Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Có vợ có chồng, không khó khăn nào không thể vượt qua

Thứ Tư 08/01/2020 , 10:33 (GMT+7)

Có vợ có chồng không khó khăn nào không thể vượt qua. Bằng như nghe ba má mình, hai bên cứ kéo co cháu thì cháu sẽ không giữ được gia đình mình.

Cô kính mến!

Năm ngoái cháu có viết thư nhờ cô tư vấn chuyện rời miền Tây của hai vợ chồng. Không biết cô còn nhớ không, đang là viên chức quèn ở tỉnh chồng con nhảy ra ngoài. Loay hoay thời gian anh lên cao nguyên thuê đất làm nông và quyết định ở trên đó luôn. Rồi cũng mua được đất để dành.

Lúc đầu cháu không muốn theo. Vì hai đứa con của cháu ông bà ngoại bao bọc, hai bên quen hơi bén tiếng lâu rồi. Cháu mà không nhờ ba má thì cháu không được như ngày hôm nay, vì con của cháu cá tính lắm, như là tự kỷ vậy cô. Má cháu hiền lành, buôn bán tháo vát, còn ba cháu thì về hưu, rảnh rỗi nên có nhà riêng mà ông toàn đưa đón các cháu giúp con gái.

Nhưng vợ chồng vùng vằng mấy rồi cũng phải về một mối. Nếu không vậy thì bỏ nhau sao? Đứa con đầu vào lớp 6, cháu rời tỉnh nhà theo chồng. Ban đầu cháu mất việc, chỉ ở nhà chăm sóc đưa đón hai đứa con đứa cấp II, đứa cấp I cũng hết thời gian rồi. Nhà riêng ở tỉnh chưa bán được, phải ở nhà thuê. Lạnh lẽo, nhà cửa tạm bợ, đời sống chật vật, chán lắm cô ơi.

Bây giờ má cháu mới chịu lên chỗ mới của cháu. Bà khóc quá trời. Trong khi đó, nông sản bấp bênh, công việc của chồng không sáng sủa. Con cháu mới có một học kỳ mà má cháu cương quyết muốn cháu về lại ở dưới đó.

Bà chủ trương nhà cho thuê để lấy tiền bù cho việc làm ăn thất bát của chồng, mẹ con cháu ở nhà của ngoại luôn. Chồng tuyên bố về là tan, anh ấy đã mua được đất, sẽ bán nhà ở dưới đem lên để thoát cảnh nhà trọ, rồi sẽ ổn dần, miền tây hạn mặn sẽ không có tương lai cho anh.

Cháu biết tính sao đây cô?

----------------------

Cháu thân mến!

Cô có nhớ một phụ nữ miền Tây thư cho cô việc nên hay không nên theo chồng lên cao nguyên. Giờ người đó lại muốn tháo về sao?

Việc như cháu gọi là di cư gần. Tại sao có tình trạng nhiều người bỏ miền Tây lên cao  nguyên lập nghiệp? Rõ ràng là do xu thế, bấy lâu nay công nghiệp lấn át, nông nghiệp bị bỏ quên, người người đua nhau đi làm công nhân, đi xuất khẩu lao động. Nay thì biến đổi khí hậu, miền Tây sắp thành vùng mặn và lợ, có thể vựa lúa vơi đi, có thể vùng cây ngọt trái lành biến mất, có thể và có thể…

Vì vậy mà chồng cháu đã cảm thấy về lâu dài căn cốt nông dân của cậu ta bị thách thức nếu bám lại tỉnh nhà. Bỏ việc quèn ở cơ quan là xu hướng chung, để đi tìm lại thế mạnh của chính mình. Và đã thực sự làm nông, mua được đất và rồi, như đã hình dung, sẽ làm nhà.

Có điều, cháu có yêu chồng đủ để cùng với chồng trong một chương khác của cuộc đời không? Cô không chắc khi đọc thư. Vì ba má cháu kèm mẹ con cháu lâu rồi, như miếng bánh có vị kem ở giữa, cháu đã quen. Vả lại, vợ chồng xa nhau ban đầu nhớ, sau quen dần và rồi có khi, thấy nhiều thời gian một mình lại thích. Xa thương gần thường.

Hãy lắng nghe chính mình. Nghe kỹ tâm tư tình cảm của mình. Vẫn trọng chồng và muốn không rời rạc, thì khi khó khăn, phải đứng bên cạnh chồng. Có vợ có chồng không khó khăn nào không thể vượt qua. Bằng như nghe ba má mình, hai bên cứ kéo co cháu thì cháu sẽ không giữ được gia đình mình. Cha mẹ giúp con bao nhiêu thì hay can thiệp mạnh mẽ bấy nhiêu, thậm chí áp đặt.

Đây là thử thách và cũng là bước ngoặt. Các cháu cần, rất cần đối thoại về tương lai gần và tương lai xa. Căn nhà ở tỉnh, là chỗ để thỏa thuận chứ không phải thứ để mặc cả với nhau.

Bán nhà dưới ấy để mua nhà và thoát ở thuê. Có nhà, thì rồi cháu sẽ ổn tâm trạng còn việc làm ăn tùy mưa nắng tùy thời giá của chồng, sẽ như muôn người, thất và trúng. Rồi cháu kiếm việc làm, việc ổn định phải tính vài ba năm chứ không thể căn cứ theo một học kỳ của con như vừa qua.

Mong cháu bình tâm và sáng suốt.

Nỗi niềm 'lướt phây'

Nỗi niềm 'lướt phây'

Tâm sự Dạ Hương 25/09/2020 - 13:52

Khi tôi về hưu thì chồng tôi mới chỉ cho tôi cách lập Facebook để không bị tụt hậu với người ta. Tôi không thấy bổ ích như chồng tôi thấy.

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Tâm sự Dạ Hương 23/09/2020 - 08:50

Em góa chồng 10 năm nay, 2 con gái cứ giục mẹ ơi, bán nhà bán đất theo con lên thành phố đi mẹ. Nhưng em thấy ở chốn cũ vẫn là thần tiên mà.

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Tâm sự Dạ Hương 21/09/2020 - 14:22

Vì gia đình và các con, cháu không để lộ, không chấp. Không gì là không có giá cả. Nhưng cháu cũng không giữ được mình, ít nhất là trong tư tưởng cô ạ.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Tâm sự Dạ Hương 16/09/2020 - 08:42

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Tâm sự Dạ Hương 14/09/2020 - 09:26

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Tâm sự Dạ Hương 26/08/2020 - 08:59

Chồng sinh tật. Biết không có con được, xem ra, bồ bịch thoải mái. Có tiếng Anh, có biết đàn hát, cứ thế nhóm này câu lạc bộ kia. Em ghen...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?

‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?2

Sau đêm chung kết 'Đường lên đỉnh Olympia 2020', nhiều người băn khoăn liệu quán quân năm nay có trở lại quê hương sau khi nhận được học bổng du học?

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hoài lấy chồng năm cô đã gần bốn mươi tuổi, còn chồng cô, anh Phương lúc ấy đã tròn 40 rồi. Hoàn cảnh của mỗi người mỗi khác.