Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Thứ Sáu 28/02/2020 , 09:58 (GMT+7)

Nhằm gỡ khó cho người dân trong việc tái đàn lợn sau đại dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Thừa Thiên – Huế khuyến khích chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế khuyến khích người dân tái đàn lợn theo hướng ATSH. Ảnh: Tiến Thành.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế khuyến khích người dân tái đàn lợn theo hướng ATSH. Ảnh: Tiến Thành.

Khó khăn sau dịch

Đến nay, Thừa Thiên - Huế đã cơ bản khống chế được dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng nhiều hộ chăn nuôi vẫn chưa dám tái đàn, phần do tâm lý lo sợ, phần vì thiếu kinh phí. Chưa lúc nào mà người nuôi heo lại phải đối mặt với nhiều khó khăn như hiện nay.

Nhìn chuồng nuôi trống rỗng, ông Trần Văn Hường trú ở thôn Phú Lương, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền rầu rĩ. DTLCP đã khiến đàn lợn nái và lợn thịt hơn 60 con của gia đình ông bị lây lan, chết sạch. Đến nay, do kinh tế  gặp khó nên gia đình ông Hường vẫn chưa dám tái đàn.

“Sau khi dịch bệnh, gia đình tôi đã tiến hành cải tạo, vệ sinh lại chuồng nuôi nhưng thấy tình hình còn phức tạp, hơn nữa do kinh tế gia đình kiệt quệ do dịch bệnh nên đến nay vẫn chưa thể tái đàn” ông Hường cho hay.

Ông Đào Trọng Thành, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành cho biết, hiện tại ở xã có hơn 50 lợn nái và 350 - 400 lợn thịt, lợn con các loại. Trong khi, thị trường lợn đang có dấu hiệu phục hồi, bà con đang muốn tái đàn nhưng thiếu kinh phí, nguồn giống hiếm và giá cao, nhiều hộ vẫn nuôi dè chừng.

Huyện Phú Vang, địa phương chịu nặng nề trước DTLCP với hơn 5.600 con phải tiêu hủy. Hiện nay người nuôi lợn ở đây cũng đang rối rắm sau đại dịch, nhất là việc tái đàn.

Trước tình này, một số hộ đã chuyển đổi sang chăn nuôi bò, gà vịt. Chính quyền địa phương cũng đang khuyến khích các hộ nuôi phát triển chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm.

Nhằm gỡ khó cho người dân, tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tiến hành hỗ trợ kinh phí sau dịch cho các hộ có lợn bị tiêu hủy do DTLCP và công tác phòng chống dịch hơn 138 tỷ đồng. Các huyện thị, thành phố đã giải ngân 124 tỷ đồng và đang tiếp tục giải ngân phần kinh phí còn lại. Đồng thời, hỗ trợ thêm vốn vay ưu đãi từ nguồn Quỹ phát triển bền vững cho gần 9.000 hộ dân.

Tính đến ngày 26/2, DTLCP bệnh đã xảy ra ở 712 thôn, 125 xã thuộc 9/9 huyện, thị xã và thành phố ở Thừa Thiên-Huế. Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là hơn 75.000 con với tổng trọng lượng 580 ngàn tấn. Ước tính kinh phí hỗ trợ chủ chăn nuôi có lợn tiêu hủy là hơn 142 tỷ đồng.

Chăn nuôi sạch, khép kín

Ông Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho hay, nhằm tháo gỡ những khó khăn trong việc tái đàn lợn, UBND huyện phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm đưa ra một số giải pháp để giúp cho người chăn nuôi tìm được lối thoát, hướng tới mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học (ATSH) và phát triển bền vững, gắn việc nghiên cứu xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi hữu cơ.

Huyện cũng đã tổ chức những buổi tham quan, học tập mô hình cũng như xây dựng chuồng trại để phát triển chăn nuôi.

