| Hotline: 0983.970.780

Yêu cầu khẩn trương làm rõ vụ xâm phạm hơn 100 mồ mả

Thứ Sáu 05/08/2016 , 08:50 (GMT+7)

Ngày 3/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo Bộ Công an, Bộ LĐ, TB- XH và UBND tỉnh Khánh Hòa xác minh, làm rõ vụ việc hơn 100 ngôi mộ bị đào bới di dời đến nơi khác mà người nhà không hề hay biết.

15-15-16_chinh-quyen-x-phuoc-dong-doi-thoi-voi-nguoi-dn-su-vu-do-trom-mo
Chính quyền xã Phước Đồng đối thoại với người dân sau vụ đào trộm mộ

 

Trước đó, nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 nhiều người dân đến khu vực Thanh Trúc, Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng, TP Nha Trang để thắp hương cho người thân thì phát hoảng khi ngôi mộ của người thân và các ngôi mộ xung quanh không còn phần hài cốt bên dưới, chỉ còn lại các tấm bia với tên tuổi người đã khuất.

Ông Huỳnh Tấn Dũng bức xúc, bố ruột ông là cụ Huỳnh Tưởng, một cán bộ lão thành cách mạng từng đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Khánh Hòa, sau khi cụ mất đến nay ngôi mộ vẫn mồ yên mả đẹp được 20 năm, nhưng mới đây con cháu lên thăm mộ cụ đã thấy chiếc quan tài cùng thi thể của ông đã bị mang đi khỏi phần mộ.

Bên cạnh ngôi mộ cụ Huỳnh Tưởng là nhiều ngôi mộ khác cũng bị tình trạng cày xới lên, nhiều ngôi mộ kiên cố thì bị đập phá tan tành để giải phóng cho dự án khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc đang được thi công ở nơi đây.

Trước vụ việc bức xúc trên, sáng ngày 2/8 hàng trăm người dân kéo đến UBND xã Phước Đồng để nghe chính quyền địa phương giải thích việc hàng trăm ngôi mộ bị đào trộm.

15-15-16_nhieu-ngoi-mo-bi-do-trom-m-nguoi-dn-khong-he-biet
Nhiều ngôi mộ bị đào trộm mà người dân không hề biết

 

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, sở dĩ hàng trăm ngôi mộ trên bị di dời vì nằm trong dự án khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc đang được triển khai. Dự án đã làm đúng theo trình tự, UBND tỉnh đã giao cho UBND TP Nha Trang chỉ đạo UBND xã Phước Đồng và các cơ quan chức năng kiểm tra, thông báo cho các hộ dân liên quan kê khai di dời mộ trong vùng dự án.

Bên cạnh đó, về phía địa phương đã niêm yết công khai thông tin trên đài truyền thanh xã, chủ đầu tư cũng thông báo trên đài PTTH Khánh Hòa, tuy nhiên do 6 tháng qua không thấy hộ nào đến xã làm việc về vụ di dời nên đã xảy ra vụ việc trên.

Sau khi báo chí phản ánh, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ, nếu đúng như nội dung các báo phản ánh thì phải có ngay các biện pháp, giải quyết.

Ngoài ra, nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì phải xử lý nghiêm, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.