Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Dự án Danko City Thái Nguyên có dấu hiệu ‘qua mặt’ Bộ Xây dựng

Thứ Năm 05/12/2019 , 11:00 (GMT+7)

Luật sư uy tín trong lĩnh vực bất động sản cho rằng Cty Cổ phần tập đoàn Danko vi phạm pháp luật khi phớt lờ văn bản của Bộ Xây dựng.  

Cty Cổ phần tập đoàn Danko thực hiện hoạt động xây dựng khi chưa có giấy phép. Ảnh: Hưng Hoàng.

“Dự án này còn đang xin ý kiến chấp thuận chủ trương đầu tư, nên chưa thể có chuyện xây dựng, thậm chí đặt một viên gạch trên dự án cũng là không được phép”, Luật sư Trương Anh Tuấn, Giám đốc Cty TNHH Luật Trường Sơn, cho biết.

Ông Tuấn đưa ra bình luận trên sau khi Cục Phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng, có công văn số 129/ BXD-PTDT, ngày 11/11 phúc đáp về việc cho ý kiến chấp thuận đầu tư dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, Thái Nguyên, do Cty Cổ phần tập đoàn Danko trúng thầu.

“Cho đến ngày 11/11, Cty Danko chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, mà đã tổ chức lễ động thổ là sai phạm về pháp lý”, ông Tuấn cho biết.

Theo quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt, Khu đô thị Cao Ngạn - Chùa Hang có quy mô 87,91ha, trong đó có 450.116m2 đất ở, dân số toàn khu khoảng 10.000 người.

Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn có quy mô. 49,93ha, trong đó có 228.886m2 đất ở (chiếm 50,85% tổng diện tích đất ở của toàn Khu đô thị Cao Ngạn - Chùa Hang).

Tuy nhiên, dân số dự án (chưa tính đến các hộ dân sinh sống tại khu vực đất ở hiện trạng cải tạo) là 7.956 người, tương đương 1.989 hộ dân mới, chiếm khoảng 79% tổng dân số toàn khu.

Trong công văn, Cục Phát triển Đô thị đề nghị Thái Nguyên rà soát, xác định quy mô dân số, diện tích sử dụng đất ở, số lượng căn hộ và quy đổi dân số tại dự án bảo đảm phù hợp quy hoạch và chương trình phát triển nhà ở tính Thái Nguyên đến 2020 và tầm nhìn năm 2030 đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt.

“Quy mô dân số chưa đảm bảo, xét theo quy hoạch đã được Bộ Xây dựng nói rõ trong công văn. Tỷ lệ dân số quá lớn có thể dẫn đến phá vỡ quy hoạch chung tại Thái Nguyên”, luật sư Tuấn phân tích.

Vị luật sư nhiều năm kinh nghiệm về bất động sản cho rằng ngoài các yếu tố trên, còn một điểm rất quan trọng là “đánh giá tác động môi trường” cũng chưa được Cty Danko hoàn thiện.

Trong khi đó, trên trang web của Danko, Cty này quảng bá đây là “dự án hiện đại bậc nhất tỉnh Thái Nguyên”, khu đô thị Cao Ngạn - Chùa Hang thuộc loại “đẳng cấp nhất”.

Phân tích về lời mời chào này của Danko, ông Tuấn nói “quảng cáo là việc của doanh nghiệp”, song luật sư lưu ý khách hàng cần thận trọng bởi “các thủ tục còn chưa hoàn thiện, chưa thể nói chắc chắn điều gì”, theo tinh thần công văn của Bộ Xây dựng.

Đối với quảng cáo “khách hàng chỉ cần đóng tiền 100% tiền đất là có thể nhận ngay sổ đỏ, và có thể tự xây dựng theo thiết kế chung”, luật sư Tuấn cảnh báo khách hàng không tham gia đầu tư, góp vốn dưới bất kỳ hình thức nào để tránh rủi ro về pháp luật.

Các yếu tố pháp lý chưa hoàn thiện, song Cty Danko đã tổ chức động thổ vào ngày 28/7, thậm chí thực hiện hoạt động xây dựng tại Cao Ngạn - Chùa Hang.

Nhóm PV đã liên hệ với ông Hoàng Đức Khánh - Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên về việc Danko ngang nhiên “qua mặt” văn bản của Bộ Xây dựng, song chưa nhận được hồi âm của ông Khánh.

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty làm chủ đầu tư đều hiệu quả

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty làm chủ đầu tư đều hiệu quả

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty đã triển khai đều tiết kiệm được chi phí thuê ngoài từ 5%-7% đơn giá công đoạn mà Tập đoàn ban hành...

Cần thanh tra toàn diện các dự án đã đấu thầu tại Than Hà Tu

Cần thanh tra toàn diện các dự án đã đấu thầu tại Than Hà Tu

Những gói thầu Công ty than Hà Tu làm chủ đầu tư kinh phí hàng trăm tỉ đồng nhưng qua đấu thầu không tiết kiệm được nghìn nào cho đơn vị…

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Dư luận xôn xao việc bán đấu giá Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (BVTV) Quảng Trị sau khi có văn bản tạm dừng bán trụ sở công của Thủ tướng.

Sao cứ để UBND xã Mỹ Trung lộng quyền?

Sao cứ để UBND xã Mỹ Trung lộng quyền?1

UBND xã Mỹ Trung giống như một “vùng trời riêng”. Ở đó, sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định và huyện Mỹ Lộc gần như không có hiệu lực.

Sai phạm ở Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu

Sai phạm ở Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có kết luận thanh tra trong công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng rừng, đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu cho thấy nhiều sai phạm.

Những dự án tiền tỷ đang đắp chiếu

Những dự án tiền tỷ đang đắp chiếu1

Nhiều nhà đầu tư đến Yên Bái luôn chứng tỏ mình là những đại tỷ phú, ba hoa “một tấc đến trời”, khiến quan chức hoa mắt trước những dự án khổng lồ vẽ ra.

Dai dẳng tranh chấp đất đai ở Hòn Đất

Dai dẳng tranh chấp đất đai ở Hòn Đất

Đất đai khai phá, canh tác nhiều năm nhưng không có giấy tờ, bất ngờ khi nhà nước lấy cấp cho người khác sử dụng nên xảy ra tranh chấp.

Phó trưởng Công an huyện Ba Vì bị tố làm sai lệch hồ sơ vụ án

Phó trưởng Công an huyện Ba Vì bị tố làm sai lệch hồ sơ vụ án

Người bị tố cáo là Thượng tá Ngô Tiến Bắc, Phó Trưởng Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đã vi phạm điều 375 Bộ Luật Hình sự (làm sai lệch hồ sơ vụ án).

Phụ huynh bị ép mua máy đo thân nhiệt?

Phụ huynh bị ép mua máy đo thân nhiệt?3

Nhiều cha mẹ học sinh huyện Mê Linh (TP Hà Nội) phản ánh trong đêm 2/3/2020 họ nhận được tin nhắn của nhà trường thông báo gần như bắt buộc mua máy đo thân nhiệt.

Cán bộ thuế Hạ Long thiếu tận tâm, dân mất tiền ấm ức!

Cán bộ thuế Hạ Long thiếu tận tâm, dân mất tiền ấm ức!

Cán bộ thuế Hạ Long bị phản ánh làm việc thiếu trách nhiệm khiến người dân chấp nhận đóng thuế nhưng trong lòng không phục!

Kiểm sát viên Đỗ Văn Khoa gạ tình, tống tiền: Có không đường dây chạy án?

Kiểm sát viên Đỗ Văn Khoa gạ tình, tống tiền: Có không đường dây chạy án?2

Nhận 20 triệu đồng từ đương sự, Kiểm sát viên Đỗ Văn Khoa (Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Ba Vì - Hà Nội) không giao nộp cho cơ quan.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.