Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Công ty Đầu tư IDJ Việt Nam xây 'chui' đại đô thị nghìn tỷ

Chủ Nhật 15/12/2019 , 11:13 (GMT+7)

Dù chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam đã xây dựng hàng loạt công trình khủng.

Đó là dự án Khu đô thị, căn hộ và shophouse Diamond Park tại thôn Phai Duốc, xã Mai Pha, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Ngày 20/3/2019, ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã ký ban hành Quyết định số 541/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng khu đất nhà máy xi măng (cũ) có diện tích 55.432m2 thôn Phai Duốc, xã Mai Pha đối với Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam, số tiền trúng đấu giá đất là 350 tỷ 190 triệu đồng.

Sau khi trúng đấu giá đất, Công ty Đầu tư IDJ Việt Nam đã nhanh chóng triển khai dự án Khu đô thị, căn hộ và shophouse Diamond Park.

Chính quyền TP Lạng Sơn buông lỏng quản lý để Công ty Đầu tư IDJ Việt Nam xây “chui” nhiều công trình, hạng mục công trình khi chưa có giấy phép xây dựng.

Theo chủ đầu tư quảng bá, Dự án Khu đô thị, căn hộ và shophouse Diamond Park có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Dự án bao gồm khu Condotel Apec Mandala Wyndham với 4 tòa nhà cao 27 tầng, tổng cộng 1.600 căn hộ hoàn thiện theo tiêu chuẩn cao cấp…

Trong khi chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý về dự án và chưa có giấy phép xây dựng, Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam vẫn tổ chức thi công rầm rộ trong sự bức xúc của dư luận địa phương.

Ngày 5/9/2019, Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn có Báo cáo số 216/BC-SXD thể hiện, đến thời điểm kiểm tra chủ đầu tư đang thi công các khu nhà liền kề NLK-DC3, NLK-DC4, NLK-DC7, NLK-DC8, NLK-DC10, NLK-DC11.

Theo Sở Xây dựng, chủ đầu tư thực hiện khởi công công trình khi chưa thực hiện các thủ tục: thẩm định phê duyệt dự án theo quy định; xin cấp giấy phép xây dựng; trình thẩm định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; thông báo bằng văn bản cho UBND cấp xã nơi xây dựng công trình; báo cáo thông tin công trình bằng văn bản đến cơ quan chuyên môn về xây dựng; và các thủ tục pháp lý liên quan khác để đảm bảo điều kiện khởi công xây dựng công trình là không đúng quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, mặc dù phát hiện sai phạm từ đầu tháng 9/2019 nhưng mãi đến ngày 30/10/2019, UBND xã Mai Pha mới lập biên bản số 01/BB-VPHC Biên bản vi phạm hành chính về việc Công ty Đầu tư IDJ Việt Nam có hành vi xây dựng công trình khi chưa có giấy phép.

Tiếp đó, ngày 4/11/12019, ông Lê Trí Thức - Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn ký ban hành quyết định xử phạt 50 triệu đồng (số 287/QĐ-XPVPHC) đối với Công ty Đầu tư IDJ Việt Nam do đã thực hiện hành vi tổ chức thi công xây dựng dự án Khu đô thị thương mại căn hộ và shophouse Diamond Park không có giấy phép xây dựng tại thôn Phai Duốc với nhiều công trình, hạng mục công trình nhà liền kề.

Cụ thể: DC4 +DC8, hiện đã xây xong phần cột thô, dầm và sàn tầng 4; DC3+DC7+DC11, hiện đã xây xong phần móng, thô cột, sàn tầng 3; DC 10, hiện đã xây phần móng, thô cột, sàn tầng 4; DC2, hiện đã xây xong phần móng, thô cột, dầm, sàn tầng 2; DC 6, hiện đã xây xong phần móng, cột tầng. Trong đó, quyết định xử phạt khẳng định chủ đầu tư đã vi phạm nhiều lần.

Gần đây nhất, ngày 3/12/2019, UBND xã Mai Pha tiếp tục kiểm tra dự án Khu đô thị, căn hộ và shophouse Diamond Park phát hiện công trình vẫn đang triển khai trong khi chưa có giấy phép xây dựng.

Việc Công ty Đầu tư IDJ Việt Nam xây “chui” cả một công trình đồ sộ như vậy cho thấy có sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. Dĩ nhiên, với một công trình lớn như thế thì tầm “quan hệ” của chủ đầu tư có lẽ cũng “không phải dạng vừa”, cho nên cũng khó cho UBND xã trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm.

Tuy nhiên, về phía UBND TP Lạng Sơn thì không thể bỏ qua trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP, phòng Tài nguyên Môi trường, đội quản lý trật tự xây dựng…

Hải Phòng: 'Luật rừng’ trên biển

Hải Phòng: 'Luật rừng’ trên biển

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng vừa có chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ việc ngư dân tố cáo bị ‘làm luật’ khi khai thác hải sản trên biển Đồ Sơn.

'Đất tặc' lộng hành giữa thanh thiên bạch nhật

'Đất tặc' lộng hành giữa thanh thiên bạch nhật

Hành vi khai thác tài nguyên trái phép của Công ty Hoàng Anh đã rõ ràng, cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty làm chủ đầu tư đều hiệu quả

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty làm chủ đầu tư đều hiệu quả

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty đã triển khai đều tiết kiệm được chi phí thuê ngoài từ 5%-7% đơn giá công đoạn mà Tập đoàn ban hành...

Cần thanh tra toàn diện các dự án đã đấu thầu tại Than Hà Tu

Cần thanh tra toàn diện các dự án đã đấu thầu tại Than Hà Tu

Những gói thầu Công ty than Hà Tu làm chủ đầu tư kinh phí hàng trăm tỉ đồng nhưng qua đấu thầu không tiết kiệm được nghìn nào cho đơn vị…

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Dư luận xôn xao việc bán đấu giá Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (BVTV) Quảng Trị sau khi có văn bản tạm dừng bán trụ sở công của Thủ tướng.

Sao cứ để UBND xã Mỹ Trung lộng quyền?

Sao cứ để UBND xã Mỹ Trung lộng quyền?1

UBND xã Mỹ Trung giống như một “vùng trời riêng”. Ở đó, sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định và huyện Mỹ Lộc gần như không có hiệu lực.

Sai phạm ở Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu

Sai phạm ở Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có kết luận thanh tra trong công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng rừng, đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu cho thấy nhiều sai phạm.

Những dự án tiền tỷ đang đắp chiếu

Những dự án tiền tỷ đang đắp chiếu1

Nhiều nhà đầu tư đến Yên Bái luôn chứng tỏ mình là những đại tỷ phú, ba hoa “một tấc đến trời”, khiến quan chức hoa mắt trước những dự án khổng lồ vẽ ra.

Dai dẳng tranh chấp đất đai ở Hòn Đất

Dai dẳng tranh chấp đất đai ở Hòn Đất

Đất đai khai phá, canh tác nhiều năm nhưng không có giấy tờ, bất ngờ khi nhà nước lấy cấp cho người khác sử dụng nên xảy ra tranh chấp.

Phó trưởng Công an huyện Ba Vì bị tố làm sai lệch hồ sơ vụ án

Phó trưởng Công an huyện Ba Vì bị tố làm sai lệch hồ sơ vụ án

Người bị tố cáo là Thượng tá Ngô Tiến Bắc, Phó Trưởng Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đã vi phạm điều 375 Bộ Luật Hình sự (làm sai lệch hồ sơ vụ án).

Phụ huynh bị ép mua máy đo thân nhiệt?

Phụ huynh bị ép mua máy đo thân nhiệt?3

Nhiều cha mẹ học sinh huyện Mê Linh (TP Hà Nội) phản ánh trong đêm 2/3/2020 họ nhận được tin nhắn của nhà trường thông báo gần như bắt buộc mua máy đo thân nhiệt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.