| Hotline: 0983.970.780

Bức xúc với bố mẹ chồng chuyện đất đai, nhà cửa

Thứ Năm 27/02/2020 , 10:14 (GMT+7)

Cô bảo cháu biết tính sao bây giờ, ông bà cái gì cũng muốn, trong khi điều kiện kinh tế của cháu không cho phép? Sống cùng thì bực bội vô cùng cô ạ.

Hình chỉ mang tính minh họa.

Hình chỉ mang tính minh họa.

Cô kính mến!

Cả 2 vợ chồng cháu đều là công chức nhà nước, cưới xong, chúng cháu sống cùng bố mẹ chồng. Nhà chồng cháu có 2 người con trai, anh cả lập gia đình ở nơi xa. Vợ chồng cháu chưa có điều kiện để ra ở riêng ngay.

Cưới nhau đến giờ đã được hơn 10 năm, căn nhà của bố mẹ chồng cháu đang xuống cấp trầm trọng. Vợ chồng cháu cũng góp được chút tiền, định sẽ xuống bàn với ông bà để xây hoặc sửa sang lại nhà cửa.Chúng cháu sẽ đưa số tiền tiết kiệm của mình cùng thêm với ông bà để bớt gánh nặng.

Cháu cũng xin được nói thêm là, trước đây, ông bà cũng là công chức nhà nước, có lương cao, giờ về hưu lại buôn bán kinh doanh thêm nên có tiền. Anh trai chồng cháu cũng mới mua đất, làm nhà định cư ở nơi công tác nên không về đây nữa.

Biết tình thế của gia đình mình vậy, nên khi xuống đề cập với ông bà về chuyện này, mẹ chồng cháu quát lên ngay: “Tao làm gì có tiền, chúng mày ở thì đi mà xây”. Nếu để xây cả căn nhà đó, chúng cháu sẽ phải đi vay rất nhiều tiền, mà lương hai vợ chồng chi tiêu tiết kiệm cũng chỉ dư một chút nuôi con và phòng khi ốm đau thôi cô ạ.

Hôm nay, ông bà cho họp gia đình, anh chồng cháu cũng về và gọi vợ chồng cháu xuống nói chuyện. Bà bảo: “Đất này sẽ được chia làm 4 phần, của ông bà, của vợ chồng cháu và của anh cả. Chúng mày sẽ được 1 phần, cứ xây đi, tao cho vợ chồng mày 1 phần rồi, còn phần của anh trai mày sau này anh cần, sẽ được định đoạt theo giá thị trường. Tên của căn nhà này vẫn là của bố mẹ”.

Cháu nghĩ, tiền xây nhà còn chẳng có, sau này lấy đâu để trả cho anh chồng? Lúc bấy giờ giá thị trường tăng cao thì cháu biết làm sao, khi nhà xây xong rồi? Cháu cũng bảo luôn với bố mẹ về tình cảnh của vợ chồng cháu (mà không bảo ông bà cũng vẫn biết cơ mà).

Từ đó đến nay, mẹ con nhìn nhau luôn khó chịu cô ạ. Mặc dù trong lòng cũng không vui gì, nhưng cháu vẫn đối xử với bố mẹ như mọi khi. Còn ông bà thì giả vờ đổ bệnh, huyết áp tăng cao... để dọa cháu, rồi nói bóng gió với chúng cháu là: Con nhà người nọ, người kia có hiếu với bố mẹ, xây nhà cao cửa rộng cho bố mẹ ở... Còn đây thì cho bố mẹ ở trong nhà sắp đổ...

Cô bảo cháu biết tính sao bây giờ, ông bà cái gì cũng muốn, trong khi điều kiện kinh tế của cháu không cho phép? Sống cùng thì bực bội vô cùng cô ạ. Cô cho cháu xin một lời khuyên để cháu biết mình cần làm gì lúc này ạ.

---------------------

Cháu thân mến!

Bắc và Nam có khác nhau, rất khác nữa, cô là dâu xứ Hà Tĩnh, cô từng sống ở Hà Nội cô biết khá rõ. Người Bắc trọng con trai, nhất là trai cả, miền Nam thương trai út (hoặc gái út), vì út sống ba mẹ lâu nhất, giàu út ăn khó út chịu.

Chồng cháu là con thứ, con út, vì hoàn cảnh chưa khấm khá mà đành sống với bố mẹ chồng. Chữ đành nó nói rằng lý ra việc ấy là của anh cả. Vậy nên cần xác định, anh cả không sống cùng, nữa bố mẹ già anh cũng không kề cận, vậy quyền của anh còn nguyên vẹn không? Trong cuộc họp lý ra phải nói thẳng và nói hết.

Thứ nhất, các cháu ở chung là nghĩa vụ, bổn phận, mãi mãi hay là các cháu sẽ ở riêng để bố mẹ và anh cả dễ thu xếp? Thứ hai, nhà ấy đất ấy là nhà thừa kế, bố mẹ có di chúc chưa hay là nữa sẽ thừa kế theo luật? Thứ ba, nếu các cháu đi ở chỗ khác, vẫn tới lui chăm sóc ông bà, có được không? (Cô không nghe nói đến, nhà có sổ đỏ phải không và nhà có đất không mà hứa sẽ chia làm bốn?)

Tâm lý bố mẹ người Bắc già (có thể chưa già gì lắm) là hay vật mình vật mẩy để gây áp lực với con? Sẽ còn bị hành lên bờ xuống ruộng vì tính khí của họ, văn hóa của họ và có thể, vì người già đổi tính nữa. Các cháu nếu né được thì cũng phải ở gần, lãnh đủ, trong khi anh chị cả ở xa lại lớn quyền, chỉ tay năm ngón, phán thế nọ thế kia.

Cô không rõ bao nhiêu đất trên cái nhà ấy. Có thể xẻ ra nếu nhiều đất và các cháu xây nhà bên cạnh không? Rồi sửa căn của bố mẹ hiện đang xuống cấp để bố mẹ ở riêng, độc lập mà không quá sập sệ?

Cô thấy cháu viết mấy lần về chữ “xuống, cháu xuống nói chuyện”, vậy cháu ở đâu mà bảo xuống? Không tách được thì có thể hai anh em góp nhau sửa cho bố mẹ ở, sửa thôi, dỡ ra xây thì một núi tiền. Và cháu ở riêng, thuê nhà, chỉ lui tới chăm sóc.

Không nghe ý kiến chồng cháu ở đây. Cậu ấy nghĩ và muốn gì? Bố mẹ kiểu cũ, không rõ ràng tài sản, nữa anh em ruột và các nàng vợ dễ mất lòng nhau, dẫn đến từ mặt và có thể nghiêm trọng hơn. Nhé, hỏi ý chồng, cháu tham khảo và để cậu ấy quyết, nhé.

Nỗi khổ tâm của chàng trai quá nhanh khi 'yêu'

Nỗi khổ tâm của chàng trai quá nhanh khi 'yêu'

Tâm sự Dạ Hương 27/11/2020 - 21:44

Khổ tâm của cháu là quá nhanh chóng. Sao vậy cô? Cháu có bệnh sao? Làm sao để cháu như một người đàn ông bình thường với người phụ nữ sẽ là vợ mình?

Hốt hoảng tương lai làm dâu nhà 'mẹ góa, con trai một'

Hốt hoảng tương lai làm dâu nhà 'mẹ góa, con trai một'

Tâm sự Dạ Hương 26/11/2020 - 20:48

Cháu và T yêu nhau từ khi cũng nhau làm cao học. Cùng lứa cùng tuổi. Nay thì cả hai vào 28 cả rồi, định cưới.

Con cái ngày càng vô cảm và xa lạ

Con cái ngày càng vô cảm và xa lạ

Tâm sự Dạ Hương 23/11/2020 - 10:30

Vợ tôi đột quỵ. Nhẹ thôi, nhưng chăm sóc bắt đầu vất vả. Điều tôi thấy buồn là 2 đứa con không đến trực chăm mẹ bao giờ. Rồi cả việc thừa kế nữa...

