Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Năng lực siêu việt khiến chủ nhân khốn khổ: Người phụ nữ có thể nhìn thấy 100 triệu màu sắc

Thứ Sáu 18/10/2019 , 13:53 (GMT+7)

Sau hơn 25 năm nghiên cứu, các nhà thần kinh học ở Anh năm 2014 tuyên bố họ đã phát hiện ra một phụ nữ có nhiều tế bào nón, tế bào thụ thể phát hiện màu sắc, trong mắt hơn người bình thường.

nh115014369
cDa29 có khả năng nhìn thấy nhiều hơn những người bình thường 99 triệu màu sắc. Ảnh minh họa: Pixabay.com.

Điều đó đồng nghĩa người phụ nữ này có thể nhìn thấy nhiều hơn người bình thường 99 triệu màu và các nhà khoa học cho rằng cô chỉ là một trong số rất nhiều người có siêu thị lực mà họ gán bằng cái tên “tetrachromat” đang sống giữa chúng ta, theo Science Alert.

Hầu hết mọi người chỉ có ba loại tế bào nón trong mắt. Mỗi tế bào nón được cho là có khả năng phân biệt 100 sắc thái màu. Vì vậy, tổng hợp cả ba tế bào nón lại, chúng ta có thể phân biệt khoảng một triệu màu khác nhau.

Đa phần những người mù màu chỉ có hai tế bào nón hoạt động. Đây là lý do họ chỉ nhìn thấy được khoảng 10.000 sắc thái màu. Đa số các loài động vật có vú khác, bao gồm cả chó hay khỉ Tân Thế giới, cũng đều chỉ có hai tế bào nón trong mắt.

Nhưng một bác sĩ ở miền bắc nước Anh, với định danh cDa29, được xác định có tới 4 tế bào nón trong mắt, nâng tổng số màu mà cô có thể phân biệt lên tới 100 triệu.

Ý tưởng về người có 4 tế bào nón lần đầu tiên được đề xuất vào năm 1948 bởi nhà khoa học Hà Lan HL de Vries, người đã phát hiện ra một số điều thú vị về đôi mắt của những người mù màu.

Trong khi những người mù màu chỉ sở hữu hai tế bào nón bình thường và một tế bào nón đột biến ít nhạy cảm hơn với ánh sáng xanh hoặc đỏ, theo HL de Vries, mẹ và con gái của những người mù màu lại có một tế bào nón đột biến cùng ba tế bào nón bình thường. Điều này có nghĩa họ mang tổng cộng 4 tế bào nón, dù chỉ ba tế bào hoạt động bình thường.

Dù phát hiện của HL de Vries có ý nghĩa quan trọng, không ai quan tâm tới nó tận cho tới cuối những năm 1980, khi John Mollon từ Đại học Cambridge bắt đầu tìm kiếm những phụ nữ có 4 tế bào nón.

Giả định rằng những người đàn ông mù màu truyền tế bào nón thứ 4 lại cho con gái họ, Mollon ước tính có khoảng 12% phụ nữ trên thế giới sở hữu mắt với 4 tế bào nón.

Nhưng tất cả các cuộc thử nghiệm của ông cho thấy những phụ nữ có 4 tế bào nón vẫn chỉ nhìn thấy được các màu sắc như mọi người, đồng nghĩa chỉ có 3 tế bào nón của họ hoạt động bình thường, do đó, họ không phải “tetrachromat” thực sự.

Năm 2007, nhà thần kinh học Gabriele Jordan từ Đại học Newcastle, Anh, người từng cộng tác với Mollon, quyết định thử nghiệm khác đi nhằm tìm kiếm những người có siêu thị lực.

Bà chọn ra 25 phụ nữ có 4 tế bào nón và đưa họ vào phòng tối. Họ cùng nhìn vào một thiết bị phát sáng, sau đó ba vòng tròn ánh sáng lóe lên trước mắt những phụ nữ này.

Với người có ba tế bào nón, họ nhìn thấy như nhau nhưng Jordan đưa ra giả thuyết rằng “tetrachromat” sẽ có thể phân biệt màu sắc nhờ tế bào nón thứ 4.

Thât kỳ diệu, một trong những phụ nữ tham gia thí nghiệm, cDa29, có khả năng phân biệt ba vòng tròn màu sắc trong tất cả các cuộc thử nghiệm. “Tôi đã nhảy cẫng lên sung sướng”, Jordan chia sẻ với tạp chí Discover.

Nhưng nếu có rất nhiều con gái của những người đàn ông mù màu sở hữu 4 tế bào nón, vì sao chỉ một người sở hữu siêu thị lực? Theo Jordan, vấn đề nằm ở việc một người “tetrachromat” đích thực không cần thiết phải sử dụng đến tế bào nón thứ 4 trong cuộc sống thường ngày nên họ không thể nhận ra thị lực đặc biệt của mình.

“Giờ đây, chúng ta biết người sở hữu 4 tế bào nón thực sự tồn tại. Nhưng chúng ta không biết điều gì khiến một người có thể phân biệt được 100 triệu màu sắc trong khi những người khác thì không”, Jordan cho hay.

Jay Neitz, nhà nghiên cứu tại Đại học Washington, tin rằng để giải phóng siêu thị lực của người có 4 tế bào nón, cần đến các bài luyện tập và những thiết kế màu sắc đặc biệt.

