Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vợ chồng tranh cãi vì khó hướng nghiệp cho con

Thứ Ba 25/06/2019 , 08:42 (GMT+7)

Năm nay con gái cháu vào lớp 10 đấy cô. Đã đến lúc hướng nghiệp cho con rồi. Vợ chồng cãi nhau suốt cô ạ. Chồng bảo phải kế toán, con trai nữa sẽ cho đi tin học. Cháu không tin con của cháu có đủ cẩn thận và đam mê với nghề gắn bó với những con số cô ạ.

Cô kính mến!

Vợ chồng cháu có hai đứa con như nhiều đôi khác. Thật tuyệt vời khi gia đình có hai con và có nếp có tẻ, đúng không cô? Chồng cháu là doanh nghiệp nhỏ, ban đầu cũng vất vả nhưng giờ anh vững rồi cô ạ. Anh khá nặng gánh vì là con trưởng mà mẹ anh góa sớm.

Mẹ chồng cháu không sống cùng với chúng cháu nhưng anh chu cấp cho bà và lo phần lớn cho cô em gái đang sống ở quê cùng bà nữa. Cháu có công việc nhỏ ở một cơ quan, thu nhập không cao như bạn bè làm cho công ty nước ngoài nhưng nhàn, tùng tiệm cũng đủ tiền chợ, các thứ linh tinh cho gia đình nhỏ của cháu.

Không biết từ đâu ra, nguồn gen nào mà con gái cháu rất có năng khiếu vẽ cô ạ. Cháu mê bút màu từ năm 3 tuổi, vào tiểu học đã đòi vẽ lên toan, lên dầu. Tường nhà la liệt tranh của cháu. Tranh tặng ông bà ngoại, bà nội thì ở quê nên không biết xem tranh mà cũng không thiết vẽ vời. Tranh tặng thầy cô ngày 20 tháng 11, ngày Tết. Không phải con hát mẹ khen hay nhưng cháu yêu tranh của con gái mình quá đi, cháu tự hào về con quá đi.

Nhưng cô ơi, lên cấp 2, áp lực học hành nhiều quá, cháu nó bắt đầu xao lãng. Chồng của cháu vốn không biết gì về tranh, cũng không thiết cho con vẽ vời, đắc ý nói: "Thấy chưa, đã bảo mà, trẻ con bóc xóc thôi, họa sĩ nữa làm gì ăn, suốt ngày bôi trét, nghệ sĩ nửa mùa, gia đình chông chênh, danh tiếng hão". Toàn là những gáo nước lạnh dội xuống đầu con gái, lạ thật đó cô.

Thực sự con gái cháu không có thời gian cho cọ và màu nữa. Nhưng cháu cứ thấy con nó đúng là họa sĩ từ cách nghĩ, cách phối quần áo, cách đi cách đứng. Nó rất khác thường cô ạ. Năm nay nó vào lớp 10 đấy cô. Đã đến lúc hướng nghiệp cho con rồi. Vợ chồng cãi nhau suốt cô ạ. Chồng bảo phải kế toán, con trai nữa sẽ cho đi tin học. Cháu không tin con của cháu có đủ cẩn thận và đam mê với nghề gắn bó với những con số cô ạ.

Cháu muốn chồng cháu được đọc lá thư tư vấn của cô. Để con gái cháu được định hướng và có lối rẽ bước ngoặt cuộc đời khi vào đại học đấy cô. Hy vọng cô giúp cháu.

---------------------

Cháu thân mến!

Những người có năng khiếu như con của cháu thường được gọi là thiên tư đặc biệt. Đã nói là thiên tư thì phải hiểu có thiên định, có trời cho. Có những gia đình nông dân, tự nhiên đứa con của họ cực kỳ giỏi toán, cũng như vậy, tự dưng rất có năng khiếu ngoại ngữ, học môn nào dính môn ấy.

Đặc biệt hơn, có tài làm thơ, như Nguyễn Bính khi nhỏ, xuất khẩu thành thơ, có tài âm nhạc, như Trịnh Công Sơn hơn 20 tuổi đã viết được "Diễm Xưa", có tài viết văn như Nguyễn Ngọc Tư ở Cà Mau khỉ ho cò gáy học mới hết cấp 2 mà ngoài hai mươi tuổi danh nổi như cồn. Cũng như vậy, hội họa là một loại hình nghệ thuật nếu thiên tư mỏng, không thành danh được.

Con gái của cháu có năng khiếu và có đam mê hội họa. Ở các nước văn minh, ngay tiểu học con người ta đã xem xét năng khiếu của từng đứa trẻ để cổ súy, vun đắp và định hướng. Tài năng bao giờ cũng là của hiếm. Gia đình mà không biết ghi nhận và trân trọng thì ai vào đây biết? Sao không tranh luận rằng, ai cũng có thể làm kế toán làm tin học, nhưng không phải ai cũng thành họa sĩ được.

Trong mắt người Việt mình thì văn nghệ sĩ là nghèo. Đúng, văn nghệ sĩ hay nghèo. Vì họ không có năng lực làm kinh tế, họ xa lánh bon chen trục lợi, họ gìn giữ thiên lương trong sáng để viết, để vẽ, để sáng tác.

Nhưng họ có cốt cách sang, sự sang ở đây là sự lương thiện, hay ưu thời mẫn thế, hay chiêm nghiệm. Họ cô đơn ngay trong gia tộc hay gia đình của mình, vì họ có vẻ khác biệt, họ luôn tạo ra ốc đảo để nuôi ý tưởng, để làm việc, để thỏa mãn đam mê (thực ra là khát vọng có sự nghiệp và cống hiến). Đời sẽ buồn thảm ô trọc biết bao nhiêu nếu không có nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, họa sĩ, diễn viên, kiến trúc sư…

Vợ chồng hãy “đấu” nhau cho vỡ ra đi. Và cho con đi học Đại học Mỹ thuật. Trong 7 ngành nghệ thuật thì Âm nhạc và Hội họa là phải học trường lớp chính quy chứ không chỉ căn cứ vào năng khiếu. Cô thấy họa sĩ mỹ thuật công nghiệp bây giờ giàu lắm, riêng tiểu ngành ấy cũng đã khối việc thú vị để kiếm sống và thành danh rồi.

Và hỏi con gái, nếu nó muốn theo đuổi nghề vẽ thì nhất định phải cho cháu nó đi học, kẻo thui chột một tài năng, kẻo phí một con người mà trời đã muốn số phận nó phải như vậy.

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Tâm sự Dạ Hương 01/06/2020 - 11:12

Tôi thở dài khi bạn đi cưới cái lúm đồng tiền. Sao lại khinh suất với hôn nhân đến như thế? Tuổi thơ bên nhau, chưa là gì để có thể gắn bó.

Phức tạp chuyện nhà chồng

Phức tạp chuyện nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 29/05/2020 - 09:47

Cháu về với nhà chồng đến nay đã 15 năm. Vấn đề cháu muốn nói là mẹ chồng cháu có một bí mật với bên chồng mà chính chồng cháu cũng không biết.

Đau đầu chuyện nhà đất

Đau đầu chuyện nhà đất

Tâm sự Dạ Hương 27/05/2020 - 08:49

Cháu mua được mảnh đất cạnh ba má cháu ở quê, giờ thành đất mặt đường. Nhân đại dịch khó khăn, ba má ép cháu xây nhà rồi cho chị cháu về ở...

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Tâm sự Dạ Hương 25/05/2020 - 08:57

Từ khi ba má đều bị nan y, cháu càng không muốn có gia đình, không muốn có con, thấy nặng nhọc quá. Không biết cháu nghĩ vậy có tiêu cực quá không cô?

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế1

Tâm sự Dạ Hương 21/05/2020 - 07:54

Khi đất mặt tiền có giá, ba tôi, năm nay 93 tuổi, và má tôi 90 đều còn rất minh mẫn và khỏe mạnh đã quyết định chia cho các con.

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Tâm sự Dạ Hương 20/05/2020 - 08:43

Cháu đã yêu và cưới chính cái người cháu có 5 năm yêu. Cô ấy là con gái rượu, tất nhiên. Cháu cũng là quý tử, tất nhiên. Covid-19 đến khiến bi kịch nảy sinh.

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 18/05/2020 - 14:54

Gia tộc của chồng cháu cách đây chừng 20 năm thuộc hàng khủng của huyện nhà. Mươi năm trở lại đây thì bắt đầu xuống dốc,...

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Tâm sự Dạ Hương 15/05/2020 - 18:08

Đàn bà sexy đàn ông mới phiêu bồng, mê mẩn, đúng không cô, xin lỗi cô, cô như người mẹ, người bạn, người bác sĩ tâm lý nên cháu mới nói hết như vậy.

Càng già càng dại

Càng già càng dại

Tâm sự Dạ Hương 13/05/2020 - 09:12

Tôi tủi thân quá, những tưởng sau khi góa sớm, sẽ được nương tựa vào anh. Anh từng khẳng định không quay lại với vợ cũ, nhưng sống với nhau 5 năm, anh nuốt lời.

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 11/05/2020 - 08:47

Tôi ăn ở với mọi người và các chị dâu nhà mình không ai chê vào đâu được. Chỉ riêng có nhà chồng thì tôi phải “chịu đầu hàng” đấy chị ạ.

Chết vẫn chưa hết chuyện

Chết vẫn chưa hết chuyện

Tâm sự Dạ Hương 08/05/2020 - 09:43

Ba cháu ra đi giữa những ngày dịch bệnh. Chuyện rắc rối nảy sinh khi tìm nơi cho ba cháu an nghỉ vĩnh hằng.

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình1

Tâm sự Dạ Hương 06/05/2020 - 09:54

Trước Tết bỗng mẹ cháu nói riêng rằng bà muốn bán căn hộ cho cháu. Cháu chưa nói với vợ, nhưng chắc chắn sẽ rất phiền nếu nghe theo cái lý của mẹ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kẻ ban ơn cũng là kẻ gây họa

Kẻ ban ơn cũng là kẻ gây họa

Khi con trai chưa tròn tuổi thì chồng tôi lại "ngựa quen đường cũ". Anh ấy không những ăn chơi như thời trai trẻ, mà còn thêm khoản lăng nhăng bồ bịch.

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Câu chuyện lập gia đình của Hồng lắm nỗi gian truân. Cô là nạn nhân của hủ tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, và tư tưởng chồng chúa vợ tôi.