Trời đất quay cuồng khi con trai tái nghiện

Trời đất quay cuồng khi con trai tái nghiện

Tâm sự Dạ Hương 19/11/2020 - 13:35

Em thấy sụp đổ, những tưởng có vợ có con là sẽ cứu được nó. Giờ em phải làm sao đây chị? Lại đi cai và đau xót dằng dặc sao chị?

Phát hoảng với cô bạn thân có thói quen sờ mó

Phát hoảng với cô bạn thân có thói quen sờ mó

Tâm sự Dạ Hương 19/11/2020 - 13:27

A hay sờ mó cháu hoặc B, trong đêm khuya, cháu rồi B đều bỏ A để hai đứa xù xì với nhau. Sao vậy cô? Chỉ sờ ngực, mà A đâu phải con trai?

Trời sẽ sụp nếu câu chuyện cháu kể là có thật?

Trời sẽ sụp nếu câu chuyện cháu kể là có thật?

Tâm sự Dạ Hương 13/11/2020 - 20:51

Đây là một câu chuyện mà cháu muốn bí mật toàn bộ về nhân thân. Cháu chỉ xin cô lý giải cho rằng có thể tin không và nếu có thì trời có sụp?

Tuyệt vọng với đứa con trai 'cầu tự'

Tuyệt vọng với đứa con trai 'cầu tự'1

Tâm sự Dạ Hương 12/11/2020 - 09:17

Ba năm nay một mình tôi với đứa con trai khi ba nó mất nó mới 15 tuổi. Cũng tại vì con cầu con khấn nên nó có phần lêu lổng...

Tiền vào thì tai vạ cũng vào?

Tiền vào thì tai vạ cũng vào?

Tâm sự Dạ Hương 10/11/2020 - 08:24

Cháu cũng hay đi chùa nhưng tâm linh thì chỉ như vậy thôi. Nhưng cháu nghiệm thấy như vầy cô ạ.

Buồn cười và thất vọng não nề với bà chị 'côn đồ Facebook'

Buồn cười và thất vọng não nề với bà chị 'côn đồ Facebook'

Tâm sự Dạ Hương 06/11/2020 - 13:55

Buồn cười ở chỗ khi thấy ông Trump đang chật vật, chị ấy liền có những dòng trạng thái rất thô lỗ, sẵn sàng 'đao phủ' những ai không cùng phe với mình.

Phẫn uất với nhà chồng vì luôn đòi con dâu 'tận hiến'

Phẫn uất với nhà chồng vì luôn đòi con dâu 'tận hiến'

Tâm sự Dạ Hương 04/11/2020 - 10:09

Ba chồng bệnh nặng, nằm viện, phải mổ tim, vợ chồng cháu phải lo hết từ A đến Z. Không ai nói về chuyện tiền nong cho dù ông bà có tiền dự trữ.

Méo mặt hát 'bài ca gói ghém'

Méo mặt hát 'bài ca gói ghém'

Tâm sự Dạ Hương 02/11/2020 - 21:24

Về hưu rồi, mọi thứ cậy vô lương hưu mà mấy năm nay, vật giá leo thang, tiền bạc cheo heo quá chị.

Rắc rối khi lấy chồng trẻ hơn 10 tuổi

Rắc rối khi lấy chồng trẻ hơn 10 tuổi

Tâm sự Dạ Hương 30/10/2020 - 14:18

Thưa cô, khi cháu gặp người đàn ông hiện tại này, bố mẹ không hài lòng. Là vì B trẻ hơn cháu những 10 tuổi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhà báo Trần Ngọc Châu cảnh tỉnh sự lười đọc của con người

Nhà báo Trần Ngọc Châu cảnh tỉnh sự lười đọc của con người

Nhà báo Trần Ngọc Châu vừa có cuộc giao lưu và ra mắt tác phẩm “Đừng coi thường sự lười đọc của con người” tại Đường sách TPHCM chiều 28/11

Tìm kiếm người vợ đẹp nhất ở đâu?

Tìm kiếm người vợ đẹp nhất ở đâu?

Nam giới vốn vẫn ưa thích những cô gái có nhan sắc. Chánh không phải là một ngoại lệ.