Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhập viện vì con trai vay nợ mua nhà mới

Thứ Tư 17/07/2019 , 09:11 (GMT+7)

Con trai tôi đích thân đi vay, một mình nó, vợ nó vẽ, nợ gần 2 tỷ chị ạ. Có chết không chứ. Tôi nghe mà suýt ngất, tôi bệnh phải nhập viện đấy chị.

Chị Dạ Hương kính mến!

Chúng tôi chỉ có hai đứa con thôi chị ạ, gái đầu và trai út. Thời nuôi con nhỏ sau chiến tranh, thôi thì đủ thứ kỷ niệm buồn, không kể nữa. Nhưng dù sao thời ấy giữa những con người trong cơ quan, trong chung cư, trong khu phố còn bình an, dễ sống.

Con cái gả chồng lấy vợ. Cũng không thể nào như ý muốn được, đúng không chị? Duyên và số. Con gái và rể tôi cùng tuổi, ông bà nói cùng tuổi nằm duỗi mà ăn. Chưa thấy nằm duỗi mà rể tôi làm ăn lập cập, về more một lần suýt tán gia bại sản, chúng tôi phải cứu. Nó đã tỉnh ngộ, làm ăn từ từ, liệu cơm gắp mắm, cũng đã ổn.

Đứa con trai lấy con của một người bạn của chúng tôi. Hai đôi là bạn, khá thân thiết. Nhưng khi đã là thông gia thì đâm ra giữ ý chị ạ, giữ khoảng cách là đúng, phải không chị? Thể lực con trai tôi từ nhỏ đã kém, nó chăm học quá, có bằng cao học ở nước ngoài nhưng làm ở cơ quan nhà nước thì lương không là bao. Trong khi đó vợ nó làm ở ngân hàng, cơ quan cũ của mẹ nó, thu nhập rất cao.

Ban đầu chúng tôi cho con trai ở riêng, nhà chúng tôi sắm cho, căn hộ cũ. Nhưng có vẻ thông gia không thích vẻ nghèo mà còn yếm thế của con trai tôi nên tìm cách lôi nó về sống cùng, một biệt thự nhiều phòng. Thôi thì con mình là rể người ta, cũng như mình từng dốc túi đỡ đần cho rể của mình thoát nợ đó thôi. Thấy con tôi buồn, chúng tôi buồn lắm nhưng dù sao chỗ thông gia cũng từng là bạn bè, chúng tôi im lặng.

Vừa đây tôi mới hay con tôi đã bán căn hộ chúng tôi cho hai vợ chồng nó, vay thêm tiền để mua căn hộ mới cho thuê. Con trai tôi đích thân đi vay, một mình nó, vợ nó vẽ, nợ gần 2 tỷ chị ạ. Có chết không chứ. Tôi nghe mà suýt ngất, tôi bệnh phải nhập viện đấy chị. Vay và trả nợ dần, trả góp trong vòng 15 năm. Chị ơi, đang có nhà dù không sang không đẹp, nay bỗng dưng mắc nợ gần 2 tỷ. Tôi không thể nào hình dung nổi, nói gì chấp nhận.

Nhưng chồng tôi mát tính, khuyên chuyện đã rồi, cũng vì con mình yếm thế tiền bạc, người ta muốn, người ta mạnh, làm sao đây? Làm sao đây giờ, chị?

-------------------

Bạn thân mến!

Đúng là khi chúng ta dựng vợ gả chồng cho con, chúng ta ngây thơ tưởng mọi thứ đã xong xuôi, mình có thể phới được rồi. Nhưng nào có phới. Buồn vui, sinh nở, nuôi con, tai ương, vỡ nợ…đủ thứ. Như ông bà mình, chết mới hết nghĩa vụ.

Thời buổi làm ăn và làm ăn, nhà nào cũng có vấn đề về tiền bạc. Hầu như rất dễ có cảnh trắng tay, trốn tránh hoặc kiện tụng, tội tù. Hầu như rất dễ nợ bằng đi vay, vì đi vay giờ hay được dỗ dành, tưởng bở. Gì chứ tuổi chúng mình, nghe nợ rất hoảng. Nợ đến vài tỷ thì thôi rồi, bạn vào viện là phải.

Nhưng phải nghĩ cho thoáng để mà còn sống với chứ. Đời cua cua máy, đời cáy cày đào bạn ạ. Đã sinh ra đứa con thể lực yếu, dù có bằng cấp xịn thì yếu mà còn nghèo hơn người ta thì cầm chắc yếm thế và bị xỏ mũi. Tôi thấy người ngoài ấy rất kỹ trong quan hệ với thông gia và tiền bạc, sao bạn lơ là để con dâu dắt dây con trai mình đứng núi này trông núi nọ (về chỗ ở), để rồi riêng con trai mình mang nợ vậy?

Nhưng, chồng bạn nói đúng đó. Giờ có gào lên thì thay đổi được gì? Giá như bạn có tiền, bạn cho quách chúng nó thêm ngần ấy đi để con mình khỏi phải vay trả góp. Nhưng mình không được hỏi ý kiến, mình xì tiền ra, hóa ra mình vỗ mặt con dâu, hoặc là mình mắc bẫy à? Thôi, đã thiệt, đã kém, đã thua thì đừng nghĩ hơn thua nữa. Cười xòa, có gan làm có gan chịu, nghe con! Không có cách khác đâu bạn.

Khi hai bên là bạn bè, mình chơi kiểu bạn bè với nhau. Giờ là thông gia, hiểu rõ, chân tơ kẽ tóc, thì ít ai giữ được tình bạn mà mình từng đại khái với nhau. Nhưng vẫn phải giữ hòa khí bạn ạ, vì con, vì cháu, vì thể diện, vì mọi thứ, lâu dài. Kệ, xem như bạn chưa biết gì chuyện vay và nợ ấy đi, cho nhàn, cho yên, bạn nhé.

Đau đầu chuyện nhà đất

Đau đầu chuyện nhà đất

Tâm sự Dạ Hương 27/05/2020 - 08:49

Cháu mua được mảnh đất cạnh ba má cháu ở quê, giờ thành đất mặt đường. Nhân đại dịch khó khăn, ba má ép cháu xây nhà rồi cho chị cháu về ở...

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Tâm sự Dạ Hương 25/05/2020 - 08:57

Từ khi ba má đều bị nan y, cháu càng không muốn có gia đình, không muốn có con, thấy nặng nhọc quá. Không biết cháu nghĩ vậy có tiêu cực quá không cô?

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế1

Tâm sự Dạ Hương 21/05/2020 - 07:54

Khi đất mặt tiền có giá, ba tôi, năm nay 93 tuổi, và má tôi 90 đều còn rất minh mẫn và khỏe mạnh đã quyết định chia cho các con.

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Tâm sự Dạ Hương 20/05/2020 - 08:43

Cháu đã yêu và cưới chính cái người cháu có 5 năm yêu. Cô ấy là con gái rượu, tất nhiên. Cháu cũng là quý tử, tất nhiên. Covid-19 đến khiến bi kịch nảy sinh.

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 18/05/2020 - 14:54

Gia tộc của chồng cháu cách đây chừng 20 năm thuộc hàng khủng của huyện nhà. Mươi năm trở lại đây thì bắt đầu xuống dốc,...

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Tâm sự Dạ Hương 15/05/2020 - 18:08

Đàn bà sexy đàn ông mới phiêu bồng, mê mẩn, đúng không cô, xin lỗi cô, cô như người mẹ, người bạn, người bác sĩ tâm lý nên cháu mới nói hết như vậy.

Càng già càng dại

Càng già càng dại

Tâm sự Dạ Hương 13/05/2020 - 09:12

Tôi tủi thân quá, những tưởng sau khi góa sớm, sẽ được nương tựa vào anh. Anh từng khẳng định không quay lại với vợ cũ, nhưng sống với nhau 5 năm, anh nuốt lời.

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 11/05/2020 - 08:47

Tôi ăn ở với mọi người và các chị dâu nhà mình không ai chê vào đâu được. Chỉ riêng có nhà chồng thì tôi phải “chịu đầu hàng” đấy chị ạ.

Chết vẫn chưa hết chuyện

Chết vẫn chưa hết chuyện

Tâm sự Dạ Hương 08/05/2020 - 09:43

Ba cháu ra đi giữa những ngày dịch bệnh. Chuyện rắc rối nảy sinh khi tìm nơi cho ba cháu an nghỉ vĩnh hằng.

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình1

Tâm sự Dạ Hương 06/05/2020 - 09:54

Trước Tết bỗng mẹ cháu nói riêng rằng bà muốn bán căn hộ cho cháu. Cháu chưa nói với vợ, nhưng chắc chắn sẽ rất phiền nếu nghe theo cái lý của mẹ.

Có nên buồn khi chồng có 'quỹ đen'?

Có nên buồn khi chồng có 'quỹ đen'?

Tâm sự Dạ Hương 05/05/2020 - 09:22

Em đã thấy có cuốn sổ tiết kiệm trong cái hộc bàn anh quên khóa ấy. Nếu chồng chị như vậy, chị có tự ái không? Em buồn và không theo dõi nữa.

Cái gen ngàn đời 'trọng nam khinh nữ'

Cái gen ngàn đời 'trọng nam khinh nữ'

Tâm sự Dạ Hương 27/04/2020 - 09:20

Con trai là nối dõi, là trực hệ, xương sống, đời đời, con gái ăn cơm nguội ở nhà ngoài…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thêm một địa điểm cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Thêm một địa điểm cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Một nhóm bạn trẻ đã tình nguyện cắt tóc miễn phí vào mỗi buổi chiều cho người nghèo tại khu vực sân vận động Đạt Đức, quận Gò Vấp, TPHCM.

Thả cỏ

Thả cỏ

Nhìn kết quả kiểm tra về sức khỏe sinh sản, Minh xây sẩm. Thì ra, đây chính là nguyên nhân khiến vợ chồng anh cưới nhau đã gần 3 năm mà vẫn không có con.