Thứ ba, 19/02/2019 02:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Góp ý quyền công dân

19/03/2013, 08:47 (GMT+7)

Quảng Ninh vừa tổ chức 2 cuộc họp lãnh đạo chủ chốt của tỉnh lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Quảng Ninh vừa tổ chức 2 cuộc họp lãnh đạo chủ chốt của tỉnh lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Tại các cuộc góp ý kiến, nhiều ý kiến tập trung làm rõ thêm quyền con người và nghĩa vụ công dân: Tôn trọng và khẳng định quyền con người, mọi người có quyền sống, quyền bình đẳng, mưu cầu hạnh phúc và tôn trọng quyền hợp pháp của người khác. Tại điều 21, đại biểu Lương Phúc Sơn (Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Ninh), cho rằng: Sau cụm từ “Mọi người có quyền sống” phải bổ sung cụm từ “Trừ trường hợp bị tước bỏ quyền sống theo quy định của pháp luật”. Theo ông Sơn, vì điều kiện Việt Nam chưa thể bỏ được hình phạt tử hình, do đó cần thiết phải bổ sung thêm cụm từ trên, nhằm đảm bảo hiệu lực và sự thống nhất giữa Hiến pháp và Bộ luật Hình sự.

Hiến pháp sửa đổi được kỳ vọng tạo động lực cho nhân dân phát triển kinh tế

Đóng góp ý kiến về Chương 2, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh Phạm Thanh Phong cho rằng: Điều 21 Dự thảo quy định “Mọi người có quyền sống” là chưa đầy đủ, bởi ngoài quyền sống, mọi người còn có quyền học tập, lao động, mưu cầu hạnh phúc. Vì thế, ông Phong đề nghị giữ nguyên như quy định tại Hiến pháp hiện hành. Đồng tình với ý kiến này, ông Đỗ Viết Cường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Ninh, cho rằng: Ngoài quyền được sống, con người còn nhiều quyền khác theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Nên sửa thành: “Mọi người có quyền sống, quyền tự do dân chủ và những quyền lợi hợp pháp khác theo luật pháp quy định”.

Góp ý vào điều 20, bà Vũ Thị Liên Oanh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh, nêu: Tại khoản 3 mới chỉ đề cập đến việc đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của công dân mà chưa đề cập đến vấn đề đảm bảo quyền công dân là chưa hợp lý và đầy đủ. Đề nghị bổ sung ý: “Quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ” vào sau ý: “Công dân có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và xã hội”.

Điều 20, khoản 1 quy định về quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân. Nhiều đại biểu đề nghị cân nhắc bởi không phải bất cứ quyền nào cũng bắt buộc phải gắn liền với nghĩa vụ. Tại khoản 2, có ý kiến đề nghị bổ sung từ “cơ bản” sau cụm từ “quyền và nghĩa vụ” để có diễn đạt là: “Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân do Hiến pháp và luật quy định”. Còn điều 46 quy định: “1. Mọi người có quyền được sống trong môi trường trong lành. 2. Mọi người có nghĩa vụ bảo vệ môi trường”. Nhiều đại biểu đề nghị nên kết cấu lại thành một câu: “Mọi người có quyền được sống trong môi trường trong lành và có nghĩa vụ bảo vệ môi trường”.

VĂN NGUYỄN - CTV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận