Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đánh thức tiềm năng hồ Dầu Tiếng

Thứ Ba 14/01/2020 , 09:23 (GMT+7)

Công trình thuỷ lợi Dầu Tiếng vốn có tiềm năng cực lớn với nhiệm vụ ban đầu là cung cấp nước cho nông nghiệp và sinh hoạt suốt hơn 30 năm qua. 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp (thứ 2 từ phải qua), ông Nguyễn Tiếp Tân (bìa trái), ông Trần Quang Hùng (bìa phải, Chủ tịch và Giám đốc công ty Thuỷ lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa) cùng chủ đầu tư dự án điện mặt trời tại vùng bán ngập hồ Dầu Tiếng.
 
Nay, nó đã được “đánh thức” và nâng tầm lên đa mục tiêu, thành công trình an ninh Quốc gia, càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Nhiệm vụ ban đầu của công trình thuỷ lợi Dầu Tiếng là cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và cung cấp nước sinh hoạt. Nhưng hiện nay, công trình có thêm nhiệm vụ mới, đó là phát huy tối đa tiềm năng, trở thành công trình “Đa mục tiêu”.
Cụ thể, ngoài nhiệm vụ chính, công trình còn có thêm các dịch vụ thuỷ lợi khác, đó là phát triển điện mặt trời, khai thác khoáng sản cát, trồng rừng, khai thác nguồn lợi thuỷ sản và phát triển du lịch. Không những thế, công trình còn được nâng cao vai trò, được xếp vào công trình an ninh Quốc gia. Chính vì thế, nhiệm vụ, trọng trách của đơn vị được giao quản lý, bảo vệ công trình hồ Dầu Tiếng là công ty Khai thác thuỷ lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa cũng trở nên nặng nề hơn, vất vả hơn. 
 
Thời gian qua, với sự điều phối và quản lý của Công ty Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa mà hệ thống các kênh chính, nhánh đều được hiện đại hóa đồng bộ, cung cấp nước ổn định cho cả 3 vụ sản xuất trong năm. Hiện Chính phủ đã có đề án kiên cố hóa cho hệ thống kênh từ hồ Dầu Tiếng, với vai trò và nhiệm vụ của mình công ty đang đẩy nhanh thực hiện đề án trên, đặc biệt là hệ thống kênh đông. Khi các dự án hoàn thiện, sẽ đảm bảo tốt hơn về lượng tích nước của hồ, nâng cao khả năng cung ứng nước và giảm thiểu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu.
 
Hệ thống pin mặt trời ở vùng bán ngập, nhìn đã đẹp mắt.
 
Về trồng rừng và phát triển du lịch, vừa qua, tỉnh Tây Ninh đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bảo vệ và phát triển rừng, kết hợp với du lịch sinh thái tại đảo Nhím trong hồ Dầu Tiếng. Dự án gồm các hạng mục cải tạo, phục hồi lại toàn bộ diện tích rừng tự nhiên và rừng trồng trên đảo Nhím, phục hồi cảnh quan để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Sau khi dự án hình thành, sẽ kết nối chuỗi du lịch sinh thái hồ Dầu Tiếng với Khu du lịch núi Bà Ðen bằng hệ thống cáp treo từ đỉnh núi Bà Ðen đến đảo Nhím, để phục vụ khách tham quan. 
 
Một tiềm năng kinh tế lớn của công trình hồ Dầu Tiếng đã được khởi động, đó là điện mặt trời trên mặt nước hồ và vùng bán ngập. Tháng 6 vừa qua, 2 trong 3 cụm Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng DT1 và DT2 đã khánh thành, hòa lưới điện quốc gia. Đây được coi là tổ hợp điện mặt trời lớn nhất châu Á. Sau khi hoàn thành cả 3 cụm, dự kiến sản xuất khoảng 4,3 triệu kWh/ngày (1,56 tỷ kWh/năm), bằng khoảng 1/5 nhà máy thủy điện Hòa Bình.
 
Nhìn từ trên xuống, những tấm pin năng lượng điện mặt trời tạo ra một góc cảnh quan đẹp như tranh.
 
Ông Trần Quang Hùng, quyền Giám đốc Công ty Khai thác Thuỷ lợi Dầu Tiếng – Phước Hoà, đơn vị đang quản lý, khai thác công trình hồ Dầu Tiếng, trăn trở: “Với vai trò của công trình như vậy, nhiệm vụ của chúng tôi không hề đơn giản. Với sự nỗ lực hết mình, thời gian qua, các hoạt động, vận hành của công trình đang đi vào quỹ đạo, trong sự kiểm soát chặt chẽ. Một trong những kết quả thấy trước mắt, đó là lâu nay, hoạt động khai thác cát trong lòng hồ khiến nguồn nước bị ô nhiễm, nhưng sau một thời gian “siết” hoạt động khai thác cát, thì nước trong hồ đã hết ô nhiễm, trong trở lại”. 

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Khoa học - Công nghệ 16/07/2020 - 06:01

Sầu riêng là loại cây trồng khó tính, nhưng một lão nông tại tỉnh Đăk Nông đã cải tạo được vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái, mang lại hiệu quả kinh tế cao...

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất lúa giống theo mô hình công nghệ sinh học

Sản xuất lúa giống theo mô hình công nghệ sinh học

Để sản xuất lúa giống theo mô hình công nghệ sinh học thì các loại phân bón, thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học được sử dụng hợp lý bảo vệ thiên địch trên ruộng.