Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Có vợ có chồng, không khó khăn nào không thể vượt qua

Thứ Tư 08/01/2020 , 10:33 (GMT+7)

Có vợ có chồng không khó khăn nào không thể vượt qua. Bằng như nghe ba má mình, hai bên cứ kéo co cháu thì cháu sẽ không giữ được gia đình mình.

Cô kính mến!

Năm ngoái cháu có viết thư nhờ cô tư vấn chuyện rời miền Tây của hai vợ chồng. Không biết cô còn nhớ không, đang là viên chức quèn ở tỉnh chồng con nhảy ra ngoài. Loay hoay thời gian anh lên cao nguyên thuê đất làm nông và quyết định ở trên đó luôn. Rồi cũng mua được đất để dành.

Lúc đầu cháu không muốn theo. Vì hai đứa con của cháu ông bà ngoại bao bọc, hai bên quen hơi bén tiếng lâu rồi. Cháu mà không nhờ ba má thì cháu không được như ngày hôm nay, vì con của cháu cá tính lắm, như là tự kỷ vậy cô. Má cháu hiền lành, buôn bán tháo vát, còn ba cháu thì về hưu, rảnh rỗi nên có nhà riêng mà ông toàn đưa đón các cháu giúp con gái.

Nhưng vợ chồng vùng vằng mấy rồi cũng phải về một mối. Nếu không vậy thì bỏ nhau sao? Đứa con đầu vào lớp 6, cháu rời tỉnh nhà theo chồng. Ban đầu cháu mất việc, chỉ ở nhà chăm sóc đưa đón hai đứa con đứa cấp II, đứa cấp I cũng hết thời gian rồi. Nhà riêng ở tỉnh chưa bán được, phải ở nhà thuê. Lạnh lẽo, nhà cửa tạm bợ, đời sống chật vật, chán lắm cô ơi.

Bây giờ má cháu mới chịu lên chỗ mới của cháu. Bà khóc quá trời. Trong khi đó, nông sản bấp bênh, công việc của chồng không sáng sủa. Con cháu mới có một học kỳ mà má cháu cương quyết muốn cháu về lại ở dưới đó.

Bà chủ trương nhà cho thuê để lấy tiền bù cho việc làm ăn thất bát của chồng, mẹ con cháu ở nhà của ngoại luôn. Chồng tuyên bố về là tan, anh ấy đã mua được đất, sẽ bán nhà ở dưới đem lên để thoát cảnh nhà trọ, rồi sẽ ổn dần, miền tây hạn mặn sẽ không có tương lai cho anh.

Cháu biết tính sao đây cô?

----------------------

Cháu thân mến!

Cô có nhớ một phụ nữ miền Tây thư cho cô việc nên hay không nên theo chồng lên cao nguyên. Giờ người đó lại muốn tháo về sao?

Việc như cháu gọi là di cư gần. Tại sao có tình trạng nhiều người bỏ miền Tây lên cao  nguyên lập nghiệp? Rõ ràng là do xu thế, bấy lâu nay công nghiệp lấn át, nông nghiệp bị bỏ quên, người người đua nhau đi làm công nhân, đi xuất khẩu lao động. Nay thì biến đổi khí hậu, miền Tây sắp thành vùng mặn và lợ, có thể vựa lúa vơi đi, có thể vùng cây ngọt trái lành biến mất, có thể và có thể…

Vì vậy mà chồng cháu đã cảm thấy về lâu dài căn cốt nông dân của cậu ta bị thách thức nếu bám lại tỉnh nhà. Bỏ việc quèn ở cơ quan là xu hướng chung, để đi tìm lại thế mạnh của chính mình. Và đã thực sự làm nông, mua được đất và rồi, như đã hình dung, sẽ làm nhà.

Có điều, cháu có yêu chồng đủ để cùng với chồng trong một chương khác của cuộc đời không? Cô không chắc khi đọc thư. Vì ba má cháu kèm mẹ con cháu lâu rồi, như miếng bánh có vị kem ở giữa, cháu đã quen. Vả lại, vợ chồng xa nhau ban đầu nhớ, sau quen dần và rồi có khi, thấy nhiều thời gian một mình lại thích. Xa thương gần thường.

Hãy lắng nghe chính mình. Nghe kỹ tâm tư tình cảm của mình. Vẫn trọng chồng và muốn không rời rạc, thì khi khó khăn, phải đứng bên cạnh chồng. Có vợ có chồng không khó khăn nào không thể vượt qua. Bằng như nghe ba má mình, hai bên cứ kéo co cháu thì cháu sẽ không giữ được gia đình mình. Cha mẹ giúp con bao nhiêu thì hay can thiệp mạnh mẽ bấy nhiêu, thậm chí áp đặt.

Đây là thử thách và cũng là bước ngoặt. Các cháu cần, rất cần đối thoại về tương lai gần và tương lai xa. Căn nhà ở tỉnh, là chỗ để thỏa thuận chứ không phải thứ để mặc cả với nhau.

Bán nhà dưới ấy để mua nhà và thoát ở thuê. Có nhà, thì rồi cháu sẽ ổn tâm trạng còn việc làm ăn tùy mưa nắng tùy thời giá của chồng, sẽ như muôn người, thất và trúng. Rồi cháu kiếm việc làm, việc ổn định phải tính vài ba năm chứ không thể căn cứ theo một học kỳ của con như vừa qua.

Mong cháu bình tâm và sáng suốt.

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm

Tâm sự Dạ Hương 30/03/2020 - 13:54

Cháu chấy chán khi anh không thể mặc áo lúc ở nhà, ăn cơm cũng vậy. Giờ anh cứ ở trần ăn, chân hay dựng trên ghế, đầu gối chạm vành tai.

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Tâm sự Dạ Hương 27/03/2020 - 19:20

Lễ hỏi đã diễn ra, lễ cưới đã ấn định. Nhưng dịch bệnh bùng phát, không ai ngờ cả.

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Tâm sự Dạ Hương 25/03/2020 - 09:43

Cháu nản quá và cũng buồn quá. Có chuyện mới thấy thân với nhau không dễ, cô ạ.

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Tâm sự Dạ Hương 23/03/2020 - 13:59

Mẹ tôi đổ bệnh suy sụp, bố tôi đã yếu mà mẹ như thế, bảo sao chúng tôi không lo sốt vó với đại dịch Covid này hở chị? Làm sao đây chị?

Đã già còn dại

Đã già còn dại4

Tâm sự Dạ Hương 18/03/2020 - 11:04

Ở tuổi lục tuần, tưởng đã yên, sắp xong một cuộc đời bất hạnh. Nhưng cái số tôi không có ngày viên mãn chị ơi. Lại còn mang tiếng dại dột bị đàn ông lừa.

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Tâm sự Dạ Hương 15/03/2020 - 09:13

Có một lời khuyên của các nhà khoa học, rằng con người nên ăn những thứ chỉ trong tầm 50km so với chỗ ở của mình mà thôi.

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Tâm sự Dạ Hương 11/03/2020 - 12:25

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn cho dù nó kỳ cục, thậm chí khùng điên. Lòng cha lòng mẹ bao la và khó lý giải như vậy đó.

Rắc rối tài chính với vợ và con gái

Rắc rối tài chính với vợ và con gái1

Tâm sự Dạ Hương 09/03/2020 - 14:57

Tôi đến nay đã nhận sổ hưu được 5 năm, ở tuổi có cháu nội, cháu ngoại đề huề, chẳng nhẽ lại đi nói ra những chuyện vợ chồng tế nhị này.

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Tâm sự Dạ Hương 05/03/2020 - 11:02

Theo cô, người già mà đã thốt ra lời, tức là đã không nén nổi nữa. Vậy nên cháu nên bàn với chồng, bắt đầu báo hiếu đi.

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Tâm sự Dạ Hương 04/03/2020 - 14:37

Nói thật với cô, cháu đã nằm riêng ba năm nay, từ khi cháu đau cột sống. Giờ đã phơi phới nhưng sao cháu không có nhu cầu chung phòng với chồng nữa.

Vợ chồng như 'chồng bát đĩa xô'

Vợ chồng như 'chồng bát đĩa xô'

Tâm sự Dạ Hương 02/03/2020 - 13:54

Cháu lấy chồng tính đến nay đã gần 20 năm. Cháu may vá, buôn bán, còn chồng cháu là công nhân.

Bức xúc với bố mẹ chồng chuyện đất đai, nhà cửa

Bức xúc với bố mẹ chồng chuyện đất đai, nhà cửa

Tâm sự Dạ Hương 27/02/2020 - 10:14

Cô bảo cháu biết tính sao bây giờ, ông bà cái gì cũng muốn, trong khi điều kiện kinh tế của cháu không cho phép? Sống cùng thì bực bội vô cùng cô ạ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tươi mới sau cách ly

Tươi mới sau cách ly

Để đẹp hơn và tươi mới hơn sau thời gian cách ly, bạn hãy chăm sóc bản thân mình thật kỹ.

Gái có công...

Gái có công...

Nghe vị chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử, nước mắt Mai trào ra.