Thứ bảy, 23/11/2019 03:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhiều khu dân cư tự phát ở TP. Thái Nguyên

23/10/2019, 14:56 (GMT+7)

Từ năm 2016 - 2018, TP Thái Nguyên cho chuyển đổi 978 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nhưng có tới hơn 400 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất “không có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt”.

Từ thông tin trên mạng xã hội và những tờ rơi quảng cáo tại TP. Thái Nguyên về việc mở bán 14 lô đất nền Khu dân cư An Bình, có địa chỉ tại tổ 37, phường Phan Đình Phùng (giáp với nhà văn hoá tổ 37). Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Báo NNVN tại phường Phan Đình Phùng thì không có khu dân cư nào có tên như vậy, mà địa chỉ đó là một khu dân cư mini tự đầu tư xây dựng và chưa đủ thủ tục pháp lý Nhà nước.

Theo thông tin từ người dân đã sinh sống hơn 30 năm ở tổ 37 (phường Phan Đình Phùng), cả khu vực này trước đây thuộc Xí nghiệp vật liệu xây dựng Thái Nguyên, chuyên làm về gạch ngói. Đến năm 1993 thì giải thể, những người là cán bộ, công nhân của xí nghiệp có nhu cầu về đất ở thì được ưu tiên mua 1 phần đất để làm nơi sinh sống. Phần còn lại là đất lưu không do Nhà nước quản lý.

Phần đất lưu không này được chia thành 2 thửa 331 (diện tích 356m2), 332 (diện tích 986,5m2) và phần dành cho đường dân sinh khoảng hơn 600m2. Đến cuối tháng 4/2019, Thái Nguyên tổ chức bán đấu giá 2 thửa 331 và 332 với giá khởi điểm là 3.100.000đ/m2. Càng bất ngờ hơn, người trúng đấu giá là ông Nguyễn Hồng Quân (có địa chỉ tại phường Trung Thành, TP. Thái Nguyên) với giá là 3.105.000đ/m2 (chênh lệch chỉ 5.000đ). Điều này được thể hiện rất rõ ở thông báo nộp tiền sử dụng đất vào ngày 2/5/2019 của Chi cục Thuế, TP. Thái Nguyên.

Khu dân cư tự phát nằm ngay cạnh Nhà văn hoá tổ 37 phường Phan Đình Phùng.

Đến ngày 14/6, lãnh đạo tổ dân phố 37 là Bí thư Chi bộ Vũ Thị Nga và Tổ trưởng dân phố Trần Thuỳ đã làm tờ trình (mang tính chất thông báo) gửi lên UBND phường Phan Đình Phùng về việc Khu dân cư Lò Ngói tổ 37 phối hợp làm đường có chiều dài 42m, rồng 7m, nền đường cứng - trải nhựa Asphalt, vỉa hè lát gạch blok, mương thoát nước ngầm. Với kinh phí đưa ra là 70 triệu đồng, do chính ông Nguyễn Hồng Quân thực hiện. Đây là cái cớ để ông Quân làm cả đoạn đường bên ngoài, có giá trị thực theo tính toán đơn giá xây dựng vào khoảng 500 triệu đồng.

Không phải tự nhiên mà ông Quân lại bỏ ra số tiền lớn để đầu tư đường như vậy. Thực chất là để qua mặt cơ quan chức năng, nhằm hoàn thiện hạ tầng để phục vụ mục đích bán 2 thửa đất nói trên. Sau đó 2 thửa này hiện đã được chia thành 14 thửa có diện tích trung bình khoảng hơn 90m2/thửa. Hiện tại khu dân cư tự phát này đang được chào bán công khai trên thị trường lên tới hơn 9 triệu/m2, tức gấp khoảng 3 lần giá trị đúng đấu giá. Theo thông tin tìm hiểu của phóng viên, cơ bản số lô đất trên đã được bán cho người có nhu cầu.

Trao đổi với Báo NNVN, ông Nguyễn V. (giấu tên), một chuyên gia bất động sản tại TP. Thái Nguyên cho biết: Mức trúng đấu giá rất thấp so với giá thị trường. Nếu không có những mối quan hệ, thì người bình thường có tiền cũng rất khó mà mua được. Chứ giá rẻ thế, thì ai mà chẳng muốn mua. Ngay cả việc phân lô, dù chưa được quy hoạch là khu dân cư nhưng họ cũng làm rất dễ dàng và rất nhanh.

Từ năm 2016-2018, có hàng trăm khu dân cư tự phát trên khắp thành phố Thái Nguyên.

Phóng viên đã làm việc với một lãnh đạo TP. Thái Nguyên cùng sự có mặt của Trưởng phòng Quản lý đô thị và Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố.

Vị lãnh đạo thành phố cho rằng đã làm đúng theo các quy định của Nhà nước, còn việc đấu giá và quy trình thì thuộc thẩm quyền của Trung tâm đấu giá. Chủ đầu tư ở đây đã thực hiện đúng quy hoạch.

Tuy nhiên khi PV hỏi vậy quy hoạch theo văn bản nào? Những nghĩa vụ mà Chủ đầu tư đã thực hiện với Nhà nước? Rồi ai cấp phép cho việc làm hạ tầng khu dân cư? Thì vị lãnh đạo trả lời vòng vo và không đưa ra bất cứ thông tin, hay dẫn chứng nào thể hiện cho cái được gọi là theo quy định. Sau đó nói với Trường phòng Quản lý đô thị TP. Thái Nguyên Nguyễn Minh Tuấn là xuống kiểm tra ngay, rồi thông tin lại với báo chí. Nhưng đến nay đã hơn 1 tháng rưỡi trôi qua, phóng viên vẫn không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Theo những tài liệu Báo NNVN có được, thời điểm hiện tại, ngay tại tổ 37 phường Phan Đình Phùng có tới 3 khu dân cư tự phát. Còn nếu trên cả địa bàn thành phố Thái Nguyên, có tới hàng trăm khu dân cư như vậy. Trong đó có nhiều hecta đất nông nghiệp được ‘hoá phép’ thành đất ở. Sau đó được phân lô, bán nền.

Khu dân cư tại tổ 17, phường Thịnh Đán bị UBND phường tuýt còi vì san lấp hơn 8.500m2 đất nông nghiệp mà không đủ thủ tục pháp lý.

Từ năm 2016 - 2018, TP Thái Nguyên cho chuyển đổi 978 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nhưng có 410 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất “không có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt”.

Để làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở, cũng như tính minh bạch trong việc đấu giá quyền sử dụng, đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ. Các thủ tục chuyển đổi, cũng như kiểm soát việc hàng loạt các khu dân cư tự phát đang diễn ra. Qua đó nhằm kiểm soát việc xảy ra thất thoát tài sản Nhà nước nếu có, cũng như ngăn chặn việc làm phá vỡ quy hoạch chung của TP. Thái Nguyên đang diễn ra.

TOÁN NGUYỄN - VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận