Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Thứ Hai 01/06/2020 , 11:03 (GMT+7)

Lúa xuân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã trỗ bông, một số diện tích cấy sớm đã chắc xanh, dù vậy nông dân vẫn không hề lơ là việc phòng, chống sâu bệnh.

Theo đánh giá chung của ngành nông nghiệp tỉnh Hưng Yên, vụ lúa Xuân 2020 gặp không ít khó khăn về thời tiết, dịch bệnh gia tăng. Tuy nhiên với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở nên dịch bệnh hại lúa được đẩy lùi, các trà lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

Một số diện tích cấy sớm đã chắc xanh. Ảnh: Hưng Giang.

Một số diện tích cấy sớm đã chắc xanh. Ảnh: Hưng Giang.

Cuối tháng 3, đầu tháng 4, thời tiết trên địa bàn tỉnh có nhiều ngày nắng ẩm, mưa phùn kéo dài, là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn, bạc lá, khô vằn, sâu cuốn lá nhỏ gây hại và có nguy cơ bùng phát rộng.

Theo thống kê của Chi cục BVTV tỉnh Hưng Yên, hiện rầy nâu – rầy lưng gây hại cục bộ tại một số nơi, nơi cao mật độ 500 – 700 con/m2. Diện tích nhiễm là 608ha, nông dân đã tích cực phòng trừ ở những nơi có mật độ cao được 558ha.

Cùng đó, bệnh đạo ôn cổ bông tiếp tục gây hại cục bộ với diện tích không đáng kể chủ yếu trên một số giống lúa mà không phòng, trừ kịp thời. Người dân đã và đang chủ động phòng trừ rất tốt ở nơi có nguy cơ bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh cao, được 4.078ha.

Bệnh bạc lá – đốm sọc vi khuẩn cũng phát sinh và gây hại cục bộ trên một số giống nhiễm như: Bắc thơm 7, T10,… tỷ lệ nơi cao là 3 – 5% số lá. Ngoài ra, bệnh đen lép hạt gây hại rải rác trên một số ruộng lúa trỗ gặp mưa.

Theo dự báo của Chi cục, rây nâu – rầy lưng trắng sẽ tiếp tục gây hại cục bộ và chủ yếu trên diện tích lúa còn xanh, ruộng ở gần nơi đã thu hoạch rầy di chuyển sang, người dân không được chủ quan trước nguy cơ nhiễm bệnh vào giai đoạn cuối vụ này. Bệnh đạo ôn cổ bông cũng sẽ tiếp tục gây hại nhẹ trên các giống nhiễm như nhóm: lúa Nếp các loại, Khang dân 18,… nhất là trong điều kiện thời tiết có độ ẩm không khí cao.

Bệnh bạc lá cũng sẽ tiếp tục gây hại cục bộ một số ruộng lúa bón nặng đạm, trên các giống lúa nhiễm như Bắc thơm 7, T10,… nhất là sau những trận mưa giông.

Người dân không chủ quan phòng, chống sâu bệnh cuối vụ. Ảnh: Chi cục BVTV tỉnh Hưng Yên.

Người dân không chủ quan phòng, chống sâu bệnh cuối vụ. Ảnh: Chi cục BVTV tỉnh Hưng Yên.

Ông Lê Minh Nam, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hưng Yên cho biết: Nhằm đảm bảo vụ xuân năm nay thắng lợi bà con không nên chủ quan trước tình hình rầy cuối vụ. Chi cục đã yêu cầu các trạm BVTV huyện, thị xã, thành phố tiếp tục điều tra, dự tính dự báo sâu bệnh trên cây lúa và cây trồng khác. Thông báo nhanh tình hình để các hộ nông dân chủ động phòng trừ kịp thời nơi có áp lực sâu bệnh cao. Rầy nâu, rày lưng trắng xuất hiện mật độ cao trên diện tích lúa còn xanh (nhất là những ruộng gần nơi đã thu hoach rầy di chuyể sang) cần phòng trừ bằng các thuốc tiếp xúc như: Victory 585EC, Dragon 585EC, Bassa 50EC… Giai đoạn này trước khi phun thuốc nhất thiết phải rẽ lúa thành từng băng và phun trực tiếp vào nơi rầy cư trú để tăng hiệu quả phòng, trừ.

Ngoài ra, ông Nam cho biết thêm: Đối với một số loại rau màu khác như trên cây cà chua, bệnh mốc sương tiếp tục gây hại nhẹ, tỷ lệ hại phổ biến 1-3%. Ngoài ra, bọ trĩ, bọ phấn cũng gây hại nhẹ, rải rác. Trên rau họ thập tự, sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy tiếp tục gây hại với mật độ phổ biến 3-5 con/m2. Rệp muội, bọ nhảy gây hại cục bộ ở những ruộng chuyên canh. Bệnh sương mai, thối nhũn, đốm vòng gây hại nhe, rải rác. Nông dân phòng trừ tốt sâu bệnh bằng các thuốc sinh học và đảm bảo thời gian cách ly sau phun thuốc.

“Cần theo dõi chặt chẽ sâu bệnh trên rau màu vụ Xuân chưa đến thời gian thu hoạch, đồng thời khuyến cáo nông dân tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ ủ mục với vôi bột hoặc chế phẩm sinh học để bón cho cây nhằm cung cấp dinh dưỡng để cây trồng phát triển tốt, đồng thời góp phần cải tạo đất và làm giảm nguồn dịch hại cây trồng tồn tại trong đất sẽ giảm được đáng kể số lần phun thuốc BVTV”, ông Nam cho hay.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Trồng trọt 02/07/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Trồng trọt 02/07/2020 - 09:35

Đã gần 35 năm, kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu1

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Trồng trọt 30/06/2020 - 15:54

Sau 8 năm, HTX Phước Thịnh đã kết nối được 151 hộ chung chí hướng trồng rau an toàn và trở thành HTX điểm của tỉnh Long An…

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Trồng trọt 30/06/2020 - 13:43

Bộ KIT Dot-blot dùng để giám định nhanh virus lùn sọc đen có trong cơ thể rầy lưng trắng và cây lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.