| Hotline: 0983.970.780

Huyện phớt lờ chỉ đạo của tỉnh

Thứ Tư 18/12/2019 , 09:14 (GMT+7)

UBND huyện Chư Sê phớt lờ chỉ đạo của tỉnh về việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân khi thu hồi đất để thực hiện Dự án mở rộng Trung tâm hành chính và khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê.

Dự án mở rộng Trung tâm hành chính và khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn chư Sê.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành đã ký văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Chư Sê yêu cầu xử lý dứt điểm đơn của các hộ dân khiếu nại liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất.

Trước đó, chính quyền huyện Chư Sê tổ chức thu hồi đất của người dân để làm khu trung tâm hành chính và khu đô thị sinh thái đã bồi thường, hỗ trợ cho người dân nhưng còn thiếu nhiều khoản theo quy định.

Theo các hộ dân, năm 2017, UBND huyện Chư Sê đã thu hồi đất của 116 hộ dân để thực hiện dự án mở rộng khu trung tâm hành chính và khu đô thị sinh thái phía đông thị trấn Chư Sê. Tổng diện tích đất được bồi thường, hỗ trợ là 194.663m2, trong đó có 1.650m2 đất ở, còn lại 193.013m2 đất trồng cây lâu năm.

Sau khi nhận tiền bồi thường, nhiều hộ dân mới phát hiện ngoài các khoản trên, theo Quyết định 21 và Nghị định 47 thì họ còn phải được bồi thường, hỗ trợ các khoản như chi phí đầu tư vào đất (bằng 2,5 lần giá đất nông nghiệp cùng loại) và hỗ trợ đào tạo chuyển đồi nghề và tìm kiếm việc làm (bằng 5 lần giá đất nông nghiệp cùng loại hoặc do UBND cấp tỉnh quy định căn cứ vào điều kiện thực tế địa phương)…

Nhiều hộ dân sau đó đã làm đơn kiến nghị lên UBND huyện Chư Sê để yêu cầu được hưởng các khoản còn thiếu theo các quyết định trên. Tuy nhiên, UBND huyện Chư Sê đã ra các thông báo không giải quyết khiếu nại vì lý do hết thời hạn, thời hiệu giải quyết.

Nhiều người dân bức xúc vì các khoản bồi thường, hỗ trợ còn thiếu.

Để giải quyết dứt điểm, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo UBND huyện Chư Sê rà soát các trường hợp bị hỗ trợ thiếu, tránh phát sinh khiếu nại đông người, phức tạp. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Chư Sê vẫn không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai.

Trong văn bản mới nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu ông Nguyễn Hồng Linh, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê nghiêm túc nghiên cứu kỹ các nội dung mà Hội đồng tư vấn giải quyết khiếu nại tỉnh Gia Lai đã phân tích, nêu ra để xử lý đúng quy định của pháp luật trong việc chi trả hỗ trợ đào tạo, chuyển đồi nghề và tìm kiếm việc làm cho các đối tượng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, UBND huyện Chư Sê phải tổ chức đối thoại với các hộ khiếu nại để giải thích, đề nghị không khiếu nại đối với những nội dung không có cơ sở hoặc chưa có quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh: “Yêu cầu tịch UBND huyện Chư Sê nghiêm túc triển khai xử lý dứt điểm vụ việc trong tháng 12/2019, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 31/12/2019”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.