| Hotline: 0983.970.780

Yêu cầu Công ty Japfa Comfeed Việt Nam giải quyết đơn của người dân

Thứ Tư 20/04/2022 , 14:01 (GMT+7)

Sở NN-PTNT Đắk Lắk đã chuyển đơn, yêu cầu Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam giải quyết những kiến nghị của người chăn nuôi.

Ngày 20/4, ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN-PTNT Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ký văn bản chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của người chăn nuôi đến Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam (Công ty Japfa) đề nghị giải quyết.

Theo ông Dương, ngày 6/4, Sở NN-PTNT nhận được đơn kiến nghị tập thể của các hộ dân chăn nuôi gà màu khu vực Tây Nguyên. Đơn có nội dung kiến nghị Công ty Japfa thực hiện đúng các điều khoản như Hợp đồng đã ký với các hộ chăn nuôi gà màu khu vực Tây Nguyên.

Người dân từng căn băng rôn đề nghị Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam giải cứu người dân vì liên tiếp thua lỗ. Ảnh: Dương Yên.

Người dân từng căn băng rôn đề nghị Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam giải cứu người dân vì liên tiếp thua lỗ. Ảnh: Dương Yên.

Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định của pháp luật, Sở NN-PTNT chuyển đơn tập thể của các hộ dân đến Công ty Japfa để được xem xét, giải quyết.

Trước đó, Báo Nông nghiệp Việt Nam có bài phản ánh nhiều hộ dân tại Đắk Lắk liên kết với Công ty Japfa ôm nợ hàng tỷ đồng vì nuôi gà.

Theo đó, các hộ dân vay mượn hàng tỷ đồng để đầu tư trang trại, mua các thiết bị liên kết với công ty nuôi gà. Sau 2-3 lứa đầu có lời, liên tiếp những lứa sau người dân bị lỗ, gánh nợ hàng tỷ đồng phải bán nhà để trả nợ

Nhiều chuồng trại của người dân bỏ không vì càng nuôi càng lỗ. Ảnh: Quang Yên.

Nhiều chuồng trại của người dân bỏ không vì càng nuôi càng lỗ. Ảnh: Quang Yên.

Người chăn nuôi cho biết, việc thua lỗ là do công ty thay đổi chính sách. Cụ thể, Công ty Japfa thông báo gà nuôi chỉ 90 ngày là xuất chuồng, lứa đầu tiên đã xuất chuồng được đúng hạn, những lứa sau kéo dài đến hơn 130 ngày, việc này khiến tăng chi phí nuôi. Ngoài ra, ban đầu Công ty cho tỷ lệ gà chết, hao hụt là từ 5 - 7% nhưng từ 1/8/2021 giảm xuống chỉ còn 3,5%...

Vì liên tiếp thua lỗ, nhiều hộ dân chấp nhận bỏ trại trống, không nhập gà từ phía công ty để chăn nuôi. Người dân mong muốn Công ty Japfa tổ chức buổi đối thoại để tìm hướng giải quyết.

Xem thêm
Long An có 16 ổ dịch tả lợn Châu Phi

Từ đầu năm 2025 đến nay, trên địa bàn tỉnh Long An xảy ra 16 ổ dịch tả lợn châu Phi, dịch bệnh xảy ra trên địa bàn 12 xã, tiêu hủy 509 con lợn.

Nông trại thông minh: Hướng đi mới trong hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cam kết luôn đồng hành và là 'bệ phóng' vững chắc cho sự hợp tác giữa cộng đồng khoa học Việt Nam - Hàn Quốc.

Không để hết tiền là hết dự án

Nhìn từ dự án tăng cường chuỗi cây trồng an toàn phối hợp cùng JICA, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia gợi mở một số điểm khi xây dựng mô hình sắp tới.

Doanh nghiệp là hạt nhân phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Ninh Thuận Những năm qua, với nhiều chính sách ưu đãi cùng khí hậu rất thích hợp phát triển nông nghiệp công nghệ cao nên hàng loạt doanh nghiệp đã đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận.

Công nghệ và chuyển đổi số nông nghiệp chưa bùng nổ

Để ứng dụng nhanh công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp cần nâng cao nhận thức, kỹ năng sử dụng cho nông dân, hợp tác xã.

Tương lai cho nghề cá bền vững: [Bài 3] Quảng Ninh sẵn sàng đón đoàn thanh tra EC

Quảng Ninh đang nỗ lực cùng cả nước chung tay gỡ 'thẻ vàng' IUU, quyết tâm đưa ngành thủy sản của tỉnh nhà phát triển bền vững.

Bàn giao hơn 15.000 cây giống phục hồi rừng

TP. HUẾ Hơn 15.000 cây giống sẽ được trồng để làm giàu rừng bản địa và rừng ngập mặn, qua đó nâng cao nhận thức của người dân trong việc vệ môi trường, bảo vệ rừng.