Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chưa xác định được nguồn gốc chiếc bánh mì sandwich dương tính với ASF

Thứ Tư 20/02/2019 , 09:01 (GMT+7)

Ngày 19/2, trao đổi với PV NNVN về vụ việc Đài Loan vừa phát hiện một chiếc bánh mì sandwich của một hành khách đến từ TP.HCM dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF), ông Huỳnh Tấn Phát - Phó Chi cục trưởng Chi Cục chăn nuôi và thú y TP.HCM cho biết, Chi cục đã lập tức tiến hành kiểm tra rà soát thông tin này…

Chưa xác định được  nguồn gốc chiếc bánh sandwich

Ông Huỳnh Tấn Phát cho biết: “Khi nhận được thông tin ngày 15/2/2019 nhà chức trách Đài Loan phát hiện một chiếc bánh mì sandwich của một hành khách đến từ TP.HCM dương tính với ASF, chúng tôi lập tức tăng cường kiểm tra rà soát. Tuy nhiên nước bạn chưa thông tin cụ thể về hành khách đến từ TP.HCM nên chúng tôi chưa xác định được nguồn gốc vì sao chiếc bánh mì sandwich dương tính với ASF”.

Tuy nhiên, để chủ động phòng ngừa, trong mấy ngày nay, Chi cục liên tục triển khai thông tin đến các hộ chăn nuôi và tăng cường giám sát tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn TP cũng như các nguồn heo nhập từ các tỉnh vào.

Cần chủ động siết chặt kiểm tra, giám sát, phòng chống dịch tả heo châu Phi (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, Chi cục tổ chức lấy mẫu đối với nguồn heo nhập để chủ động giám sát và phát hiện sớm, nếu có trường hợp heo nhiễm bệnh mà chưa có dấu hiệu lâm sàng xâm nhập vào địa bàn thành phố để xử lý kịp thời. “Vừa qua, chúng tôi có ghi nhận một số lô heo từ Vĩnh Phúc chuyển về TP.HCM để giết mổ, qua lâm sàng chưa phát hiện dấu hiệu gì, nhưng chúng tôi đã lấy mẫu giám sát để ngăn ngừa. Trên tinh thần đó, chúng tôi vận động các hộ chăn nuôi, hộ kinh doanh giết mổ phải thực hiện tiêu độc khử trùng để làm sạch môi trường; thực hiện các biện pháp an toàn sinh học ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm của dịch bệnh.

Chi cục cũng yêu cầu các hộ chăn nuôi phải khai báo, cung cấp thông tin cho cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương khi phát hiện có heo bệnh, heo chết bất thường để lấy mẫu giám sát.
 

Kịch bản đối phó khi TP.HCM xuất hiện ASF

Theo Chi cục chăn nuôi và thú y TP.HCM, mỗi ngày TP.HCM tiêu thụ khoảng 10.000 - 11.000 con heo

Hiện TP.HCM có 4.374 hộ chăn nuôi heo, với tổng đàn 301.061 con, trong đó có 278 hộ nuôi heo vận dụng thu gom thức ăn thừa tại các nhà hàng quán ăn để cho heo ăn, với tổng đàn 22.740 con tập trung tại các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và Quận 12. Chính vì những nguy cơ trên nên khả năng xâm nhiễm mầm bệnh ASF vào thành phố trong thời gian tới là rất cao. Từ nhận định đó, Ủy ban nhân dân TP.HCM đã xây dựng và ban hành kế hoạch hành động khẩn cấp phòng chống dịch tả heo châu Phi, trong đó xây dựng cả kịch bản ứng phó tình huống khi ASF xuất hiện tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố, cụ thể:

Không điều trị heo bệnh, heo nghi mắc bệnh dịch ASF.

