| Hotline: 0983.970.780

Vùng rau an toàn 4 sao Văn Đức

Thứ Năm 20/08/2020 , 09:15 (GMT+7)

Là vùng sản xuất rau an toàn lớn nhất Hà Nội, Văn Đức (Gia Lâm) cũng là nơi có nhiều loại rau an toàn đạt tiêu chuẩn 4 sao theo chương trình OCOP.

Văn Đức hiện có 8 sản phẩm rau an toàn đạt tiêu chuẩn 4 sao theo OCOP. Ảnh: Trung Hiếu.

Văn Đức hiện có 8 sản phẩm rau an toàn đạt tiêu chuẩn 4 sao theo OCOP. Ảnh: Trung Hiếu.

Hợp tác xã Sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Văn Đức chuyên sản xuất, kinh doanh rau an toàn, rau VietGAP với 8 sản phẩm rau an toàn đạt hạng 4 sao.

Bà Chử Thị Thuần, thôn Chử Xá, xã Văn Đức đã có 4 thế hệ làm nghề trồng rau. Hiện gia đình bà Chử canh tác một mẫu rau gồm: Súp lơ, cà chua, dưa chuột, bắp cải, đậu đỗ các loại, mùa nào thức ấy. Riêng lơ xanh có 4 sào sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, còn lại theo tiêu chuẩn rau an toàn. 

Năm 2019, 8 loại rau của HTX gồm: Bắp cải trắng, lơ xanh, lơ trắng, cải thảo, đậu trạch, cải ngọt, mướp đắng,… đã được TP. Hà Nội cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP hạng 4 sao, thời hạn 36 tháng.

Hiện HTX có 1.200 hộ tham gia trực tiếp sản xuất, chia thành 20 nhóm và 5 liên nhóm, mỗi nhóm gồm 25 - 30 hộ thành viên trồng rau. Trong đó, mỗi nhóm, liên nhóm bầu ra 1 tổ trưởng làm nhiệm vụ giám sát, quản lý và đảm bảo toàn bộ diện tích rau được trồng đồng bộ theo đúng quy trình, mỗi tổ trưởng được hỗ trợ mức lương cố định hàng tháng.

Với quy mô sản xuất rộng lớn, để giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất rau ngay tại ruộng, HTX đã lập sơ đồ theo các nhóm, phân theo từng khu vực cánh đồng. Bên cạnh đó, HTX đã thực hiện mô hình kiểm tra cộng đồng áp dụng hệ thống đảm bảo có sự truy xuất nguồn gốc (PGS) trong sản xuất rau an toàn. 

Hệ thống đảm bảo này chứng thực cho người sản xuất dựa trên sự tham gia tích cực của các bên liên quan: Người tiêu dùng, công ty phân phối, cơ quan quản lý nhà nước và các đối tượng quan tâm khác. Tất cả các khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch rau đều có sự giám sát của các tổ trưởng và cán bộ của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện.

Nhờ sản xuất theo đúng quy trình, chất lượng đảm bảo, sản phẩm có dán nhãn truy xuất nguồn gốc xuất xứ nên rau an toàn Văn Đức không chỉ được đưa vào hệ thống siêu thị ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phố, mà còn xuất khẩu sang một số nước.

Bà con nông dân Văn Đức ghi chép nhật ký đồng ruộng. Ảnh: Trung Hiếu.

Bà con nông dân Văn Đức ghi chép nhật ký đồng ruộng. Ảnh: Trung Hiếu.

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh, dịch vụ rau Văn Đức chia sẻ, Văn Đức có được như ngày hôm nay là thành quả của hơn 20 năm kiên trì canh tác sạch trên đồng ruộng của người dân Văn Đức và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội và huyện Gia Lâm.

Nhờ canh tác sạch, an toàn theo đúng quy trình được khuyến cao hơn 220ha rau của Văn Đức luôn đạt chuẩn. Trong đó, có gần 27ha rau VietGAP, còn lại là rau an toàn với trên 20 chủng loại rau được lên kế hoạch sản xuất chi tiết diện tích sản lượng theo mùa vụ.  

Cũng theo ông Minh, công tác giám sát thành viên và nhân dân trong việc thực hiện quy trình sản xuất rau an toàn, rau VietGAP, nhất là sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, vệ sinh đồng ruộng. Cùng với đó là công tác tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, sử dụng phân bón hữu cơ, để nâng cao chất lượng, hướng tới xuất khẩu.

Nhờ thực hiện tốt những điều trên, canh tác trên đồng ruộng ngày càng chuyên nghiệp, rau Văn Đức luôn đảm bảo đúng tiêu chuẩn đã đăng ký và sẵn sàng xuất khẩu khi có đơn đặt hàng.  

Ông Minh cho biết thêm, HTX thường xuyên giới thiệu, quảng bá tiêu thụ rau Văn Đức thông qua hội chợ triển lãm, hệ thống siêu thị; các công ty và cửa hàng kinh doanh rau an toàn để người tiêu dùng biết đến rau Văn Đức nhiều hơn. Vì vậy, lượng khách hàng  liên hệ với HTX và các đầu mối ngày càng nhiều. Năm 2019 - 2020, ước đạt 500 triệu đồng/ha, trừ chi phí, lãi hàng trăm triệu đồng/ha.

Từ khi được thành phố cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 8 loại rau, hàng nghìn hộ dân tại Văn Đức, vùng sản xuất rau lớn nhất Hà Nội đã tự tin hơn hẳn. Bà con rất yên tâm trong việc sản xuất rau VietGAP cung cấp cho thị trường Thủ đô và phục vụ xuất khẩu.

Trung bình mỗi ngày HTX cung cấp ra thị trường khoảng 40 - 50 tấn rau các loại. Trong số đó khoảng 70% sản lượng được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị và chợ đầu mối của Hà Nội, số còn lại tiêu thụ tại các tỉnh lân cận. Năm 2019 HTX đã xuất khẩu thành công một số loại rau như cải thảo, bắp cải, súp lơ sang thị trường Đài Loan và Hàn Quốc, tạo tiền đề cho các vụ rau tiếp theo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Dịch lở mồm long móng bùng phát ở Quảng Ngãi

Dịch lở mồm long móng bùng phát ở Quảng Ngãi

Theo thống kê, đã có gần 300 con gia súc ở 1 huyện và 1 thị xã tại tỉnh Quảng Ngãi bị mắc bệnh lở mồm long móng, trong đó có 10 con bị chết.

Bình Định cảnh báo vụ tôm bất trắc do vắng lũ

Bình Định cảnh báo vụ tôm bất trắc do vắng lũ

Do năm trước vắng lũ, ao hồ nuôi tôm không được nước lũ gột rửa nên vụ tôm năm nay tỉnh Bình Định phải đối mặt với nhiều bất trắc bởi ô nhiễm.