“Hầu hết màu sắc chúng ta thấy hàng ngày đều được tạo ra cho những người có ba tế bào nón”, ông lập luận. “Nói cách khác, cả thế giới này được xây dựng cho những người có ba tế bào nón trong mắt” và màu sắc con người tạo ra bị hạn chế đến mức tế bào nón thứ 4 không cần làm việc.

Tuy nhiên, với cDa29, cô vẫn nhìn thấy những màu sắc khác biệt trong đời sống hàng ngày và cô không thể giải thích hay mô tả về chúng với mọi người xung quanh. Các sắc thái màu phức tạp mà cDa29 thấy khiến cô khó hiểu được màu sắc mà mọi người nhìn thấy. Kết quả là, trước khi được xác định là “tetrachromat”, cDa29 bị nhầm là người mù màu.

Có giả thuyết rằng 2 - 3% phụ nữ trên thế giới có khả năng nhìn thấy 100 triệu màu sắc nhưng họ chỉ không nhận ra điều đặc biệt ở bản thân. Thay vào đó, như cDa29, họ thường bị nhầm thành người mù màu. 

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Cuộc sống muôn màu 04/07/2020 - 09:20

Hình ảnh đang lan truyền rộng rãi cho thấy một con chim bay vút qua bãi biển đông người, với một con cá khổng lồ trong móng vuốt của nó đã gây kinh ngạc.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Cuộc sống muôn màu 03/07/2020 - 05:35

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng

Kỷ lục thế giới mới về đấu giá trực tuyến kim cương

Kỷ lục thế giới mới về đấu giá trực tuyến kim cương

Cuộc sống muôn màu 02/07/2020 - 09:06

Viên kim cương gần 29 cara trở thành viên ngọc đắt giá nhất được bán đấu giá trực tuyến sau khi “chốt” ở mức hơn 2,1 triệu USD.

Bí ẩn hàng trăm con voi Botswana thiệt mạng

Bí ẩn hàng trăm con voi Botswana thiệt mạng

Cuộc sống muôn màu 02/07/2020 - 08:29

Đến giữa tháng 6, số voi chết mới chỉ là 169, nhưng con số này giờ đã tăng hơn gấp đôi.

Nữ Thủ tướng Đan Mạch lại hoãn đám cưới

Nữ Thủ tướng Đan Mạch lại hoãn đám cưới

Cuộc sống muôn màu 30/06/2020 - 11:17

Kế hoạch đám cưới của nữ Thủ tướng Mette Frederiksen lại tiếp tục bị hoãn lần thứ ba chỉ trong vòng chưa đầy một năm vì lịch công cán dày đặc.

Facebook bị tẩy chay, thổi bay 56 tỷ USD vốn hóa

Facebook bị tẩy chay, thổi bay 56 tỷ USD vốn hóa

Cuộc sống muôn màu 30/06/2020 - 06:10

Phong trào “Chấm dứt kỳ thị vì lợi nhuận” do tổ chức Common Sense Media phát động đã lan nhanh ra toàn cầu.

Cây guitar của huyền thoại Kurt Cobain được bán với giá 6 triệu USD

Cây guitar của huyền thoại Kurt Cobain được bán với giá 6 triệu USD

Cuộc sống muôn màu 21/06/2020 - 16:04

Cây đàn guitar hiệu Martin D-18E sản xuất năm 1959 được "chốt" giá 6 triệu USD (khoảng 138 tỷ đồng) trong buổi đấu giá.

Canada điều tra vụ 38/500 chú chó Bull Pháp chết trên chuyến bay

Canada điều tra vụ 38/500 chú chó Bull Pháp chết trên chuyến bay

Cuộc sống muôn màu 21/06/2020 - 15:23

Chó Bull Pháp (French Bulldog) là giống chó quý hiếm, có giá từ 3.000 - 4.000 USD/con tại Canada.

Chú gà trống ‘hiếu sự’ của nước Pháp chết ở tuổi 6

Chú gà trống ‘hiếu sự’ của nước Pháp chết ở tuổi 6

Cuộc sống muôn màu 20/06/2020 - 11:15

Đó là chú gà trống nổi tiếng có tên Maurice với tiếng gáy lớn khác thường, từng trở thành trung tâm của cuộc chiến chia đôi ranh giới thành thị và nông thôn nước Pháp.

Bí ẩn hàng hải: Điều gì khiến tàu bè đi theo vòng tròn?

Bí ẩn hàng hải: Điều gì khiến tàu bè đi theo vòng tròn?1

Cuộc sống muôn màu 20/06/2020 - 09:10

Dường như việc các con tàu di chuyển theo vòng tròn đã trở thành một hiện tượng ngày càng phổ biến và bí ẩn.

Báo động: Thanh niên Mỹ ngày càng chán sex

Báo động: Thanh niên Mỹ ngày càng chán sex

Cuộc sống muôn màu 20/06/2020 - 06:10

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều người thất nghiệp, stress và lo sợ lây nhiễm có khả năng làm trầm trọng thêm xu hướng.

Cháu trai hô hấp nhân tạo cho bà bất chấp nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Cháu trai hô hấp nhân tạo cho bà bất chấp nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Cuộc sống muôn màu 18/06/2020 - 17:37

Hình ảnh cảm động được ghi lại ở Bệnh viện đa khoa Mexico, thành phố Mexico City, khi chàng trai cố gắng hô hấp cho người bà đang bất tỉnh.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Giải trừ vũ khí hạt nhân có thể trở thành một mặt trận mới trong sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.