Ngày 10/5, ông Phạm Ngọc Quy, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An thông tin, đơn vị đã báo cáo sự việc ngộ độc thực phẩm hàng loạt tại Trường Mầm non Thuận Sơn (xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương) đến cơ quan chuyên môn, đồng thời lập đoàn kiểm tra, phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện và chính quyền địa phương để xác minh, làm rõ nguyên nhân.
Báo cáo bước đầu cho hay, vào khoảng 10h30 ngày 9/5 Trường Mầm non Thuận Sơn tổ chức ăn bán trú cho các cháu học sinh, thực đơn gồm có cơm, thịt lợn kho trứng cút, rau muống xào và canh bí đỏ nấu lạc. Ăn xong các cháu đi ngủ trưa, không xuất hiện biểu hiện bất thường.
Trong bữa ăn giữa chiều, nhà trường chia thành 2 đối tượng ăn. Nhóm các cháu 2 tuổi ăn dưa lê vào lúc 14h30, ăn miến nấu thịt lợn băm vào lúc 15h30, sau ăn không có vấn đề gì.
Nhóm thứ hai gồm các cháu từ 3 - 5 tuổi (267 cháu mẫu giáo) sử dụng sữa chua do các cô nuôi của nhà trường tự chế biến vào lúc 15h30. Đến 18h30 cùng ngày, 1 cháu có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, sau đó được đưa vào Trạm Y tế xã Thuận Sơn để sơ cứu.
Về sau nhiều cháu có biểu hiện tương tự, đến 22h cùng ngày lần lượt ghi nhận tổng cộng 76 trường hợp. Trước tình hình trên, nhà trường đã phối hợp đưa 21 cháu đến Trạm Y tế xã Thuận Sơn và 55 cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương để điều trị.
Qua quá trình kiểm tra, các bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm.
Sau khi điều trị bằng uống oresol, truyền dịch bù nước, điện giải, đến 23h30 ngày 9/5, 21 cháu điều trị tại Trạm Y tế sức khỏe dần ổn định và được về nhà.
Đến 8h sáng 10/5, 55 cháu điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương sức khỏe chuyển biến tích cực và đang chờ làm thủ tục xuất viện.
Lãnh đạo Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An thông tin thêm, Trường Mầm non Thuận Sơn đã xuất trình các hồ sơ liên quan, gồm Quyết định thành lập trường, giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, hợp đồng cung cấp thực phẩm, sổ kiểm thực ba bước, sổ lưu mẫu thực phẩm.
Tại thời điểm kiểm tra, đoàn nhận thấy cơ sở này cơ bản chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm (nơi chế biến sạch sẽ; đảm bảo tách biệt giữa các khu vực; có trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm đầy đủ, đảm bảo tách biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín; nhân viên chế biến không mắc các bệnh truyền nhiễm…).
Tuy nhiên, cơ sở còn một số vấn đề tồn tại như thực hiện chế độ ba bước và lưu mẫu thực phẩm chưa đúng quy định; chế biến, bảo quản sữa chua tự ủ chưa đảm bảo.
Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành thu thập, gửi mẫu thực phẩm và bệnh phẩm để giám định, làm rõ nguyên nhân. Đồng thời, tham mưu cho Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục có tổ chức bếp ăn bán trú.