CP của Chính phủ, thì đó là đất ở hợp pháp của hai cụ, hoàn toàn đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ.

Năm 2017, UBND xã Cổ Đông bỗng nhiên điều người đến chặt phá cây ăn quả trên thửa đất có diện tích 1.633 m2 của gia đình cụ Liên. Gia đình lập tức báo với công an xã Cổ Đông, nhưng công an xã không can thiệp. Rồi ngày 19/10/2018, ông Khuất Văn Xuyên, phó chủ tịch UBND xã Cổ Đông điều lực lượng và điều xe chở bê tông đến đổ một con đường, trong đó có độ dài 40 mét, rộng 3 mét qua thửa đất có diện tích 1.633 m2 của gia đình cụ Phạm Văn Liên. Con trai cụ Liên là Phạm Hà Chung và vợ ra ngăn cản, liền bị còng tay.

Gia đình cụ Phạm Văn Liên đã nhiều lần có đơ tố cáo ông Khuất Văn Xuyên và UBND xã Cổ Đông có hành vi xâm phạm trái phép đất đai của gia đình, nhưng chưa được giải quyết thấu đáo.

Chúng tôi đã đến hiện trường vụ đổ bê tông trên đất của dân nói trên. Điều làm chúng tôi hết sức ngạc nhiên là, đó là một con đường cụt, chỉ dẫn đến mấy cái ao của địa phương khác. Đầu cụt của con đường có duy nhất một ngôi mộ. Theo phản ánh của người dân địa phương, thì con đường hoàn toàn không có trong quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Cổ Đông, còn ngôi mộ là của gia đình ông Nguyễn Văn Dũng, là họ hàng của ông phó chủ tịch UBND xã Cổ Đông Khuất Văn Xuyên.

Chúng tôi hỏi cụ Phạm Văn Liên:

- Trong bản kết luận số 2121/KL-UBND của UBND thị xã Sơn Tây đề ngày 19/12/2019 về kết luận nội dung tố cáo đối với ông Khuất Văn Xuyên của gia đình cụ, do ông chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Nguyễn Huy Khánh ký, đã ghi rất rõ “việc thi công tuyến đường đã có sự đồng thuận của nhân dân xóm 4 thôn Phúc Lộc và gia đình ông Phạm Văn Liên.

Ông Khuất Văn Xuyên là phó ban quản lý dự án, có trách nhiệm giám sát việc thi công xây dựng công trình kiên cố hóa đường làng ngõ xom”. Đã đồng thuận rồi, thì cụ còn thắc mắc gì nữa?

- Đúng là tôi có đồng ý cho làm đường qua đất nhà tôi. Nhưng tôi không hiến đất. Việc cho làm đường qua đất và hiến đất là hai việc khác nhau. Quyền sử dụng đất là tài sản của gia đình tôi. Muốn có đất làm đường, thì phải thực hiện đúng quy định của Luật Đất đai, cụ thể là Luật Đất đai năm 2013. Cơ quan có thẩm quyền phải ra quyết định thu hồi đất, phải bồi thường đất và tài sản trên đất cho tôi. Chỉ khi tôi nhận đủ tiền bồi thường, bàn giao đất thì mới được làm đường.

Đằng này không ai nói với gia đình tôi một tiếng, đùng đùng chặt cây cối, đùng đùng mang bê tông đến đất nhà tôi mà đổ, con tôi ngăn cản thì còng tay. Việc làm đó của ông phó chủ tịch xã Khuất Văn Xuyên chẳng khác gì việc cưỡng đoạt tài sản vậy.

Chúng tôi thấy những lời của cụ Phạm Văn Liên là có căn cứ. Việc kiên cố hóa đường làng ngõ xóm là đúng, nhiều nơi đã vận động người dân hiến đất để làm việc đó. Bởi quyền sử dụng đất là tài sản của người dân đã được luật định. Nhưng một khi người dân không đồng ý hiến đất, mà muốn có đất làm đường, dù chỉ là một mét vuông, cũng phải thực hiện đúng quy định của luật đất đai.

Việc UBND thị xã Sơn Tây, UBND xã Cổ Đông bỏ qua các quy định về thu hồi đất, đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất của gia đình cựu chiến binh Phạm Văn Liên, là hoàn toàn trái pháp luật.

TRẦN NINH THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận