Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đoạn kết của người hùng dọn dẹp vỉa hè Sài Gòn

Thứ Bảy 07/09/2019 , 07:10 (GMT+7)

Sau gần 3 tháng xin nghỉ không lương, ông Đoàn Ngọc Hải đã được lãnh đạo TPHCM đồng ý cho từ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn.

Như vậy, người hùng dọn dẹp vỉa hè từng gây xôn xao dư luận một thời, đã được thôi việc.

00-45-42_ong_don_ngoc_hi
Ông Đoàn Ngọc Hải.

Đến nay, xét trong đội ngũ cán bộ Việt Nam ở cấp sở, có lẽ ông Đoàn Ngọc Hải là hiện tượng gây tranh luận nhiều nhất. Người khen ông Đoàn Ngọc Hải cũng nhiều, mà người chê ông Đoàn Ngọc Hải cũng không ít.

Xuất thân là một nhân viên thu thuế, ông Đoàn Ngọc Hải từng trải qua nhiều chức vụ nho nhỏ trước khi được ngồi ghế Phó Chủ tịch UBND quận 1 - TPHCM. Chức vụ của ông Đoàn Ngọc Hải có to không? Chỉ được nhận lương bổng ngang với Phó Giám đốc Sở thôi, nhưng địa bàn mà ông Đoàn Ngọc Hải công tác lại là khu vực trung tâm Sài Gòn, nơi tụ hội những giá trị tiêu biểu nhất của thành phố nhộn nhịp nhất Việt Nam. Cư dân của quận 1 gồm những ai? Người quyền lực cũng có, người giàu sang cũng có, người bần hàn cũng có, mà người giang hồ cũng có. Vì vậy, ra oai ở quận 1, chưa bao giờ là chuyện múa gậy vườn hoang.

Ông Đoàn Ngọc Hải được giao lĩnh vực quản lý đô thị. Cái vị trí ấy, nhiều người đã kinh qua xuôi chèo mát mái, với những kiểu thỏa hiệp khéo léo và với những kiểu thương lượng khôn ngoan. Ông Đoàn Ngọc Hải thì khác. Một ngày đẹp trời của tháng 1/2017, ông Đoàn Ngọc Hải thành lập đội phối hợp liên ngành để ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Rất hào hứng, rất khí thế!  Bước đầu tuy thành công, nhưng chiến dịch của ông Đoàn Ngọc Hải teo tóp dần, hạ nhiệt dần. Vì trót tuyên bố “không lấy lại được vỉa hè cho người đi bộ sẽ cởi áo về vườn” nên ngày 8/1/2018 thì ông Đoàn Ngọc Hải viết “Đơn xin từ chức”. Ai cũng xót xa và ai cũng nuối tiếc cho ông Đoàn Ngọc Hải. Đùng một cái, ngày 12/5/2018, ông Đoàn Ngọc Hải lại thay đổi ý kiến bằng cách viết “Đơn rút đơn từ chức” với lý do “tôi thấy mình cần tiếp tục làm việc, cống hiến khả năng sức lực để phục vụ nhân dân, góp phần nhỏ bé vào việc xây dựng thành phố và đúng với trách nhiệm của người đảng viên".

Ông Đoàn Ngọc Hải tiếp tục làm Phó Chủ tịch UBND quận 1 được một năm. Ngày 4/6/2019, UBND TPHCM công bố quyết định điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải sang làm Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn. Chức vụ thì ngang nhau, không có gì mất mát thu nhập hoặc hao tổn danh dự. Thế nhưng, quyết định vừa công bố buổi sáng thì buổi chiều ông Đoàn Ngọc Hải lại nộp đơn xin từ chức.

Hành động của ông Đoàn Ngọc Hải thực sự làm choáng váng những lãnh đạo cấp trên. Ngay tại hành lang kỳ họp Quốc hội, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm vừa rời cương vị Chủ tịch Hội đồng nhân dân TPHCM, không che giấu sự bất ngờ xen lẫn sự thất vọng: "Mỗi người có một cách ứng xử của mình sao cho chuẩn mực. Tôi thì rất quý anh Đoàn Ngọc Hải trong tâm huyết, đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Là một cán bộ trẻ, mình cũng muốn tạo điều kiện cho phát triển. Nhưng ứng xử vừa rồi của anh Đoàn Ngọc Hải cũng làm tôi rất ngạc nhiên và cũng rất khó hiểu đối với một cán bộ, đảng viên.

Không phải việc gì tổ chức làm cũng phải đi nói hết cho người dân nghe được, vì có những vấn đề nội bộ. Cho nên trong một chừng mực nào đó, ứng xử của anh Đoàn Ngọc Hải thiếu tôn trọng với tổ chức. Tự bản thân mình thiếu tôn trọng bản thân mình. Bởi vì nói cho cùng muốn người ta tôn trọng, đánh giá đúng được mình thì trước hết phải tôn trọng mình và phải có ứng xử chuẩn mực".

Hành động xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải có thông điệp phản đối công tác sắp xếp nhân sự không phù hợp, đã tạo những ý kiến trái chiều trên các diễn đàn. Bộ trưởng Bộ Nội vụ - Lê Vĩnh Tân cũng quan tâm đến vụ việc của ông Đoàn Ngọc Hải, và nhận định: "Cán bộ phân công là do tổ chức, còn người cán bộ đó cảm thấy khả năng, trình độ của mình như thế nào, có phù hợp hay không thì có quyền báo với tổ chức, còn quyền quyết định là do tổ chức". Tuy nhiên, rắc rối xung quanh lá đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải không phải vấn đề dễ giải quyết đối với nhiều vị lãnh đạo TPHCM. Sở Nội vụ TPHCM đã có những bước tham mưu cho UBND TPHCM để giải quyết theo quy trình.

Nếu trừ đi buổi sáng có mặt tại Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn để nhận quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc, thì ông Đoàn Ngọc Hải chưa từng đi làm ngày nào ở đây. Gia đình ông Đoàn Ngọc Hải rất khá giả, nên thu nhập không phải là điều quá đáng bận tâm. Và có lẽ ông Đoàn Ngọc Hải cũng không đòi hỏi quyền lợi vật chất gì khi từ giã cuộc đời công chức. Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM- Trần Lưu Quang thẳng thắn: “Theo ý kiến cá nhân tôi, anh Đoàn Ngọc Hải một khi không còn muốn làm thì nên cho nghỉ. Trong bụng đã không muốn làm, thì sao có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được”.

Ông Đoàn Ngọc Hải từng có hai cái đơn xin từ chức, một cái nộp ngày 8/1/2018 và một cái nộp ngày 4/6/2019. Ông Đoàn Ngọc Hải cũng từng có một cái “Đơn rút đơn từ chức” nộp ngày 12/5/2018. Với tình hình hiện tại, ông Đoàn Ngọc Hải dường như không còn cơ hội để có cái “Đơn rút đơn từ chức” thứ hai. Đó là câu chuyện đáng buồn hay đáng vui, có lẽ chỉ riêng mình ông Đoàn Ngọc Hải mới cảm nhận đầy đủ mà thôi.

(Kiến thức gia đình số 36)

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Ý kiến 22/09/2020 - 07:38

Chiếc vòng nguyệt quế trao cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng được sơn son thếp vàng 9999.

Đánh ghen được gì?

Đánh ghen được gì?

Ý kiến 21/09/2020 - 15:39

Phụ nữ có quyền thể hiện vai trò trong gia đình, có quyền lựa chọn bạn đời cho riêng mình nhưng sử dụng bạo lực để đánh ghen là hành vi vi phạm pháp luật

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Ý kiến 12/09/2020 - 17:03

Một hộ gia đình ở TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, 4 tháng liên tiếp số tiền nước bị trừ đều giống nhau y hệt, không sai một đồng.

Chấn chỉnh vấn nạn 'cao lanh tặc' ở Yên Bái

Chấn chỉnh vấn nạn 'cao lanh tặc' ở Yên Bái

Ý kiến 24/08/2020 - 16:05

Báo NNVN có bài viết “Cao lanh tặc” nở rộ tại Yên Bái, phản ánh tình trạng khai thác trái phép cao lanh tại huyện Văn Yên và các địa phương tỉnh Yên Bái…

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp1

Ý kiến 24/08/2020 - 08:02

Được giao hơn 2.000ha đất rừng, nhưng doanh nghiệp chỉ dùng vào việc khai thác, xong bỏ hoang. Trong khi người dân địa phương không có đất sản xuất, dẫn tới khiếu kiện, tranh chấp.

'Cao lanh tặc' nở rộ tại Yên Bái

'Cao lanh tặc' nở rộ tại Yên Bái

Ý kiến 17/08/2020 - 07:10

Tỉnh Yên Bái có nhiều mỏ cao lanh (Kaolin), mấy năm nay “cao lanh tặc” hoành hành dữ dội ở nhiều nơi. Các cơ quan chức năng có biết hay tưởng nhầm là… đất?

Cần quan tâm bảo tồn Rặng Thị di sản ở Đồ Sơn

Cần quan tâm bảo tồn Rặng Thị di sản ở Đồ Sơn

Ý kiến 16/08/2020 - 16:04

Việc gìn giữ Rặng Thị di sản ở Đồ Sơn (Hải Phòng) góp phần khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống lịch sử của nhân dân địa phương và phát triển du lịch.

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Ý kiến 07/07/2020 - 13:37

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Ý kiến 02/07/2020 - 08:39

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê.

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Ý kiến 20/06/2020 - 06:01

Sau một thập niên có mặt tại Việt Nam, từ năm 2007 thì internet phổ cập sâu rộng vào đời sống. Và báo chí bắt đầu bước vào một giai đoạn khác...

Câu chuyện truyền thông

Câu chuyện truyền thông

Ý kiến 19/06/2020 - 07:10

Ông bà mình thường nói "hữu xạ tự nhiên hương", đại ý chắc muốn nói cái gì tốt đẹp thì không cần làm gì thì rồi mọi người cũng sẽ biết đến.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Ý kiến 09/06/2020 - 10:30

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.