| Hotline: 0983.970.780

Vụ việc ở xã Ia Chim (Kon Tum): Đòi hỏi của người dân là vô lý!

Thứ Sáu 28/07/2017 , 07:10 (GMT+7)

Chiều 27/7, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức họp báo, thông tin về việc nhiều người dân xã Ia Chim (TP Kon Tum) lấn chiếm đất của Cty TNHH MTV Cao su Kon Tum, gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Tại cuộc họp báo, ông Bùi Thanh Bình - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum thông tin: Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có một số diện tích cây cao su của Cty TNHH MTV Cao su Kon Tum đã hết chu kỳ khai thác, đang tái canh hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng sang trồng cây trồng khác.

19-22-46_nh_1
Quang cảnh buổi họp báo ngày 27/7

Cụ thể, có 209,8ha cao su trồng năm 1985, thuộc Nông trường Cao su Ia Chim thuộc Cty tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim (TP Kon Tum). Trong khi diện tích cao su này đang được chính quyền và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tiến hành canh tác thì ngày 30/6, nhiều người dân hai thôn Plei Sar, Lâm Tùng (xã Ia Chim) đã tự ý tiến hành giăng dây, cắm cọc, chia lô và dựng lều canh giữ, yêu cầu Cty trả lại đất cho dân.

Ông Bình nhấn mạnh: "Đây là đòi hỏi vô lý vì diện tích trên đang được Nhà nước quản lý. UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo TP Kon Tum và các ngành chức năng tuyên truyền, vận động để người dân chấp hành pháp luật, không được lấn chiếm đất đai, tự giác tháo dỡ lều bạt dựng trái phép; hướng dẫn các hộ dân thiếu đất sản xuất làm đơn gửi cơ quan chức năng để xem xét giải quyết...".

Ông Lê Khả Liễm, TGĐ Cty TNHH MTV Cao su Kon Tum, cho biết diện tích cao su trên vốn là rừng tự nhiên, được khai hoang từ năm 1984, đến năm 1985 bắt đầu tiến hành trồng cao su, không liên quan gì đến nương rẫy của bà con. Việc bà con tập trung đông người, đòi đất là không đúng pháp luật.

Ông Huỳnh Tấn Phục, Chủ tịch UBND TP Kon Tum cho biết thêm: "Có khoảng 300 - 400 người dân đã đụng độ với lực bảo vệ của Nông trường Cao su Ia Chim. Tránh căng thẳng, lực lượng dự phòng đã có mặt giải tỏa, nên không xảy ra thương tích. TP Kon Tum đã tuyên truyền để người dân thiếu đất sản xuất và đất ở viết đơn xin cấp đất. Đến nay, tại hai thôn này mới có 16 đơn gửi lên”.

Mặc dù đã được giải thích nhưng không ít người dân không những không tháo dỡ lều bạt mà còn tổ chức lực lượng canh giữ, chiếm đất trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của Cty Cao su và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Người dân cắm biển đòi lại đất của nhà nước

Cho đến ngày 24/7, nhiều người dân vẫn dựng lều, lấn chiếm diện tích đất nói trên. Lực lượng chức năng của xã Ia Chim, cùng với bảo vệ nông trường đã tiến hành tháo dỡ lều, cọc dựng trái phép thì vấp phải sự chống đối quyết liệt từ phía người dân, thậm chí có trường hợp người dân manh động tấn công lại lực lượng chức năng.

Trước tình hình trên, TP Kon Tum đã sử dụng lực lượng dự phòng, công cụ hỗ trợ để giải tán, vận động người dân tự giác tháo dỡ lều bạt, cọc phân chia đất trái phép, không tụ tập đông người. Cho đến tối ngày 24/7, người dân đã tự giác tháo dỡ các lều bạt nói trên.

Bà Lê Thị Kim Đơn, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Kon Tum khẳng định: "Chỉ có người dân phản ứng quyết liệt, thậm chí hành hung lực lượng chức năng, chứ công an không có hành động thái quá nào với bà con như một số clip phát tán trên mạng xã hội. Qua xem xét thì những clip phát trên mạng có sự cắt xén, lắp ghép với ý đồ, chủ ý không tốt của kẻ xấu".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.