Chủ nhật, 16/12/2018 01:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khuất tất ở khu trú bão cửa Cung Hầu

20/11/2012, 09:54 (GMT+7)

Quá trình thực hiện xây dựng khu neo đậu, tránh trú bão cho tàu cá cửa Cung Hầu ở xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh đã nảy sinh nhiều khuất tất.

Công trình khu neo đậu, tránh trú bão cho tàu cá cửa Cung Hầu ở xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xây dựng để phục vụ dân sinh. Thế nhưng, trong quá trình thực hiện đã nảy sinh nhiều khuất tất.

Quyết định phê duyệt dự án khu neo đậu, tránh bão cửa Cung Hầu do ông Nguyễn Văn Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, ký ngày 8/10/2007 có tổng diện tích là 338.150 m2, 71 hộ dân được bồi hoàn 100%; 46 hộ có nhu cầu tái định cư, chủ đầu tư là Sở Thủy sản nay là Sở NN - PTNT. Theo đó, hộ gia đình nào bị thu hồi đất mà không còn nơi ở thì được giao đất ở mới. Giá thu tiền sử dụng đất bằng với giá bồi thường khu vực giải tỏa, không cộng chi phí san lấp…

Thế nhưng khi thực hiện, chủ đầu tư đã để lại nhiều khuất tất, công trình thì dở dang, khu neo đậu tránh bão đang bị bồi lắng, chưa phát huy tác dụng. Trên bờ, hàng chục hộ dân bị giải tỏa trắng vẫn chưa giải quyết nền tái định cư, nhiều hộ phải thuê nhà ở hoặc bỏ quê sang xứ khác tìm kế mưu sinh.

Trong khi đó, nguồn vốn xây dựng khu tránh bão Cung Hầu do Trung ương hỗ trợ trên 36 tỉ đồng để cho khoảng 600 tàu thuyền công suất từ 45 đến 500 CV vào neo đậu tránh bão nhưng từ ngày đưa vào sử dụng đến nay chỉ có vài tàu đánh bắt gần bờ vào neo đậu; khu tránh bão đã bị bồi lấp và xa cửa biển Cung Hầu, không có dịch vụ hậu cần nghề cá...

Khu neo đậu tránh bão bị bồi lấp, cạn khô

Ông Huỳnh Văn Ở, một người dân ở đây, nói: Con tôi giao đất cho Nhà nước làm khu tránh bão để rồi cả gia đình 5 nhân khẩu phải chạy sang Cà Mau làm mướn. Còn nền nhà tái định cư thì đến nay vẫn chưa được giải quyết. Hộ ông Đoàn Sơn Hùng bị giải tỏa trắng 8.532 m2 đến nay chưa cấp lại nền tái định cư, cả nhà phải đi ở đậu đất người thân…

Trong số 71 hộ dân bị giải tỏa vẫn còn một số hộ chưa thể di dời vì chủ đầu tư giao mặt bằng không tốt bằng nơi bị giải tỏa. Hộ ông Nguyễn Văn Be bị thu hồi 10.529 m2, trên diện tích này ông Be sử dụng một phần kinh doanh vật liệu xây dựng; hộ ông Nguyễn Văn Rí Anh bị thu hồi 11.790 m2. Hai hộ này chưa chấp thuận phương án đền bù giải tỏa của chủ đầu tư và đã đội đơn đi khiếu nại.

Ngày 14/8/2008, Thanh tra Nhà nước tỉnh Trà Vinh cùng các ban ngành đã tổ chức khảo sát thực tế hiện trạng. Ngày 15/8/2008, Thanh tra Nhà nước tỉnh Trà Vinh cùng các ban ngành đưa ra thống nhất: Diện tích 10.529 m2 đất của ông Be bị thu hồi hiện đang sử dụng làm mặt bằng kinh doanh mua bán vật liệu xây dựng ổn định từ trước đến nay. Khi tiến hành quy hoạch, mặc dù UBND huyện Cầu Ngang có thực hiện việc bồi thường về đất, vật kiến trúc, cây trái hoa màu đúng quy định nhưng chưa bố trí được đất khác đủ điều kiện về vị trí để ông Be tiếp tục kinh doanh. Do vậy, nếu thực hiện cưỡng chế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của hộ ông Be.

Ngày ngày 19/8/2008, ông Trần Minh Chí, Phó Chánh thanh tra tỉnh Trà Vinh, đã ký Báo cáo số 74/BC - TTr kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh hướng đề xuất là: Chấp thuận giao 6.700 m2 trong tổng số 10.529 m2 đất của ông Be để gia đình có điều kiện tiếp tục mua bán vật liệu xây dựng. Phần diện tích còn lại 3.829 m2, Nhà nước tiếp tục thực hiện công trình là khả thi hơn cưỡng chế. Đồng thời, nếu thực hiện phương án này, khu neo đậu, tránh trú bão của tàu cá vẫn không bị ảnh hưởng. Vì phần đất này không nằm ngay tuyến kênh nạo vét làm nơi tránh, trú bão cho tàu cá khi có bão xảy ra.

Ngày 26/11/2008, ông Trần Khiêu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh (nay là Chủ tịch), đã ký văn bản giao Giám đốc Sở NN - PTNT kết hợp với UBND huyện Cầu Ngang tìm quỹ đất có vị trí tương xứng với vị trí của ông Be đang kinh doanh hiện nay để giao cho cho hộ ông Be tiếp tục kinh doanh mua bán vật liệu xây dựng. Và từ đó đến nay Sở NN - PTNT, UBND huyện Cầu Ngang vẫn chưa có phương án giao trả mặt bằng phù hợp cho gia đình ông Be.

Ngày 2/11/2012, Thanh tra huyện Cầu Ngang tiếp tục tống đạt quyết định cưỡng chế do ông Nguyễn Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang, ký ngày 30/10/2012 buộc gia đình ông Be phải tự tháo dở di dời nhà kho, xưởng, vật kiến trúc, di dời toàn bộ vật liệu xây dựng… nhưng lại không giải quyết vấn đề bố trí mặt bằng mới theo đúng Quyết định số 1492/QĐ-UBND tỉnh Trà Vinh mà sẽ tiến hành cưỡng chế.

Ông Be cho biết, như vậy thì 10.000 m3 cát biết di dời nơi đâu khi chủ đầu tư chưa giải quyết thấu tình đạt lý mà tiến hành cưỡng chế? Không chỉ hộ ông Be mà hộ ông Nguyễn Văn Rí Anh cũng đã được trao quyết định cưỡng chế 11.790 m2 đất nông nghiệp chưa nhậm bồi hoàn và bố trí nền tái định cư.

Hiện tại, người dân đang kì vọng lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm vấn đề nêu trên.

NGUYỄN DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận