Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Danko City Thái Nguyên: Muôn chiêu đánh bóng giấu sai phạm

Thứ Hai 09/12/2019 , 11:06 (GMT+7)

Trong thời gian gần đây, xuất hiện rầm rộ những thông tin quảng cáo bán đất nền tại dự án KĐT Danko City đang thực hiện tại TP Thái Nguyên.

09-54-58_dnko_1
Đất nền của Dự án Danko City được rao bán rầm rộ trên mạng.

Với những lời quảng cáo có cánh như: Tuyệt phẩm kiến trúc Hoàng gia; Châu Âu thu nhỏ giữa lòng Thái Nguyên; Không gian sống hoàn mỹ; Vị trí đắc địa; Hay những clip về một đô thị hiện đại, hoành tráng được phát trên mạng xã hội...

Dư luận cho rằng đây là chiêu đánh bóng về dự án Danko City để huy động vốn trái phép.

Qua tìm hiểu thực tế của phóng viên Báo NNVN, dự án này vẫn đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng và chưa có bất cứ hạng mục nào được thi công. Ngay cả công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) cũng chưa xong, khi vẫn còn nhiều hộ dân chưa di dời (một số còn chưa cả nhận tiền đền bù), hàng chục thửa ruộng lớn nhỏ diện tích cả ngàn m2 người dân vẫn cắm cọc ranh giới không cho doanh nghiệp được phép san gạt đất.

09-54-58_dnko_2
Hiện Dự án Danko City đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng.

Vào vai khách muốn mua đất, PV được một người giới thiệu tên D, là nhân viên kinh doanh của công ty Danko tại Thái Nguyên tư vấn bán hàng. Đứng giữa bãi đất trống mới san để giới thiệu, người này chỉ tay ra các vị trí xung quanh, khu này là shophouse, khu này là căn hộ liền kề, còn kia là hồ nước, là công viên... Nếu mua nền liền kề thì diện tích 16x6m, giá đất nền là 13 triệu/m2, còn khu biệt thự, view đẹp thì cao hơn. Còn nếu muốn có nhà ở luôn thì cộng thêm 4,5 triệu/m2 diện tích sàn.

Chúng tôi thắc mắc là chưa xây dựng gì về hạ tầng như đường giao thông thì biết vị trí như nào mà mua, và sổ đỏ thế nào? Người này nói cứ yên tâm, bên em mua bán theo bản đồ được phê duyệt của Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, sau này hoàn thiện dự án là sẽ có sổ.

09-54-58_dnko_3
Nhiều nhà dân và diện tích đất ruộng vẫn chưa được thu hồi ở Dự án Danko City.

Đây là đợt mở bán lần đầu, theo hình thức huy động góp vốn lần đầu là 10%, và đóng hết sau 6 đợt. Khách sẽ làm việc với đơn vị bán hàng có tên là Home Vina, số tiền này sẽ được chuyển cho Chủ đầu tư Danko, chứ Home Vina sẽ không giữ.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Sở Xây dựng Thái Nguyên khẳng định chủ đầu tư Danko Group không được phép bán nền hay huy động vốn tại dự án Danko City do chưa đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật. Sở cũng chưa có văn bản đồng ý cho doanh nghiệp thực hiện những việc này.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành chi tiết Luật nhà ở 2014 thì chủ đầu tư trong những dự án phát triển nhà ở thương mại chỉ được phép huy động vốn thông qua hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh sau khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt theo quy định của pháp luật;

2. Dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã thực hiện xong GPMB theo tiến độ thực hiện dự án được phê duyệt;

3. Đã có biên bản bàn giao mốc giới của dự án;

4. Đã có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng nơi có dự án;

5. Sở Xây dựng đề nghị có văn bản thông báo đủ điều kiện được huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở…

Như vậy Danko Group mới chỉ có thể đáp ứng được điều kiện số 1, nên việc huy động vốn cho Danko City là vi phạm pháp luật.

Một sai phạm rất nghiêm trọng ở dự án này, đó là ngày 11/11/2019, Bộ Xây dựng mới có văn bản số 129 chấp thuận cho đầu tư Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn (TP Thái Nguyên) có quy mô sử dụng đất là 49,93ha, thuộc phạm vi Quy hoạch chi tiết KĐT Cao Ngạn - Chùa Hang do UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tại Quyết định số 4701 ngày 28/12/2018, Nhà đầu tư trúng thầu dự án là Công ty CP Tập đoàn Danko. Tuy nhiên, dự án Khu nhà ở Cao Ngạn (Danko City) lại động thổ và khởi công rầm rộ từ ngày 28/7/2019.

