| Hotline: 0983.970.780

Đề nghị giải tỏa tài sản kê biên để Agribank Cần Thơ thu hồi nợ

Thứ Hai 03/08/2020 , 08:58 (GMT+7)

Vụ án đã tạm đình chỉ điều tra gần 2 năm, đang có đơn khiếu nại và tố cáo thu hút sự quan tâm của nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Đề nghị giải tỏa kê biên để Agribank Cần Thơ thu hồi nợ.

Đề nghị giải tỏa kê biên để Agribank Cần Thơ thu hồi nợ.

Đại diện Agribank Cần Thơ vừa có đơn gửi các cơ quan tố tụng TP Cần Thơ đề nghị giải tỏa tài sản kê biên trong vụ án “Huỳnh Đạt Nhân và các bị cáo khác bị khởi tố về tội Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. 

Tài sản kê biên có giá trị lớn

Đơn đề nghị giải tỏa kê biên 2 tài sản có giá trị lớn là:

Tài sản thế chấp bảo đảm cho khoản vay theo Hợp đồng tín dụng số 01/HĐTD.TN ngày 2/1/2012, đã giải ngân 258 tỷ đồng. Gồm 2.938,7m2 đất cơ sở kinh doanh tại số 51 Nguyễn Trãi, phường Thới Bình (Ninh Kiều, Cần Thơ) và tài sản trên đất với tổng diện tích sàn 6.534m2; giá hiện nay ước tính 400 tỷ đồng.

Tài sản thế chấp bảo đảm cho khoản vay theo Hợp đồng tín dụng số 01/HĐTD-2013-2014 ngày 25/09/2013 với số tiền 150 tỷ đồng. Tài sản là 2.544,6m2 đất tại số 12 Nguyễn Trãi, phường Thới Bình (Ninh Kiều, Cần Thơ); giá thị trường hiện nay khoảng 300 tỷ đồng.

Hai tài sản trên bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ kê biên theo Lệnh kê biên số 01/LKBTS ngày 27/7/2016.

Theo đơn, đã nhiều lần Agribank Cần Thơ đề nghị giải tỏa kê biên theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội để ngân hàng thu hồi tài sản thế chấp hợp pháp bán đấu giá thanh toán nợ vay cho ngân hàng (100% vốn Nhà nước), nhưng không được giải quyết và cũng không trả lời. Lần này, Agribank Cần Thơ tiếp tục đề nghị “giải tỏa ngay tài sản kê biên” để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

“Nếu không chấp nhận giải tỏa kê biên, đề nghị Cơ quan An ninh điều tra và VKSND TP Cần Thơ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do để ngân hàng thực hiện quyền khiếu nại tiếp theo mà Luật tố tụng hình sự đã quy định”, đơn viết.

Ba lần trả hồ sơ, nhiều ĐBQH quan tâm

Vụ án này xuất phát từ Dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nông thủy sản Tây Nam của Công ty Tây Nam do ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân làm Giám đốc. Ông Nhân học nước ngoài về, khởi nghiệp khi tuổi còn trẻ (ông sinh năm 1980) nên thu hút nhiều sự quan tâm.

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nông thủy sản Tây Nam hoang tàn gần 5 năm nay.

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nông thủy sản Tây Nam hoang tàn gần 5 năm nay.

Dự án được chính quyền địa phương ủng hộ, ông Nhân đem nhiều tài sản của gia đình thế chấp vay Agribank Cần Thơ 258 tỷ đồng.

Ngày 24/12/2015, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ khởi tố vụ án hình sự, cho rằng ông Nhân “kê khống” tài sản thế chấp gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 300 tỷ đồng cả vốn và lãi.

Hồ sơ điều tra và truy tố đã ba lần bị TAND TP Cần Thơ trả lại, yêu cầu điều tra định giá chính xác tài sản thế chấp. Lần thứ ba, vừa khai mạc xét xử sơ thẩm vào sáng 8/8/2018, TAND TP Cần Thơ đã trả hồ sơ để yêu cầu điều tra định giá lại tài sản thế chấp, bởi xuất hiện kết luận thanh tra đất đai tại TP Cần Thơ của Thanh tra Chính phủ mà theo đó, giá trị các lô đất thế chấp ở vụ án cao hơn nhiều lần tiền vay.

Sau đó, ngày 9/9/2018 có quyết định tạm đình chỉ điều tra nhưng ngày 10/12/2018 đã phục hồi điều tra; ngày 10/6/2019 lại có quyết định tạm đình chỉ điều tra lần thứ hai cho đến nay. Ông Nhân cũng như gia đình có nhiều đơn khiếu nại yêu cầu đình chỉ điều tra và tố cáo các cơ quan tố tụng vi phạm pháp luật.

Ngày 16/7/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ có thông báo giải quyết đơn tố cáo của gia đình ông Nhân. Trong đó cho biết, đã yêu cầu Hội đồng định giá tài sản Trung ương tiến hành định giá lại một số tài sản nhưng đến nay chưa có kết quả. “Khi nào có kết quả định giá sẽ phục hồi điều tra, xử lý vụ án theo quy định”, thông báo viết.

Thời gian qua, các ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Nguyễn Thái Học, Lê Thanh Vân, Vũ Đình Lộc cũng quan tâm chuyển đơn của ông Nhân và gia đình đến nhiều cơ quan, yêu cầu xem xét giải quyết.

Gần đây là ngày 1/7/2020, ĐBQH Nguyễn Thái Học chuyển đơn đến Thường trực Thành ủy Cần Thơ; ngày 6/7/2020, ĐBQH Vũ Đình Lộc chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi tôm tự phát ngoài quy hoạch gây ô nhiễm môi trường

Nuôi tôm tự phát ngoài quy hoạch gây ô nhiễm môi trường

Thực trạng nuôi tôm trái phép trong khu dân cư ở Thanh Hóa, khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhân dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn không được giải quyết.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.