Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vùng chuyển đổi từ trồng lúa sang cây màu cần hệ thống tiêu thoát nước

Thứ Ba 14/04/2020 , 08:59 (GMT+7)

Hệ thống thủy lợi cung cấp nước cho cây trồng cần thiết đã đành, hệ thống kênh mương tiêu thoát nước cũng cần thiết không kém, nhất là đối với vùng canh tác cây màu.

Ngô là loại cây có thể chịu hạn mức độ thấp, nhưng không chịu được úng. Nếu bị úng bộ lá sẽ hư, bộ rễ hết phát triển và sẽ không cho trái. Ảnh: KS.

Ngô là loại cây có thể chịu hạn mức độ thấp, nhưng không chịu được úng. Nếu bị úng bộ lá sẽ hư, bộ rễ hết phát triển và sẽ không cho trái. Ảnh: KS.

Trong công cuộc chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng các loại cây trồng cạn, bà con nông dân gặp phải thách thức không nhỏ, đó là không có hệ thống kênh mương tiêu thoát nước. Trong khi đối tượng cây trồng chuyển đổi chủ yếu là cây ngô và cây đậu phộng, những loại cây không bao giờ chịu úng.

Ông Nguyễn Văn Huệ, Phó Chủ tịch UBND xã Ân Phong (huyện Hoài Ân, Bình Định), trong suốt mấy chục năm làm HTXNN, ông đã thấu lắm cảnh khổ của cây ngô khi bị úng nước.

“Cây ngô là loại cây có thể chịu hạn mức độ thấp, nhưng không bao giờ chịu úng. Ruộng ngô mà bị ngập chừng 3 ngày là coi như “thất thủ”, bộ lá của những cây ngô lập tức chuyển sang màu đỏ huyết dụ, sau đó tuột hết khỏi thân cây.

Khi bộ lá rụng hết cây ngô đứng chết nghẹn không cho quả được. Cả cây đậu phộng cũng vậy, nó cũng rất ghét úng”, ông Huệ co hay.

Theo ông Huệ, những vùng trồng cây trồng cạn quanh năm bà con thường chống úng cho cây trồng bằng cách lên vồng đất cao rồi trồng trồng ngô hoặc đậu phộng trên vồng đất ấy.

Nếu trồng ngô thì nông dân lên vồng cao hơn, khoảng 20 – 25cm, còn vồng trồng đậu phộng thấp hơn, khoảng từ 10 – 15cm.

Bên dưới những vồng là những rãnh sâu như những cái mương nhỏ, chung quanh khoảnh đất còn được vét 1 vòng mương sâu hơn để có thể nhận nước từ những rãnh dưới vồng đất thoát ra.

Khi ngập úng, nước sẽ theo những rãnh sâu ấy thoát ra ngoài thửa đất, chảy xuống con mương nhỏ chạy quanh thửa đất rồi thoát ra ngoài.

“Đất của mình là đất thịt, rất khó thoát nước, không như đất của các tỉnh miền Bắc rất dễ thoát nước, do đó họ trồng được vụ ngô Đông.

Vụ ngô Đông của họ dù ngập nước lủm bủm nhưng sau 10 ngày nước thoát ra là cây ngô vẫn phát triển bình thường, không bị tuột lá vì đất của họ không giữ nước. Còn đất ở mình mà bị ngập như thế thì coi như bỏ không, bộ rễ của cây ngô không phát triển nữa”, ông Huệ nêu ví dụ.

Hệ thống kênh tưới cần thiết đã đành, nhưng hệ thống kênh mương tiêu thoát nước cũng cần không kém, nhất là ở những vùng canh tác cây trồng cạn. Ảnh: KS

Hệ thống kênh tưới cần thiết đã đành, nhưng hệ thống kênh mương tiêu thoát nước cũng cần không kém, nhất là ở những vùng canh tác cây trồng cạn. Ảnh: KS

Cùng chia sẻ về thực trạng những vùng trồng cây trồng cạn bị úng nước dẫn đến năng suất cây trồng bị giảm hoặc mất mùa, ông Lương Văn Khoa, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Phù Cát (Bình Định), bộc bạch: “Muốn chuyển đổi 1 cánh đồng từ trồng lúa sang làm các loại cây trồng cạn, ngoài vấn đề cung cấp nước tưới, chuyện ngập nước cũng là vấn đề cần quan tâm.

Khi quy hoạch, hạ tầng vùng trồng phải được xây dựng, không chỉ hệ thống kênh mương cung cấp nước tưới mà cần thiết có cả hệ thống tiêu thoát nước để tránh gây ngập úng.

Vận động nông dân chuyển từ trồng lúa sang canh tác các loại cây trồng cạn đã khó, khi họ đã đồng lòng chuyển rồi mà khi cây trồng bị úng chết là họ la làng”.

Cũng theo ông Khoa, một số địa phương ở huyện Phù Cát như: Xã Cát Trinh, xã Cát Tân, xã Cát Tường và một số xã khác nằm ven thị trấn Ngô Mây nếu vụ hè chuyển làm cây mè thì hiệu quả rất cao, năng suất bình quân đạt 40kg mè/sào (500m2).

Với giá hiện nay 6.000đ/kg, mỗi sào đất trồng mè nông dân có thu nhập 2,4 triệu đồng, trong khi chi phí sản xuất rất thấp nên bà con có lãi rất cao, thế nhưng ngành chức năng huyện này không dám vận động nông dân làm.

“Biết là vậy nhưng ngành chức năng không dám vận động bà con trồng cây mè vào những vụ hè, bởi những vùng đó thường bị ngập úng. Cây mè đang phát triển sởn sơ mà gặp 1 cây mưa lớn gây ngập úng là cây mè chết rụi. Đến lúc ấy không biết ăn nói với bà con như thế nào”, ông Khoa chia sẻ.

Hiện nay, hệ thống kênh mương phục vụ tưới cho cây trồng hầu như đã được phủ kín trên những cánh đồng ở Bình Định, tuy nhiên kênh tưới không thể kết hợp để làm nhiệm vụ tiêu thoát nước.

Bởi, kênh tưới phải được xây dựng với cao trình cao hơn đất sản xuất thì mới đưa nước vào tưới cho cây trồng được, còn kênh tiêu buộc phải có cao trình thấp hơn đất sản xuất thì mới có thể tiêu thoát nước. Do đó, hệ thông kênh tưới và kênh tiêu phải được xây dựng riêng lẻ.

 “Trong thời gian qua, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương đã lồng ghép xây dựng cơ sở hạ tầng cho những vùng sản xuất nông nghiệp, nhất là hệ thống kênh mương. Vấn đề hệ thống kênh tiêu thoát nước cho những vùng trồng cây trồng cạn cũng sẽ được quan tâm trong thời gian đến, và cũng sẽ được lồng ghép vào chương trình nông thôn mới, dần dần rồi sẽ hoàn thiện”, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Trồng trọt 03/08/2020 - 06:35

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

Trồng trọt 02/08/2020 - 17:45

Giữa FMC và PVFC sẽ tiếp tục có những hợp tác chuyên sâu hơn để kịp thời đưa ra những giải pháp bảo vệ cây trồng giúp bà con sản xuất hiệu quả hơn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.