| Hotline: 0983.970.780

Cụ bà 94 tuổi vẫn nặng gánh mưu sinh

Thứ Tư 17/04/2019 , 16:08 (GMT+7)

Ở tuổi bà, nhiều người đã hoàn toàn lệ thuộc vào con cháu, nhưng bà vẫn còn lao động miệt mài, thật hiếm thấy.

Bà Hồ Thị Chước, hiện cư ngụ tại nhà số 233/39C, đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, năm nay tuy đã 94 tuổi nhưng ngày ngày bà vẫn nướng bánh kẹp mưu sinh.

Bà Hai “bánh kẹp” đang nướng bánh

Bà tâm sự: vì gia đình nghèo nên từ lúc còn nhỏ bà phải mua gánh bán bưng để giúp đỡ gia đình. Sau khi lấy chồng bà tiếp tục buôn bán, sau đó học nghề làm bánh kẹp và bán bánh kẹp từ đó cho đến bây giờ.

Bà cho biết người làm bánh kẹp phải trải qua nhiều công đoạn, từ xay bột, nạo dừa vắt nước cốt cho đến đánh bột với hột gà, công đoạn nào cũng đòi hỏi tỉ mỉ công phu. Trước đây tất cả các công đoạn đều làm bằng thủ công, nay nhờ có bột chợ nên đỡ vất vả.

Bà Hồ Thị Chước trong căn nhà chật hẹp

Để có được những chiếc bánh thơm ngon, giòn ngọt bà phải bắt tay vào làm từ 6 giờ sáng đến xế chiều, mỗi ngày trung bình từ 2 - 3 kg bột, lời bình quân mỗi ngày từ 50.000đ – 100.000đ. Trước đây bà bán với giá 1.000đ/cái, nay đường và bột đều lên giá nên buộc lòng phải lên giá 2.000đ/cái. Bà nói bán rẻ lời ít nhưng được cái người ta mua nhiều.

Bà cho biết bà có tất cả 4 người con, hai trai, hai gái, chồng đã qua đời cách nay 25 năm, gia đình túng thiếu nên bà phải bươn chải để đỡ gánh nặng cho các con. Tính đến nay, bà đã có gần 50 năm sống bằng nghề nướng bánh kẹp nên lúc nào bà cũng nặng lòng với nghề nầy.

Bánh kẹp nướng xong có người mua

Chị Nguyễn Thị Hồng Phượng, con dâu của bà chia sẻ: Má chồng tôi lúc nào cũng lui cui ở bếp lửa, đổ bột và nướng bánh. Ngày nào bận chuyện không nướng được bà cảm thấy buồn vời vợi.

Con cháu khuyên bà nghỉ bán, bà nói: “Ngày nào còn khỏe mạnh là ngày đó tui còn nướng. Có làm mới cảm thấy vui”.

Tuy tuổi cao, lưng còng, tay hơi run nhưng tinh thần bà vẫn minh mẫn và vui tính. Điểm bán của bà chỉ là một khoảng không gian nhỏ hẹp trước căn nhà cũ kỹ, chật chội nhưng lúc nào cũng có khách. 

Khách qua đường thấy bà lớn tuổi mà còn ngồi bên bếp lửa để nướng bánh ai cũng dừng chân lại, vừa thưởng thức bánh vừa ủng hộ bà. Mặc dù chỗ bán của bà không có bàn ghế, không có kệ, chỉ có cái lò than, cái khuôn bánh và vịm bột.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chồng người ta - Vợ người ta

Chồng người ta - Vợ người ta

Giá chồng/vợ mình cũng giỏi như người ta thì tốt biết mấy. Những so sánh dẫu vô tình cũng gây tổn thương, áp lực cho nửa kia, có khi đẩy hôn nhân vào ngõ cụt.

Nghịch lý càng giàu càng dễ ly hôn?

Nghịch lý càng giàu càng dễ ly hôn?

Tỷ lệ ly hôn ở các nước giàu, cũng được xem là văn minh, lại cao hơn những nước nghèo, kỳ lạ vậy đó cô. Gia tộc cháu có những trường hợp để nghiệm ra.