Trường hợp 1 ổ dịch là cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, gia trại không có dãy chuồng riêng biệt: địa phương lần đầu tiên phát hiện heo bị bệnh dịch ASF buộc phải tiêu hủy toàn đàn trong vòng 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với bệnh dịch ASF. Việc tiêu hủy cũng được áp dụng đối với các đàn heo xung quanh, liền kề với đàn heo dương tính nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm.

Trong vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, trong vòng 48 giờ việc tiêu hủy có thể được áp dụng với đàn heo bị bệnh có triệu chứng lâm sàng của dịch bệnh ASF mà không nhất thiết phải chờ cho đến khi có kết quả xét nghiệm để nhằm ngăn chặn dịch bệnh phát tán, lây lan diện rộng.

Đối với chăn nuôi trang trại số lượng lớn có nhiều dãy chuồng riêng biệt thì tiêu hủy toàn bộ heo trong trang trại; các dãy chuồng còn lại áp dụng các biện pháp an toàn sinh học và lấy mẫu giám sát định kỳ. Nếu có nguy cơ lây nhiễm cao thì tiêu hủy toàn trang trại.

Hỗ trợ tài chính cho người chăn nuôi có heo buộc phải tiêu hủy theo quy định tại Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Ngoài ra, kịch bản còn xây dựng tổng hợp các biện pháp khoanh vùng ổ dịch, biện pháp an toàn sinh học, biện pháp kiểm soát vận chuyển, biện pháp giám sát và cảnh báo dịch bệnh; đồng thời huy động cả hệ thống chính trị tham gia công tác phòng chống dịch ASF.

Theo Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) tính đến nay có khoảng 19 quốc gia báo cáo bệnh Dịch tả heo châu Phi. Tổng số heo bệnh là trên 372 nghìn con, số heo chết vì bệnh là trên 123 nghìn con, tổng đàn heo có nguy cơ, buộc phải tiêu hủy trên 840 nghìn con.

Còn tại Trung Quốc, ước tính có trên 73 ổ dịch xuất hiện tại 17 tỉnh với tổng cộng hơn 470 nghìn con heo các loại buộc phải tiêu hủy. Tại Trung Quốc, bệnh dịch ASF có chiều hướng lây lan đến các tỉnh phía Nam gần biên giới Việt Nam; đồng thời các hoạt động thương mại, du lịch của nhân dân các nước đã và đang có dịch bệnh, đặc biệt là cư dân các nước có đường biên giới giáp với Việt Nam thông qua các hoạt động vận chuyển và tiêu thụ các sản phẩm thịt heo, kể cả các sản phẩm thịt heo đã qua chế biến chín.

 

Lâm Đồng: Đề xuất các giải pháp bình ổn giá thịt lợn

Lâm Đồng: Đề xuất các giải pháp bình ổn giá thịt lợn

Chăn nuôi 25/05/2020 - 15:33

Hiện giá thịt lợn hơi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng rất cao, đang ở mức gần 100 ngàn đồng/kg, gây sức ép rất lớn tới người tiêu dùng.

Hà Giang: Nuôi gà sạch thu nhập cao

Hà Giang: Nuôi gà sạch thu nhập cao

Chăn nuôi 25/05/2020 - 14:17

Chăn nuôi gà an toàn sinh học giúp nhiều hộ dân ở huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có đầu ra ổn định và thu nhập tăng cao.

Hà Tĩnh: Không vội tái đàn nếu chưa đảm bảo an toàn sinh học

Hà Tĩnh: Không vội tái đàn nếu chưa đảm bảo an toàn sinh học

Chăn nuôi 25/05/2020 - 14:16

Dịch tả lợn châu Phi tại Hà Tĩnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái bùng phát, vì vậy bà con không vội tái đàn khi chưa đảm bảo an toàn sinh học.

Vựa heo miền Trung tái đàn chắc ăn, không nhắm mắt làm liều

Vựa heo miền Trung tái đàn chắc ăn, không nhắm mắt làm liều

Chăn nuôi 25/05/2020 - 06:01

Khôi phục đàn heo sau dịch tả lợn châu Phi, vựa heo lớn nhất miền Trung đẩy mạnh tái đàn nhưng không “nhắm mắt làm liều”, mà tuân thủ chăn nuôi an toàn sinh học.

