| Hotline: 0983.970.780

Một hợp tác xã tố bị thương lái 'quỵt tiền' bán lúa

Thứ Năm 11/07/2019 , 19:32 (GMT+7)

Ông Hạng bức xúc phản ánh đến Báo NNVN vì bị thương lái “quỵt tiền” bán lúa đến nay đã hơn một năm nhưng không chịu trả. 

Ông Trần Văn Hạng phản ánh vụ việc với PV NNVN.

Theo trình bày của ông Trần Văn Hạng (49 tuổi, ngụ ấp Mỹ Phú Đông, xã Hưng Phú), thì ông là Giám đốc hợp tác xã (HTX) Thành Lợi, chuyên cung cấp giống và thu mua sản phẩm lại cho xã viên.

“Vào tháng 1/2018 (âm lịch) tôi có đứng ra làm trung gian bảo lãnh cho ông Hà Văn Đức (thương lái – ngụ TT. Thạnh An, H.Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ) thu mua 2.000 tấn lúa (giống lúa đặc sản Đài thơm 8) với giá 5.900 đồng/kg”, ông Hạng cho biết.

Theo ông Hạng, ban đầu ông Đức thu mua lúa của người dân và chi trả rất sòng phẳng, tạo được niềm tin trong nhân dân. Tuy nhiên, đến khoảng tháng 3/2018 (âm lịch) thì việc chi trả tiền mua lúa của ông Đức cho người dân không được như trước. Khoảng cuối tháng 2/2018 (âm lịch) khi số lượng lúa nhiều, ông Đức bắt đầu trả chậm lại.

Số lượng lúa thu mua và tiền trả lệch nhau, không bao giờ trả đủ. Có 200 triệu thì ông trả trước 200 triệu, 300 triệu thì ông trả 300 triệu. Đến cuối vụ, ông Đức còn nợ khoảng 4 tỷ đồng, sau nhiều lần chi trả, hiện ông Đức còn nợ tôi hơn 723 triệu đồng nhưng không chịu trả.

Đến khoảng tháng 4/2018 (âm lịch), ông Hạng gặp ông Đức ở TX.Ngã Năm (Sóc Trăng) và mời ông Đức về UBND xã Hưng Phú để gặp và làm việc với 11 hộ dân (do ông Hạng đứng ra bảo lãnh để bán lúa cho ông Đức). Tai đây, ông Đức thừa nhận còn thiếu ông Hạng số tiền là 723 triệu đồng nhưng đến nay, số tiền này ông Đức vẫn chưa chịu trả.

“Tôi đã khởi kiện ông Đức ra TAND H.Phước Long, đến nay, tòa án đã đưa ra hòa giải 3 lần, nhưng ông Đức đều vắng mặt. Hiện cuộc sống của tôi rất khó khăn, giờ không biết lấy đâu ra tiền để trả cho các hộ dân mà tôi đứng ra bảo lãnh.

Rất mong, cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ hành vi của ông Đức nhằm trả lại sự công bằng cho tôi. Qua đó, giúp tôi thu hồi số tiền mà ông Đức đang nợ để tôi có điều kiện để chi trả cho các hộ dân”, ông Hạng mong muốn.

Nhiều hộ dân xã Hưng Phú rơi vào tình trạng nợ nần do chưa nhận được tiền bán lúa hơn 1 năm nay.

Trường hợp của ông Phan Văn Dũng (ngụ ấp Mỹ Phú Đông, xã Hưng Phú) cho biết: “Hoàn cảnh của tôi hiện rất khó khăn. Là nông dân, khi thu hoạch lúa chỉ mong bán được lúa để có tiền trang trải sinh hoạt, trả tiền giống, thuốc BVTV và tiền công thu hoạch lúa…nhưng tôi bán 17 tấn lúa với tổng số tiền trên 100 triệu đồng nhưng đến nay đã hơn 1 năm kể từ ngày bán lúa tôi vẫn chưa nhận được đồng bạc nào”.

Theo ông Dũng, vì hoàn cảnh khó khăn, nợ nần nên ông đã vay ngân hàng với khoản nợ 50 triệu đồng, tháng nào ông cũng phải đóng lãi. Ngoài ra, ông Dũng còn nợ tiền vay, bạc hỏi của người dân bên ngoài với số tiền khoảng 30 triệu đồng. “Tôi thường khất đến gần 4 tháng, để ngay vụ lúa mới đóng lãi, chứ ngày thường tôi không làm gì ra tiền để đóng. Hiện cuộc sống của tôi rất khó khăn, gia đình đã khánh kiệt, không biết rồi đây cuộc sống sẽ ra sao.”, ông Dũng buồn bã cho biết.

Ông Lê Hoàng Ân, Chủ tịch UBND xã Hưng Phú, xác nhận: “Vụ việc trên có xảy ra địa bàn xã và xã đã có báo cáo về UBND huyện để có hướng xử lý kịp thời”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi tôm tự phát ngoài quy hoạch gây ô nhiễm môi trường

Nuôi tôm tự phát ngoài quy hoạch gây ô nhiễm môi trường

Thực trạng nuôi tôm trái phép trong khu dân cư ở Thanh Hóa, khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhân dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn không được giải quyết.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.