| Hotline: 0983.970.780

Vụ đấu giá nghìn tỷ tại Bình Dương: Cần làm rõ các dấu hiệu sai phạm

Thứ Bảy 06/04/2019 , 07:15 (GMT+7)

Trong thương vụ đấu giá ngàn tỷ tại Dự án khu dân cư Hòa Lân đã được Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều sai phạm. Luật sư cho rằng cần phải khởi tố vụ án để làm rõ vụ việc.

Luật sư Nông Minh Đức cho rằng, ngoài những sai phạm đã được Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ ra, thì rất nhiều khuất tất cần khởi tố vụ án để làm rõ.

Cụ thể, Văn phòng Công chứng Thành phố Mới (Bình Dương) đã có dấu hiệu bất chấp các quy định, công chứng cho Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá (Dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân) khi hồ sơ chưa đảm bảo yêu cầu (cụ thể là Cty Kim Oanh chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính).

11-16-12_nh_1_-_vn_phong_cc
Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới nơi công chứng bộc lộ nhiều sai phạm về Dự án Khu dân cư Hoà Lân

Thế nên, việc công chứng trái quy định này đã gây ra rất nhiều hậu quả và hệ lụy như: Ngân hàng không thể đơn phương hủy ngay hợp đồng đã công chứng vì phải thông qua tòa án; Cty Kim Oanh chậm thanh toán tiền khiến Cty Thiên Phú không thể tất toán được nợ gốc và lãi vay với số tiền thiệt hại rất lớn; ngân hàng cũng không thu được tiền theo tiến độ; rất nhiều thiệt hại và hệ lụy xảy ra cho các bên.

Ngoài ra, những vi phạm của Cty đấu giá Nam Sài Gòn mà Thanh tra Bộ Tư pháp đã nêu ở kết luận đến nay phải xử lý như thế nào? Cty đấu giá này hiện nay ở đâu, hoạt động ra sao? Vì sao các yêu cầu chính đáng của Cty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thủ Đức House) không được thực thi theo quy định của pháp luật về đấu thầu?

Từ những dấu hiệu sai phạm của các đơn vị nêu trên không những gây nguy cơ thất thoát lớn tài sản nhà nước, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Cty Thiên Phú, Cty Thủ Đức House mà còn khiến vụ việc tranh chấp dây dưa, kéo dài.

Tại phiên đấu giá cuối cùng (lần thứ 12) Thủ Đức House là một trong 3 đơn vị cùng Cty A Đông Hải (Cty Bất động sản Kim Oanh) và Cty CP Đầu tư Thái Bình tham gia đấu giá. Sau 14 vòng trả giá thì Cty Kim Oanh là đơn vị trúng đấu giá, với giá mua là 1.353 tỷ đồng. Thủ Đức House là đơn vị trả giá thấp hơn kế tiếp.

Nhưng điều đáng nói, trong 3 đơn vị tham gia đấu giá thì chỉ duy nhất Thủ Đức House có văn bản cam kết thanh toán bằng hình thức trả tiền ngay sau khi trúng đấu giá. Hai công ty còn lại không có văn bản thông báo gửi cho ngân hàng về tiến độ thanh toán là trả dần hay trả ngay. Do đó, ngay cả sau thời điểm ký biên bản bán đấu giá, Thủ Đức House vẫn có nhiều văn bản gửi các đơn vị liên quan bày tỏ thiện chí muốn được mua tài sản.

Cụ thể, ngày 30/5/2017, Thủ Đức House có công văn gửi ngân hàng và Cty đấu giá Nam Sài Gòn, Cty Thiên Phú và Văn phòng Công chứng Mỹ Phước về việc thực hiện thanh toán của đơn vị trúng đấu giá. Qua đó, Thủ Đức House có nêu quan điểm nếu đơn vị trúng đấu giá không thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ thanh toán theo đúng thời gian quy định thì đề nghị các bên liên quan hủy kết quả bán đấu giá, ngừng triển khai các thủ tục pháp lý và tổ chức đấu giá lại để các đơn vị khác có lợi ích liên quan có cơ hội tham gia đấu giá lần nữa.

11-16-12_nh_2_-_thu_duc_house
Thủ Đức House có nhiều văn bản thể hiện thiện chí và khả năng thanh toán Dự án Khu dân cư Hoà Lân

Ngay sau đó, ngày 6/6/2017, phía ngân hàng có công văn phản hồi Thủ Đức House, thể hiện đến ngày 6/6/2017, Cty Kim Oanh chưa thực hiện thanh toán 20% số tiền trúng đấu giá như đã quy định tại Biên bản đấu giá ngày 25/5/2017; ngân hàng đã đề nghị Cty đấu giá Nam Sài Gòn yêu cầu Cty Kim Oanh thực hiện việc ký hợp đồng và thanh toán theo đúng quy định.

Theo văn bản phản hồi này của ngân hàng “nếu quá thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành, Cty Kim Oanh không thực hiện đúng các điều, khoản quy định tại biên bản đấu giá ngày 25/5/2017 và hợp đồng mua bán tài sản, ngân hàng sẽ đề nghị Cty Đấu giá Nam Sài Gòn tiến hành các thủ tục xử lý theo quy định pháp luật”.

Ngày 10/7/2017, Thủ Đức House tiếp tục có văn bản bày tỏ quan điểm như trên. Thế nhưng, không hiểu vì uẩn khúc gì mà nguyện vọng của đơn vị này không được đáp ứng.

Đại diện Thủ Đức House cho biết: Để tham gia thương vụ đấu giá, ngoài việc cơ quan kiểm toán vào kiểm tra lợi nhuận kinh doanh trong nhiều năm liên tiếp của công ty theo quy định của phía ngân hàng (nhằm đáp ứng được yêu cầu chi trả ngay nếu trúng đấu giá), thì chúng tôi còn chuyển vào tài khoản công ty tổ chức đấu giá 200 tỷ, hơn gấp đôi số tiền 10% giá trị tài sản đấu giá (96,3 tỷ đồng) để chứng minh năng lực tài chính cũng như thiện chí muốn mua của mình.

Trong khi đó, Công ty Kim Oanh - đơn vị nếu xét về quy định của ngân hàng thì có dấu hiệu không đạt để tham gia đấu giá nhưng vẫn được tham gia và trúng đấu giá.

11-16-12_nh_3_-_du_n_kdc_ho_ln
Dự án Khu dân cư Hoà Lân đang gây nhiều bức xúc đối với đơn vị đấu giá thành nhưng vi phạm nghiêm trọng về thanh toán

Như KTGĐ đã có nhiều bài phản ánh, dự án khu dân cư Hòa Lân rộng hơn 49ha của Cty TNHH Sản xuất - Thương mại Thiên Phú (Bình Dương). Cty Thiên Phú vay của một Chi nhánh ngân hàng thương mại nhà nước trên địa bàn TP.HCM, với tổng số tiền đã quy đổi gồm cả vàng là hơn 1,1 ngàn tỷ đồng và đem thế chấp Dự án KDC Hòa Lân. Do gặp khó khăn về tài chính, ngày 17/4/2015, Cty Thiên Phú đã ký biên bản thoả thuận giao tài sản để ngân hàng này xử lý thu hồi nợ. Sau đó, ngày 17/6/2015, ngân hàng trên đã ký hợp đồng với Cty Đấu giá Nam Sài Gòn bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, vụ đấu giá dự án ngàn tỷ này đã hé lộ rất nhiều khuất tất.

(Kiến thức gia đình số 14)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.