“Mô hình chăn nuôi của Tập đoàn Quế Lâm rất an toàn, hiệu quả. Trong các đợt dịch bệnh vừa qua, các hộ gia đình áp dụng theo mô hình này đều không bị mắc dịch bệnh.

Huyện cũng vận động bà con duy trì nuôi lợn theo quy trình khép kín, chăn nuôi ATSH. Huyện đã có 79 trang trại, tập trung chủ yếu ở vùng cát nội đồng thuộc các xã Quảng Lợi, Quảng Thái và Quảng Vinh”, ông Đức chia sẽ.  

Theo Sở NN-PTNT Thừa Thiên- Huế, từ đầu năm đến nay, Thừa Thiên - Huế có khoảng 14.000 con lợn được nuôi tái đàn, phần lớn tại các trang trại bảo đảm ATSH.

Trong đó, theo đề án huyện Quảng Điền phấn đấu đến năm 2025 đạt 110 hộ chăn nuôi lợn hướng hữu cơ, đảm bảo ATSH theo chuỗi giá trị. Sẽ triển khai các vùng chăn nuôi lợn tập trung ATSH tại 16 xã, thị trấn với tổng diện tích quy hoạch gần 308 ha đất nông nghiệp để phát triển chăn nuôi lợn lâu dài.

Ông Hồ Sỹ Nguyên, Giám đốc Sở NN-PTNT Thừa Thiên - Huế cho hay, việc tái đàn lợn là cần thiết, nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi, nhất là góp phần cân đối nguồn thực phẩm, phục vụ nhu cầu tiêu dùng.

Để tránh tình trạng tái đàn tâm lý nóng vội, tái đàn tràn lan, ngành nông nghiệp địa phương cũng đã phối hợp với các cấp, các ngành tiếp tục tăng cường quản lý và hướng dẫn doanh nghiệp, hộ chăn nuôi tái đàn ATSH.

Để việc tái đàn được đảm bảo, theo ông Nguyên, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo hộ nuôi thay đổi tập quán chăn nuôi; chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi quy mô lớn, đảm bảo ATSH để nâng cao năng suất và giá trị theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, phải thường xuyên theo dõi sát tình hình tái đàn lợn ở địa phương để tham mưu tỉnh có những chính sách hỗ trợ cho người nuôi.

Để tạo điều kiện để các hộ chăn nuôi mạnh dạn tham gia với định hướng lâu dài, phát triển theo chuỗi liên kết có hiệu quả, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã đồng ý tổ chức triển khai thí điểm đề án phát triển đàn lợn theo hướng hữu cơ, ATSH dựa trên những những mô hình đã thành công như của Tập đoàn Quế Lâm hay Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam để nhân rộng.  

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Chăn nuôi 06/07/2020 - 15:39

Phòng Kinh tế TP Sóc Trăng tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 13 của Chính phủ và thông tư 23 hướng dẫn Luật Chăn nuôi.

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Chăn nuôi 05/07/2020 - 16:13

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Chăn nuôi 05/07/2020 - 08:59

Chăn nuôi an toàn sinh học là hướng đi phù hợp nhằm chấm dứt tình trạng chăn nuôi ô nhiễm trong khu dân cư để đảm bảo môi trường, giảm thiệt hại khi dịch bệnh.

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 14:53

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, tỉnh này mới phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.

Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Chăn nuôi 02/07/2020 - 13:15

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 09:00

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Chăn nuôi 02/07/2020 - 06:01

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:40

Dịch tả lợn Châu Phi (dịch tả heo Châu Phi) đến thời điểm này xuất hiện ở 255 xã thuộc 66 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng tháng 6/2020 có hơn 5.800 con lợn phải tiêu hủy.

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:02

Dù ngành NN-PTNT Quảng Bình đã có nhiều động tác để tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn…

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Chăn nuôi 30/06/2020 - 14:36

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trở lại và bùng phát thời gian gần đây. Vậy dịch tả lợn châu Phi là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.