09-54-58_dnko_4
Văn bản chấp thuận của Bộ Xây dựng cho phép Danko City đầu tư dự án từ ngày 11/11/2019...
09-54-58_dnko_5
...Nhưng Dự án đã khởi công từ ngày 28/7, tức trước đó hơn 3 tháng.

Có thể thấy, Danko Group đã "biết chắc" được Bộ Xây dựng phê duyệt dự án đến trước hơn 3 tháng.

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Kiểm lâm Thành phố Móng Cái: Tiền hậu bất nhất!

Kiểm lâm Thành phố Móng Cái: Tiền hậu bất nhất!

Từng khẳng định dự án khai thác mỏ đất xã Quảng Nghĩa là rừng sản xuất, nhưng sau một thời gian, Kiểm lâm Móng Cái lại xác định dự án có đất rừng tự nhiên.

Thực hư việc nhà thầu 'rút ruột công trình' Dự án Bắc Phong Sinh

Thực hư việc nhà thầu 'rút ruột công trình' Dự án Bắc Phong Sinh

Cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, phản bác thông tin cho rằng nhà thầu đã "rút ruột công trình" tại Dự án đường từ Pò Hèn lên cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Bác bỏ lý do Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh không trả phí thủy lợi

Bác bỏ lý do Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh không trả phí thủy lợi

Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh bị tố khai thác hàng chục triệu m3 nước tại hồ Cao Vân, nợ phí dịch vụ thủy lợi khoảng 50 tỉ đồng....

Nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Từ năm 2018 đến nay, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh khai thác khoảng gần 60 triệu m3 khối nước tại hồ Cao Vân mà không đóng phí dịch vụ thủy lợi.

Tuổi trẻ khai hoang, tuổi già đi đòi đất

Tuổi trẻ khai hoang, tuổi già đi đòi đất1

Ở tuổi 80, bà Đào Thị Bù ngụ ấp 4, xã Vĩnh Lộc A (Bình Chánh, TP.HCM) vẫn lọ mọ hành trình đòi đất khai hoang bị chiếm 32 năm qua.

Đường 250 tỷ tan hoang vẫn chưa được sửa chữa

Đường 250 tỷ tan hoang vẫn chưa được sửa chữa

Do phải chờ kết luận của cơ quan điều tra nên đường Hồ Chí Minh đoạn tránh qua huyện Chư Sê (Gia Lai) đã gần 1 năm hư hỏng nhưng vẫn chưa được sửa chữa.

Vụ chết người liên quan Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng Bắc Kạn

Vụ chết người liên quan Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng Bắc Kạn

Sự việc liên quan tới ông Nguyễn Mạnh Hà (1978) bị điện giật dẫn tới tử vong tại nhà ông Mã Văn Thịnh, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng Bắc Kạn.

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

Hầu hết các dự án lớn tại Thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) chỉ có 5 doanh nghiệp trúng thầu. Đặc biệt, giá trúng thầu luôn sát với giá của Chủ đầu tư...

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình1

Mua máy móc giá cao bất thường, hợp đồng với vợ Phó Giám đốc mở nhà thuốc là những chuyện lùm xùm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Thái Nguyên: Doanh nghiệp làm công trình khủng, nhiều nhà dân nguy cơ bị sập

Thái Nguyên: Doanh nghiệp làm công trình khủng, nhiều nhà dân nguy cơ bị sập

Sự cố xảy tại công trình tòa nhà phức hợp TCICO có chiều cao 13 tầng ngay khi tiến hành đào mặt bằng tầng âm để xây dựng.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp điêu đứng vì thanh tra sai đối tượng

Thanh Hóa: Doanh nghiệp điêu đứng vì thanh tra sai đối tượng1

Không thuộc đối tượng, phạm vi điều chỉnh của Luật phòng chống tham nhũng nhưng bị thanh tra theo kế hoạch phòng chống tham nhũng, Công ty Bình Minh lâm vào tình cảnh điêu đứng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Chiếc vòng nguyệt quế trao cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng được sơn son thếp vàng 9999.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.