Khai trương điểm bán gà thảo mộc Vinh Mè tại Hà Nội

Khai trương điểm bán gà thảo mộc Vinh Mè tại Hà Nội

Chăn nuôi 24/05/2020 - 16:14

Sáng 24/5, HTX Dịch vụ Chăn nuôi và Tiêu thụ gà ta Việt Nam khai trương điểm bán gà thảo mộc đầu tiên tại số 4 khu đấu giá Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

Campuchia cắt giảm mạnh nhập khẩu, không cho lợn quá cảnh vào Việt Nam

Campuchia cắt giảm mạnh nhập khẩu, không cho lợn quá cảnh vào Việt Nam

Chăn nuôi 24/05/2020 - 09:34

Chính phủ Campuchia đã giảm tới 70% lượng nhập khẩu lợn sống từ các nước láng giềng để hỗ trợ nông dân địa phương phát triển ngành chăn nuôi ổn định thị trường nội địa.

Cho lợn rừng ăn 'chè khổng lồ', lãi 300 triệu đồng mỗi năm

Cho lợn rừng ăn 'chè khổng lồ', lãi 300 triệu đồng mỗi năm

Chăn nuôi 24/05/2020 - 06:58

Tình cờ Huân được biết, nhiều trang trại đã cho lợn rừng ăn “chè khổng lồ” nên áp dụng. Nhờ đó, đàn lợn rừng của anh phát triển tốt, lãi ròng trên 300 triệu đồng/năm.

Đẩy mạnh tăng đàn, tái đàn và đảm bảo an toàn sinh học

Đẩy mạnh tăng đàn, tái đàn và đảm bảo an toàn sinh học

Chăn nuôi 22/05/2020 - 20:44

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, ngoài các chính sách của Chính phủ thì tăng đàn, tái đàn là giải pháp căn cơ để bình ổn giá thịt lợn.

Kỹ sư điện nuôi heo

Kỹ sư điện nuôi heo

Chăn nuôi 22/05/2020 - 08:01

Hai năm làm việc trên đất Malaysia, anh Hùng về quê hương Phú Yên đầu tư công nghệ nuôi heo bằng máy lạnh.

Chăn nuôi bò ít rủi ro, không lo bệnh

Chăn nuôi bò ít rủi ro, không lo bệnh

Chăn nuôi 21/05/2020 - 10:35

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi năm 2019, bò thịt được nhiều người chăn nuôi ở Hưng Yên lựa chọn nuôi.

Nuôi lợn vượt qua bão dịch, cấp giống cho dân tái đàn

Nuôi lợn vượt qua bão dịch, cấp giống cho dân tái đàn

Chăn nuôi 21/05/2020 - 09:12

Ông Nguyễn Văn Sáng (Hải Xuân, Hải Hậu) là người đầu tiên ở Nam Định chăn nuôi lợn rừng. Hiện, ông đã có hơn 20 năm kinh nghiệm nuôi loài động vật hoang dã này.

Khánh Hòa: Thúc đẩy tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học

Khánh Hòa: Thúc đẩy tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học

Chăn nuôi 21/05/2020 - 08:10

Khánh Hòa đang hướng dẫn người chăn nuôi đẩy mạnh việc tái đàn, tăng đàn lợn theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phòng trừ rầy nâu cuối vụ

Phòng trừ rầy nâu cuối vụ

Đến nay, lúa xuân trên địa bàn tỉnh Nam Định đã trỗ bông xong, một số diện tích gieo cấy sớm đã chắc xanh, đỏ đuôi.

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Hai cánh tay robot vươn ra, thoắt cái đã nhấc lên hai khay 60 quả trứng đưa vào cho các robot khác rửa, quét, hong khô, “make up” se khít hơn 8.000 lỗ thông khí…