Thứ bảy, 18/01/2020 04:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tiếp bài 'Tỉnh Hải Dương cấp phép cho doanh nghiệp không đủ điều kiện'

Lừa dối chính quyền địa phương, Công ty Thế Anh được tỉnh bao che

30/12/2019, 14:14 (GMT+7)

Dùng hợp đồng thuê đất 5 năm để lập dự án 50 năm, “nước cờ” thôn tính đất đai của Cty Thế Anh chỉ có thể thành công nhờ sự tiếp tay các sở, ngành…

UBND tỉnh Hải Dương không thể cho phép Cty Thế Anh mở bến ngay trên đất đã giao cho Cảng Phú Thái.

Báo NNVN đã đề cập đến việc các sở, ngành và chính quyền cấp huyện đồng loạt “quên” thẩm định dự án tạo điều kiện để Cty Thế Anh khoanh đất Cảng Phú Thái vào dự án của mình.

Như đã biết, tháng 1/2004 UBND tỉnh Hải Dương giao cho ông Đặng Đức Chúc quản lý diện tích 44.000m2 đất bãi từ Km16 + 150 đến Km16 + 450. Để làm rõ chiêu trò của công ty này cần phải trở lại hồ sơ thực trạng mảnh đất 12.404m2 từ Km16 + 345 đến Km16 + 450 vào thời điểm năm 2004.

Lúc này Cảng Phú Thái mới bắt đầu bước vào giai đoạn đầu tư ban đầu nên năm 2006 phần diện tích này được UBND thị trấn Phú Thái tận dụng cho ông Vũ Văn Chính, một người dân xã Kim Lương thuê làm bến bãi.

Năm sau, ông Chính không có nhu cầu tiếp tục hợp đồng thuê đất, thị trấn lại tiếp tục ký hợp đồng số 05 ngày 1/4/2007 cho Cty Thế Anh thuê làm bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng.

Đây là hợp đồng cho thuê đất tạm thời có thời hạn 5 năm và kèm theo điều kiện thời gian được phép chứa vật liệu xây dựng chỉ 6 tháng/năm. (Trừ mùa mưa lũ từ 1/5 - 15/10).

Sau khi ký hợp đồng thuê đất bãi tạm thời với UBND thị trấn Phú Thái, thay vì kinh doanh vật liệu xây dựng theo đúng mục đích sử dụng đất ghi trong hợp đồng, Cty Thế Anh gấp rút lập hồ sơ Dự án “Cơ sở sửa chữa và đóng mới phương tiện thủy và kinh doanh cầu cảng” trình Sở KH&ĐT vào tháng 4/2008 và được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận vào tháng 6/2008.

Điểm đặc biệt “ma mãnh” của Cty Thế Anh là đơn vị này biết rõ thẩm quyền ký hợp đồng cho tổ chức, doanh nghiệp thuê đất là của UBND tỉnh nhưng vẫn ký hợp đồng thuê đất với UBND thị trấn Phú Thái.

“Nước cờ” thôn tính đất đai của Cty Thế Anh chỉ có thể thành công nhờ sự tiếp tay các sở, ngành. Ảnh: Kiên Cường.

Để rồi tháng 3/2008, doanh nghiệp này lại hợp thức hóa việc thuê đất bằng cách xin UBND tỉnh ra Quyết định số 953 cho phép Cty Thế Anh mở bến tập kết và kinh doanh vật liệu tạm thời.

Như vậy là cùng một nội dung, cùng một mảnh đất nhưng Cty Thế Anh vừa ký hợp đồng với chính quyền cơ sở, vừa trình xin UBND tỉnh quyết định. Tại sao? Đơn giản là vì Sở TN-MT, UBND tỉnh Hải Dương cùng Cty Thế Anh đều hiểu rõ toàn bộ diện tích đất bãi từ Km16 + 150 đến Km16 + 450 đã được giao cho Cảng Phú Thái quản lý. UBND tỉnh không thể cho phép Cty Thế Anh mở bến ngay trên đất đã giao cho Cảng Phú Thái.

Nếu Cty Thế Anh muốn dây dưa vào mảnh đất này thì phải qua mặt UBND thị trấn bằng một hợp đồng thuê đất dù biết rằng hợp đồng không thẩm quyền. Lúc này, cái sai đã thuộc về chính quyền cơ sở, và UBND tỉnh ký Quyết định 953 cho Cty Thế Anh chỉ là để sửa chữa “lỗi” sai hành chính do UBND thị trấn Phú Thái gây ra.

Mưu kế vụng về này của những quan chức lãnh đạo nắm trong tay quyền lực “ban phát” giấy phép nhanh chóng bộc lộ rõ chỉ sau vài tháng. Ngày 21/3/2008, UBND tỉnh cho phép Cty Thế Anh mở bến tập kết kinh doanh vật liệu tạm thời trên bãi sông Kinh Môn.

Ngày 20/6/2008, UBND tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận đầu tư Dự án Cơ sở sửa chữa, đóng mới phương tiện thủy và kinh doanh cầu cảng. Vậy là từ kinh doanh bến bãi tạm thời cơ sở thành đóng tàu, cầu cảng. Từ cho thuê tạm thời trở thành dự án với thời hạn 50 năm. Quyết định của UBND tỉnh Hải Dương “quay ngoắt” chỉ trong vòng 3 tháng?

Đặc biệt, trước khi UBND tỉnh Hải Dương ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Cty Thế Anh, ngày 2/5/2008, Sở KH-ĐT có chủ trì tổ chức hội nghị để thống nhất một số nội dung dự án của Cty Thế Anh. Tại hội nghị này, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thái không ký biên bản với lý do: “Dự án không phù hợp nội dung Nghị quyết của Đảng ủy, HDND thị trấn Phú Thái là chỉ cho thuê theo hình thức hợp đồng 5 năm, dự án của Cty Thế Anh có sự chồng chéo với dự án của ông Đặng Đức Chúc”.

UBND tỉnh Hải Dương cố tình cấp “Dự án chồng dự án”. Ảnh: Kiên Cường.

Thông điệp của lãnh đạo thị trấn rất rõ nhưng Sở KH-ĐT, UBND tỉnh Hải Dương cố tình cấp “Dự án chồng dự án”. Thậm chí, ông Lê Văn Minh, Chủ tịch UBND thị trấn còn bị kỉ luật Đảng vì phản đối dự án của Cty Thế Anh.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận