| Hotline: 0983.970.780

Bệnh chướng hơi trên ếch nuôi

Thứ Sáu 12/07/2019 , 13:48 (GMT+7)

Do ếch ăn không tiêu hóa được, ăn quá nhiều, thức ăn bị ôi thiu, nguồn nước bị dơ...

Bạn Phùng Tiến Dũng ở huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) hỏi: Nhà tôi nuôi 15 vạn con ếch thịt, được 35 ngày tuổi thì ếch có hiệu tượng bỏ ăn. Bụng có hiệu tượng sưng lòi ruột ra hậu môn, không có đốm đỏ. Xin hỏi ếch bị bệnh gì và cách khắc phục?

Xin cảm ơn!

 

Ếch nuôi của gia đình anh Phùng Tiến Dũng, nhiều con bị chướng hơi. Ảnh do anh Dũng cung cấp.


Trả lời:

Hiện tượng bạn hỏi, chuyên môn gọi là "Bệnh chướng hơi trên ếch nuôi"

Thường xảy ra với ếch ở giai đoạn nhỏ, nguyên nhân là do ếch ăn không tiêu hóa được, ăn quá nhiều. Do thức ăn bị ôi thiu, nguồn nước bị dơ cũng làm ếch bị chướng hơi sình bụng.

Khi bị chướng hơi thấy bụng ếch phồng lên, nằm yên một chỗ, vận động khó khăn. Một số con có hậu môn lòi ra, ruột bị sưng lên, mỏng và có màu đỏ. Trong ruột có dịch lỏng có lẫn một ít thức ăn.

Phòng bệnh này bằng cách vệ sinh kỹ môi trường nuôi, cho ăn thức ăn đảm bảo vệ sinh, chất lượng. Nên cho ăn nhiều lần trong ngày, không nên cho ăn quá dư thừa.

Nên sử dụng thức ăn chuyên dùng cho ếch có hàm lượng protein cao, dễ tiêu hóa hơn so với các chất tinh bột trong thức ăn cho cá. Thức ăn phải được bảo quản kỹ không bị ẩm mốc, hôi thối, không quá hạn sử dụng.

Sau khi cho ăn 4-6 giờ phải dọn sạch thức ăn thừa, vệ sinh sàn ăn và phơi cho khô ráo.

Khi thấy ếch bị bệnh thì ngưng cho ăn 1 - 2 ngày, làm vệ sinh thật kỹ môi trường nuôi. Trộn vào thức ăn Sulphadiazine và trimethroprim (4 - 5g/kg thức ăn). Sử dụng liên tục 5 ngày.

Phòng bệnh: Định kỳ trộn các men (enzymes) tiêu hóa vào thức ăn của ếch (2 - 3g men Lactobacillus trong 1 kg thức ăn) hay Sunfat đồng (CuSO4) 0,5 - 0,7g/m3 nước phun toàn ao hoặc nước muối ăn 3% trong 10 phút. Thay nước thường xuyên và giữ nước nuôi sạch.

Khu vực nuôi ếch của gia đình. Video: Phùng Tiến Dũng

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố

Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố1

Báo Nông nghiệp Việt Nam nhận được phản ánh của người dân ở Cao Bằng việc nhiều cây cổ thụ mọc tự nhiên bị khai thác, vận chuyển công khai trong thời gian dài.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.