Thứ hai, 23/09/2019 08:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Buồn vì vấn nạn lấy chồng ngoại quốc

15/01/2014, 11:13 (GMT+7)

Hồi trước là lấy chồng Đài Loan, mấy năm nay là lấy chồng Hàn Quốc, rồi lấy chồng Trung Quốc nữa. Cháu đọc báo thấy mà quá buồn cho con gái miền Tây của cháu.

Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu là một chàng trai nhiều tự ái. Bản thân cháu không có vấn đề tình cảm gì để tìm tới cô. Nhưng những chuyện chung quanh khiến cháu suy nghĩ rồi buồn và muốn tâm sự với cô.

Cháu đã tốt nghiệp đại học và đi làm ở thành phố. Nhưng ba má cháu ở quê, là vùng sâu của tỉnh, ngày xưa nước còn nhiễm phèn mặn, nay nhờ lúa với khóm mà đời sống có khá lên. Ba má cháu có hai con trai, cháu là trai lớn, em trai cháu còn đang học đại học, còn em gái út thì học cấp ba.

Gia đình cháu vậy là tốt đẹp, rồi em trai cháu sẽ thành công, em gái cháu chắc không phải lấy chồng theo môi giới để trả hiếu như những cô gái trong xóm trong xã mà cháu biết.

Vì sao việc lấy chồng ngoại như là một phong trào vậy cô? Hồi trước là lấy chồng Đài Loan, mấy năm nay là lấy chồng Hàn Quốc, rồi lấy chồng Trung Quốc nữa. Cháu đọc báo thấy mà quá buồn cho con gái miền Tây của cháu.

Có phải con trai ở đây kém, hay thiếu, hay nghèo? Mà đi Trung Quốc thì giàu gì, chồng của họ cũng đâu có đẹp, có giàu, có văn minh hơn con trai xứ mình? Thật lòng cháu không hiểu nổi.

Một lần đi xe đò từ thị xã tỉnh nhà lên thành phố, cháu thấy một đôi đi lên Sài Gòn để làm thủ tục gì đó, qua cô gái nói chuyện điện thoại với bạn cháu biết như vậy. Người chồng rất tự mãn, không biết tiếng Việt, cô gái thì quá hồn nhiên, đơn giản, phải nói là khờ.

Người chồng là người Hàn Quốc, cũng xứng đôi, nhưng cháu thấy sao đó, chỉ thấy cô gái vui mà không biết cái gì đợi mình phía trước.

Những chuyện con gái đi hát, đi làm mát-xa ở những thành phố xa, cháu không dám có ý kiến. Nhưng đi lấy chồng ngoại đông quá thì con trai xứ miền Tây làm sao kiếm được vợ? Sâu xa, như vậy cũng là lệch, là vấn nạn, đúng không cô?

Đừng in email của cháu.

Cháu trai thân mến!

Vấn đề cháu đau lòng không chỉ riêng cháu mà còn khiến nhiều người đau đầu. Phụ nữ ở các quốc gia khác có dễ lấy chồng kiểu nhắm mắt đưa chân như vậy không? Còn đi sang Singapore làm ở “phố đèn đỏ”, đi sang Campuchia lấy “vốn tự có” để nuôi thân và báo hiếu, còn đi nước ngoài đẻ thuê…Mọi thứ bắt đầu từ đâu và vì sao?

Cô nhớ những năm bản lề, kinh tế bao cấp cáo chung, kinh tế thị trường hé mở. Con gái miền Tây đi “học may” nhiều vô kể, mấy từ ấy ám chỉ là đi làm gái để thoát nghèo. Cha mẹ các cô có biết không, biết chứ nhưng quá đông con và quá nghèo nên nhắm mắt coi như không biết.

Để cất cái nhà, để có tiền mua cái ti-vi, mua cái máy đuôi tôm… Chuyện trở thành bình thường của xóm của ấp, không ai chê cười ai nữa.

Sau đó, là làn sóng lấy chồng Đài Loan. Có đổi đời thật, tỷ lệ thành công hình như tới sáu bảy chục phần trăm. Có hàng trăm ngàn cuộc hôn nhân như vậy mà đa số là gái miền Tây như cháu biết. Đài Loan bão hòa, sang đến Hàn Quốc, cũng đa số con gái miền Tây. Giờ thì tới lấy chồng Trung Hoa lục địa.

Đó là vấn nạn như mọi vấn nạn chứ không chỉ là phong trào, hay hiện tượng nữa. Như đề đóm, cờ bạc, nhậu nhẹt, đua xe, đá gà…Xã hội tan rã, quan niệm truyền thống bị bỏ bê và con người ngụp lặn tự cứu mình.

Các cô gái có chữ hiếu, nhưng các cô ít học, đơn giản về hạnh phúc và bản thân cái nghèo nó còn nhục hơn là đi lấy chồng mà không yêu. Các đấng sinh thành của các cô gái có xót con không, chắc chắn là có nhưng họ cũng đơn giản, cái chính là con đông mà cùng đường. Nếu là con một thì không ai đi gả con vào chỗ vô định như vậy.

Tóm lại, tự ái thì tự ái nhưng thời buổi mạnh ai nấy tìm đường “cứu mình trước khi trời cứu” thì mọi thứ đều bấp bênh và đều có thể xảy ra. Làm sao phanh lại cái trớn này?

Ở các nơi, người Việt họ tự làm ra cộng đồng chia sẻ nhau như Hàn Quốc hay Đài Loan. Riêng với Trung Hoa, vùng sâu thì dân mình cần thông tin, bởi vì những nơi ấy cũng khỉ ho cò gáy, nông thôn chậm tiến không thua gì bên mình, phiêu lưu nơi ấy là chết chắc.

Con trai xứ mình không lo ế vợ vì ai có giá thì sẽ có giá, ai bê tha thì đành chịu, thế thôi. Cảm ơn cháu có một lá thư hay, không cho riêng mình. Dù sao các cô miền Tây vẫn rất xinh, rất giỏi gia chánh và ngoan hiền nên hay được trai ngoại hỏi thăm. Và văn hóa gia giáo khiến các nơi có cùng gốc rễ văn hóa Á Đông họ thích.

Biết làm sao, chỉ mong họ tìm được bến bờ và sẽ làm cho thương hiệu con gái Việt Nam tốt đẹp lên trong mắt nhà chồng.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận