Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quảng Trị được mùa lớn vụ Đông Xuân

Thứ Năm 23/04/2020 , 15:13 (GMT+7)

Vụ Đông Xuân này tỉnh Quảng Trị thắng lớn, năng suất lúa trung bình đến 63 tạ/ha. Nông dân đang tranh thủ thời tiết thuận lợi thu hoạch và xuống giống vụ Hè Thu.

Ông Nguyễn Đức Tường ở HTX Hưng Nhơn, xã Hải Phong, huyện Hải Lăng vụ Đông Xuân 2019-2020 gieo cây 5 ha lúa chất lượng cao. Năm nay được mùa, năng suất lúa của ông Tường đạt trung bình 72 tạ/ha. Những ngày này ông cùng gia đình sử dụng máy gặt đập liên hợp gặt lúa để bán tại đồng với giá 6 ngàn đồng/kg.

Ông Tường cho biết sau khi trừ chi phí xong ông lãi được 100 triệu đồng/5 ha lúa. Phó Chủ tịch UBND xã Hải Phong Cái Văn Cư cho biết, toàn xã có trên 1.100 ha lúa vụ Đông Xuân đang cho thu hoạch. Do thời tiết thuận lợi và người dân chủ yếu làm lúa chất lượng cao nên năng suất trung bình đạt đến 71,5 tạ/ha, cao nhất vựa lúa huyện Hải Lăng. Lúa được mùa, được giá nên nông dân rất vui mừng và phấn khởi.

Lúa Đông Xuân huyện Gio Linh được mùa chưa từng có

Lúa Đông Xuân huyện Gio Linh được mùa chưa từng có

Theo Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hải Lăng Dương Viết Hải, thời điểm này nông dân toàn huyện đã gặt được 3.000/6.800 ha lúa Đông Xuân với các giống lúa chất lượng cao như HT1, Thiên ưu 8, Đài Thơm... Vụ này lúa được mùa chưa từng có, năng suất trung bình của huyện 63 tạ/ha. Ông Hải cho biết tận dụng thời tiết thuận lợi, phòng chỉ đạo các xã vận động nông dân cố gắng trong vòng một tuần nữa gặt hoàn thành diện tích còn lại để tập trung gieo cấy vụ Hè Thu.

Ông Nguyễn Văn Thức, Phó phòng NN-PTNT huyện Gio Linh cho biết, ngay từ đầu vụ, nông dân đã thực hiện tốt theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp về khung thời vụ gieo sạ, làm tốt khâu xử lí đất, vệ sinh đồng ruộng. Và đẩy mạnh cơ giới hóa trong đồng ruộng cùng thời tiết khá thuận lợi nên lúa vụ này được mùa chưa từng có, dự kiến năng suất đạt gần 60 tạ/ha. Hiện bà con nông dân thu hoạch được 50% trong tổng diện tích gần 4.800 ha. Huyện chỉ đạo các địa phương vận động nông dân các xã đang khẩn trương thu hoạch lúa hoàn thành trước 30/4, sau đó ngay lập tức làm đất, xuống giống Hè Thu.

Vụ Đông Xuân năm 2019- 2020, toàn tỉnh Quảng Trị sản xuất trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi, cùng với sự chỉ đạo sát sao mùa vụ của Sở NN-PTNT, chính quyền địa phương và các HTX, sự nỗ lực của nông dân nên toàn tỉnh đã được mùa toàn diện. Diện tích gieo cấy vụ Đông Xuân toàn tỉnh đạt hơn 21.100 ha, năng suất bình quân ước đạt 60 tạ/ha.

Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị Hồ Xuân Hòe cho biết: “Vụ này được mùa nhờ nhiều yếu tố thuận lợi từ thời tiết và sự chỉ đạo tốt về lịch thời vụ của sở nên lúa đã trổ vào lúc thời tiết đẹp, trời nắng ấm, không mưa phùn gió bấc. Nông dân hiện nay đã có nhiều sự thay đổi trong canh tác, trồng thêm gần 7 ngàn ha lúa thích nghi với biến đổi khí hậu, lúa hữu cơ, chú trọng bón phân hữu cơ hơn, nhờ đó lúa phát triển bền, có sức chịu đựng tốt và cho năng suất cao. Phương pháp tưới cho lúa cũng có sự thay đổi theo cách tưới mới, từng chu kỳ sinh trưởng của lúa nên không chỉ tiết kiệm nước mà còn giúp lúa chắc khỏe, trổ bông, vào chắc và chín tốt hơn.

Huyện Gio Linh phấn đấu đến 30/4 thu hoạch xong lúa Đông Xuân để làm đất xuống giống vụ Hè Thu

Huyện Gio Linh phấn đấu đến 30/4 thu hoạch xong lúa Đông Xuân để làm đất xuống giống vụ Hè Thu

Ngoài được mùa, nông dân khắp các huyện thị trong tỉnh Quảng Trị bán lúa được giá cao. So với cùng thời vụ năm ngoái, giá lúa vụ Đông Xuân năm nay cao hơn từ 700 đến 1.000 đồng/kg tùy theo giống lúa. Giá lúa chất lượng trung bình bán ngay tại ruộng hiện ở mức giá 6.000 đồng/kg, lúa chất lượng gạo thơm ngon 8.000 đồng/kg. Làm lúa được mùa, được giá nên mỗi ha trừ các khoản chi phí, nông dân có lãi được 25 triệu đồng/ha.  

Đi thăm đồng, vui mừng trước lúa Đông Xuân được mùa lớn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cảm ơn nông dân cần cù, sáng tạo, có nhiều mô hình sản xuất lúa hữu cơ, thích ứng biến đổi khí hậu, chất lượng cao để không ngừng nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng lúa, gạo để khi bán ra thị trường được giá cao, người trồng lúa có thêm thu nhập.

Ông Đồng động viên nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi thu hoạch lúa Đông Xuân càng nhanh càng tốt với phương châm thu hoạch đến đâu cày ngay đến đó, sử dụng các giống lúa ngắn ngày, có chất lượng cao để làm đất xuống giống vụ Hè Thu kịp thời. Cố gắng thu hoạch lúa Hè Thu hoàn thành trong trung tuần tháng 8 nhằm tránh lũ sớm.

Theo ông Đồng, dự kiến vụ Hè Thu này sẽ nắng hạn lớn nên cần gieo cấy gieo cấy sớm để né được hạn về giữa vụ. Cương quyết không gieo cấy lúa trên các diện tích thiếu nước tưới. Đồng thời giao Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi chủ động tích trữ, cân đối nước tưới để phòng chống hạn hán, phát huy kết quả vụ Đông Xuân, phấn đấu sản xuất vụ Hè Thu thắng lợi.

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Trồng trọt 10/08/2020 - 09:48

Dưa chuột sạch ở xã Hà Giang, huyện Hà Trung, Thanh Hóa là sản phẩm an toàn thực phẩm được thị trường tiêu thụ mạnh, hiệu quả gấp 4 lần trồng lúa.

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Trồng trọt 10/08/2020 - 05:55

Hiện nay tổng diện tích xoài ở Đồng Tháp đạt trên 10.000ha, khâu cung ứng cho thị trường còn hạn chế, gây khó khăn cho việc liên kết tiêu thụ bền vững.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.