Thứ ba, 12/11/2019 08:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nở rộ nạn cắt trộm ngọn bơ chồi để ghép giống ở Lâm Đồng

28/10/2016, 08:58 (GMT+7)

Báo NNVN mới đây có bài nói về nạn "bơ tặc" ở Đăk Nông. Ở tỉnh Lâm Đồng, hóa ra cũng có tình trạng này.

09-31-36_nh Hàng loạt vườn bơ tại Lâm Đồng bị trộm đột nhập cắt chồi gây thiệt hại nặng cho người trồng  

Cây bơ giống ở Lâm Đồng đang có giá cao trong khi các vườn ươm lại khan hiếm chồi để ghép nhân giống, nhiều vườn bơ tốt, chất lượng cao nhanh chóng trở thành “miếng mồi béo bở” cho kẻ xấu cắt trộm chồi non đem bán cho các cơ sở ươm giống bơ.

Theo tìm hiểu, tại nhiều trang trại chuyên canh cây bơ và các gia đình trồng bơ với diện tích lớn ở các huyện Di Linh, Bảo Lâm, từ đầu năm đến nay liên tục bị kẻ xấu đột nhập, cắt trộm chồi bơ non, gây thiệt hại rất lớn cho người trồng bơ. Bởi cây bơ bị cắt trộm chồi không thể phát triển, đơm hoa kết trái được.

Tại thôn 9, xã Trung Hòa, huyện Di Linh trại bơ Tiến Đạt rộng 12ha, trong đó có nhiều giống bơ cho chất lượng quả cao được nhập từ Mỹ về như giống bơ Hass, Lemb Hass, Pinkatong, Reed, Zutano…từ đầu năm đến nay, trại bơ này trở thành mục tiêu “tấn công” của kẻ xấu mặc dù đã có 7 người túc trực bảo vệ.

Bà Phạm Thị Minh Bạch, quản lý trại bơ cho biết, chỉ trong thời gian ngắn trại bơ Tiến Đạt đã có khoảng 10 lần bị trộm đột nhập vào cắt trộm chồi bơ. Ước tính, mỗi lần kẻ xấu đột nhập vào trộm, trang trại này bị mất từ 600- 800 chồi, thiệt hại hàng chục triệu đồng, đó là chưa kể thiệt hại do cây bơ không ra được quả.

Lần gầy đây nhất trang trại bơ Tiến Đạt bị hái trộm chồi là vào giữa tháng 10 vừa qua, bị cắt mất khoảng 800 chồi. Thời gian vườn bơ bị kẻ gian “tấn công” thường vào nửa đêm hoặc lúc rạng sáng. Những cây bơ bị kẻ trộm cắt chồi thường không thể đơm hoa, kết trái, phải mất 1 năm sau mới hồi phục và sinh trưởng bình thường.

Tương tự, ông Nguyễn Đăng Trung, chủ trang trại bơ Trung Hiếu, thôn Tiền Yên, xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm cho biết, mặc dù đã có 5 người trông coi 10ha bơ nhưng vẫn thường xuyên bị cắt trộm chồi. Do trang trại rộng, địa hình dốc, kẻ xấu ẩn trong lùm cây chỉ cắt mình chồi bơ nên rất khó phát hiện, hoặc phát hiện nhưng kẻ gian cũng nhanh chân chạy thoát, không thể bắt được.

Được biết, những năm gần đây giá bơ trái tại Lâm Đồng luôn ở mức cao nên rất nhiều nhà vườn chuyển sang trồng bơ để nâng cao hiệu quả kinh tế. Giá các loại giống bơ tốt, cho chất lượng cao được bán lên tới 40.000 – 60.000 đồng/cây. Riêng chồi bơ được các cơ sở ươm giống thu mua với giá từ 3.000 – 10.000 đồng/chồi, giá cả cao thấp tùy vào loại giống.

Nhu cầu cây bơ giống tăng cao trong khi khan hiếm ngọn bơ chồi để ghép giống khiến nhiều đối tượng đã nảy sinh hành vi trộm cắp chồi bơ về bán lại cho các vườn ươm giống. Hàng loạt vườn bơ tại các huyện phía Nam của tỉnh Lâm Đồng nhanh chóng trở thành nạn nhân của “bơ tặc”.

Để ngăn chặn nạn trộm chồi bơ, chủ các trang trại ngoài thuê thêm người trông coi còn phải nuôi thêm chó thả rông trong vườn. Hộ ông Bùi Văn Chính, ngụ xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm có 7ha bơ tứ quý và bơ sáp giống nhập nội, sau 5 lần mất trộm chồi bơ, ngoài huy động con cháu trông coi ông còn nuôi thêm 10 con chó và xây thêm chòi cao giữa vườn để ở lại canh gác.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận