Thứ năm, 16/08/2018 01:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cục THA dân sự Hà Nội bị "tố"

10/08/2012, 11:10 (GMT+7)

Việc ủy quyền bán đấu giá tài sản của công dân do Cục Thi hành án (THA) Hà Nội thực hiện đang bị tố là làm sai quy trình...

Việc ủy quyền bán đấu giá tài sản của công dân do Cục Thi hành án (THA) Hà Nội thực hiện đang bị tố là làm sai quy trình, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng tài sản của công dân.

Trong nội dung khiếu nại khẩn cấp gửi đến các cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Kim Dung ở số nhà 13 ngõ Thổ Quan, đường Khâm Thiên, quận Đống Đa (Hà Nội) cho rằng gia đình bà đang phải chịu thiệt hại nặng nề do việc thực hiện THA sai quy định, có nhiều uẩn khúc của Cục THA dân sự TP Hà Nội trong khi tổ chức bán đấu giá ngôi nhà số 209 Trương Định.

Năm 1995 - 1996, bà Nguyễn Thị Kim Dung và chồng là Trần Văn Kháng có vay của Ngân hàng Công thương Việt Nam, Chi nhánh Hoàn Kiếm một số khoản tiền phục vụ cho hoạt động kinh doanh của của Cty Minh Anh. Vì nhiều lý do khác nhau, bà Dung không thể chi trả đúng hạn. Theo phán quyết của TAND TP Hà Nội, bà Dung và ông Kháng phải có trách nhiệm trả lại gốc và lãi cho Ngân hàng Công thương, Chi nhánh Hoàn Kiếm là hơn 3,7 tỷ đồng. Tài sản bị kê biên là 3 ngôi nhà: 209 Trương Định, 209 phố Khâm Thiên, 13 ngõ Thổ Quan - phố Khâm Thiên.

Đơn khiếu nại của bà Dung

Tháng 10/2009, Cục THA dân sự TP Hà Nội ủy quyền bán đấu giá ngôi nhà 209 Trương Định cho Cty An Gia thực hiện. Số tiền bán đấu giá thu về là gần 2,5 tỷ đồng. Trong ngôi nhà này có kho hàng của bà Dung cũng được bán với giá… 6 triệu đồng. Ngay sau thời điểm ngôi nhà đem ra bán đấu giá, bà Dung đã gửi đơn khiếu nại lên nhiều cơ quan thẩm quyền cấp cao đề nghị xem xét lại trình tự thực hiện bán đấu giá, việc thẩm định tài sản, số tiền bà còn nợ ngân hàng và trách nhiệm của Chấp hành viên Cục THA dân sự Hà Nội, ông Bùi Ngọc Rạng.

Theo bà Dung, tài sản đảm bảo vay là số nhà 209 Trương Định tại thời điểm tổ chức bán đấu giá có giá thị trường vào khoảng gần 150 triệu đồng/m2, tương đương số tiền 10 tỷ đồng nhưng chỉ được bán đấu giá thu về hơn 2,4 tỷ đồng đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho gia đình bà. Bên cạnh đó, kho hàng chứa vải trị giá gần 1 tỷ đồng (còn lưu hóa đơn nhập khẩu) và 1 số tài sản khác để tại đây chỉ được bán với giá 6 triệu đồng.

Để minh chứng cho lập luận của mình, bà Dung cho rằng, trước phiên đấu giá (22/10/2009), bà đã nhiều lần mang tiền đến nộp khắc phục hậu quả theo đúng quy định pháp luật, nhưng không được Cục THA dân sự TP Hà Nội chấp thuận. Ngôi nhà số 209 Trương Định khi bán đấu giá thuộc quyền sở hữu của chồng bà là ông Trần Văn Kháng và bạn là Ngô Đức Thắng, nhà chưa chuyển quyền sử dụng đất theo quy định. Việc bán đấu giá khiến gia đình bà Dung phải đứng ra bồi hoàn 50% giá trị ngôi nhà 209 Trương Định cho ông Thắng, cộng với khoản lãi phát sinh từ đó đến nay.

Ngoài ra, liên quan đến thời gian bán đấu giá, Cục THA dân sự TP Hà Nội đã thực hiện không thống nhất giữa giấy mời và thời hạn thi hành khiến gia đình bà không được tham gia. Cụ thể, ngày 1/10/2009, Cty An Gia gửi giấy mời thông báo bà Dung đến tham dự phiên đấu giá tổ chức vào hồi 14h30 ngày 22/10/2009; trước đó, Cục THA dân sự TP Hà Nội cũng gửi thông báo phiên đấu giá diễn ra vào ngày 22/10/2009. Tuy nhiên, thông báo về kết quả phiên đấu giá lại ghi rõ thực hiện từ ngày 21/10/2009.

Dựa trên kết quả này, bà Dung cho rằng Cục THA dân sự TP Hà Nội cố ý đẩy nhanh thời gian bán đấu giá, khiến gia đình bà không được có mặt ở phiên đấu giá. Về nội dung này, Cục THA dân sự TP Hà Nội đã có văn bản phúc đáp khẳng định bản thông báo nêu việc đấu giá tổ chức ngày 21/10/2009 chỉ là “nhầm lẫn” (?!). Trên thực tế việc bán đấu giá vẫn được thực hiện vào ngày 22/10/2009 dưới sự chứng kiến của các cơ quan có liên quan theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, bà Dung giữ nguyên quan điểm cho rằng cách giải thích như vậy chỉ để thoái thác trách nhiệm, việc bà không được nộp tiền lấy lại nhà, không được tham gia phiên đấu giá là vi phạm nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại quy trình, trách nhiệm thực hiện việc bán đấu giá ngôi nhà 209 Trương Định của Cục THA dân sự TP Hà Nội.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận