Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Thứ Sáu 28/02/2020 , 09:58 (GMT+7)

Nhằm gỡ khó cho người dân trong việc tái đàn lợn sau đại dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Thừa Thiên – Huế khuyến khích chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế khuyến khích người dân tái đàn lợn theo hướng ATSH. Ảnh: Tiến Thành.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế khuyến khích người dân tái đàn lợn theo hướng ATSH. Ảnh: Tiến Thành.

Khó khăn sau dịch

Đến nay, Thừa Thiên - Huế đã cơ bản khống chế được dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng nhiều hộ chăn nuôi vẫn chưa dám tái đàn, phần do tâm lý lo sợ, phần vì thiếu kinh phí. Chưa lúc nào mà người nuôi heo lại phải đối mặt với nhiều khó khăn như hiện nay.

Nhìn chuồng nuôi trống rỗng, ông Trần Văn Hường trú ở thôn Phú Lương, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền rầu rĩ. DTLCP đã khiến đàn lợn nái và lợn thịt hơn 60 con của gia đình ông bị lây lan, chết sạch. Đến nay, do kinh tế  gặp khó nên gia đình ông Hường vẫn chưa dám tái đàn.

“Sau khi dịch bệnh, gia đình tôi đã tiến hành cải tạo, vệ sinh lại chuồng nuôi nhưng thấy tình hình còn phức tạp, hơn nữa do kinh tế gia đình kiệt quệ do dịch bệnh nên đến nay vẫn chưa thể tái đàn” ông Hường cho hay.

Ông Đào Trọng Thành, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành cho biết, hiện tại ở xã có hơn 50 lợn nái và 350 - 400 lợn thịt, lợn con các loại. Trong khi, thị trường lợn đang có dấu hiệu phục hồi, bà con đang muốn tái đàn nhưng thiếu kinh phí, nguồn giống hiếm và giá cao, nhiều hộ vẫn nuôi dè chừng.

Huyện Phú Vang, địa phương chịu nặng nề trước DTLCP với hơn 5.600 con phải tiêu hủy. Hiện nay người nuôi lợn ở đây cũng đang rối rắm sau đại dịch, nhất là việc tái đàn.

Trước tình này, một số hộ đã chuyển đổi sang chăn nuôi bò, gà vịt. Chính quyền địa phương cũng đang khuyến khích các hộ nuôi phát triển chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm.

Nhằm gỡ khó cho người dân, tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tiến hành hỗ trợ kinh phí sau dịch cho các hộ có lợn bị tiêu hủy do DTLCP và công tác phòng chống dịch hơn 138 tỷ đồng. Các huyện thị, thành phố đã giải ngân 124 tỷ đồng và đang tiếp tục giải ngân phần kinh phí còn lại. Đồng thời, hỗ trợ thêm vốn vay ưu đãi từ nguồn Quỹ phát triển bền vững cho gần 9.000 hộ dân.

Tính đến ngày 26/2, DTLCP bệnh đã xảy ra ở 712 thôn, 125 xã thuộc 9/9 huyện, thị xã và thành phố ở Thừa Thiên-Huế. Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là hơn 75.000 con với tổng trọng lượng 580 ngàn tấn. Ước tính kinh phí hỗ trợ chủ chăn nuôi có lợn tiêu hủy là hơn 142 tỷ đồng.

Chăn nuôi sạch, khép kín

Ông Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho hay, nhằm tháo gỡ những khó khăn trong việc tái đàn lợn, UBND huyện phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm đưa ra một số giải pháp để giúp cho người chăn nuôi tìm được lối thoát, hướng tới mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học (ATSH) và phát triển bền vững, gắn việc nghiên cứu xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi hữu cơ.

Huyện cũng đã tổ chức những buổi tham quan, học tập mô hình cũng như xây dựng chuồng trại để phát triển chăn nuôi.

“Mô hình chăn nuôi của Tập đoàn Quế Lâm rất an toàn, hiệu quả. Trong các đợt dịch bệnh vừa qua, các hộ gia đình áp dụng theo mô hình này đều không bị mắc dịch bệnh.

Huyện cũng vận động bà con duy trì nuôi lợn theo quy trình khép kín, chăn nuôi ATSH. Huyện đã có 79 trang trại, tập trung chủ yếu ở vùng cát nội đồng thuộc các xã Quảng Lợi, Quảng Thái và Quảng Vinh”, ông Đức chia sẽ.  

Theo Sở NN-PTNT Thừa Thiên- Huế, từ đầu năm đến nay, Thừa Thiên - Huế có khoảng 14.000 con lợn được nuôi tái đàn, phần lớn tại các trang trại bảo đảm ATSH.

Trong đó, theo đề án huyện Quảng Điền phấn đấu đến năm 2025 đạt 110 hộ chăn nuôi lợn hướng hữu cơ, đảm bảo ATSH theo chuỗi giá trị. Sẽ triển khai các vùng chăn nuôi lợn tập trung ATSH tại 16 xã, thị trấn với tổng diện tích quy hoạch gần 308 ha đất nông nghiệp để phát triển chăn nuôi lợn lâu dài.

Ông Hồ Sỹ Nguyên, Giám đốc Sở NN-PTNT Thừa Thiên - Huế cho hay, việc tái đàn lợn là cần thiết, nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi, nhất là góp phần cân đối nguồn thực phẩm, phục vụ nhu cầu tiêu dùng.

Để tránh tình trạng tái đàn tâm lý nóng vội, tái đàn tràn lan, ngành nông nghiệp địa phương cũng đã phối hợp với các cấp, các ngành tiếp tục tăng cường quản lý và hướng dẫn doanh nghiệp, hộ chăn nuôi tái đàn ATSH.

Để việc tái đàn được đảm bảo, theo ông Nguyên, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo hộ nuôi thay đổi tập quán chăn nuôi; chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi quy mô lớn, đảm bảo ATSH để nâng cao năng suất và giá trị theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, phải thường xuyên theo dõi sát tình hình tái đàn lợn ở địa phương để tham mưu tỉnh có những chính sách hỗ trợ cho người nuôi.

Để tạo điều kiện để các hộ chăn nuôi mạnh dạn tham gia với định hướng lâu dài, phát triển theo chuỗi liên kết có hiệu quả, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã đồng ý tổ chức triển khai thí điểm đề án phát triển đàn lợn theo hướng hữu cơ, ATSH dựa trên những những mô hình đã thành công như của Tập đoàn Quế Lâm hay Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam để nhân rộng.  

Hưng Yên hỗ trợ hơn 70 tỷ tiêu hủy dịch tả lợn Châu Phi đợt 2

Hưng Yên hỗ trợ hơn 70 tỷ tiêu hủy dịch tả lợn Châu Phi đợt 2

Chăn nuôi 05/04/2020 - 11:56

Vừa qua, UBND tỉnh đã có Quyết định về việc bổ sung kinh phí đợt 2 để hỗ trợ kinh phí tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Chuyển biến chăn nuôi thời dịch bệnh

Chuyển biến chăn nuôi thời dịch bệnh

Chăn nuôi 05/04/2020 - 10:17

Sau cơn “càn quét” của dịch tả heo châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi đã tập thích ứng, xoay chuyển tình thế cho phù hợp với tình hình…

Ông giáo già 'đổi đời' nhờ nuôi chim bồ câu Pháp

Ông giáo già 'đổi đời' nhờ nuôi chim bồ câu Pháp

Chăn nuôi 05/04/2020 - 10:10

Có nằm mơ, ông Nguyễn Đình Phúc cũng không dám nghĩ cuộc sống của gia đình lại tươi sáng hơn khi tuổi đã cận kề thất thập.

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/04/2020 - 11:35

Đàn lợn toàn huyện Lục Yên (Yên Bái) có khoảng 50 nghìn con, hiện đã qua gần 2 tháng trên địa bàn huyện hết dịch tả lợn Châu Phi.

Quảng Bình: 59/59 xã, phường, thị trấn hết dịch tả lợn Châu Phi

Quảng Bình: 59/59 xã, phường, thị trấn hết dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/04/2020 - 10:35

Theo quy định của Luật Thú y năm 2015 và các văn bản hướng dẫn của Bộ NN- PTNT, Quảng Bình công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Quảng Nam: Nhiều mô hình nuôi dúi

Quảng Nam: Nhiều mô hình nuôi dúi

Chăn nuôi 01/04/2020 - 10:19

Những năm qua, con dúi đã giúp cho nhiều hộ gia đình ở Quảng Nam có được nguồn thu nhập ổn định, lãi hàng trăm triệu mỗi năm.

Tái đàn lợn ở bắc Tây Nguyên: Gặp khó vì giá lợn giống cao

Tái đàn lợn ở bắc Tây Nguyên: Gặp khó vì giá lợn giống cao

Chăn nuôi 01/04/2020 - 10:17

Sau dịch, giá lợn giống đột ngột tăng cao. Cộng thêm rào cản tâm lý, sợ tái đàn đến khi xuất chuồng giá lợn thịt hạ xuống...

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Chăn nuôi 27/03/2020 - 13:10

Dịch Covid-19 đang khiến hàng chục hộ chuyên sản xuất giống gia cầm ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc – Hải Dương) thua lỗ nặng.

Tiêu thụ gia cầm cho người nuôi

Tiêu thụ gia cầm cho người nuôi

Chăn nuôi 27/03/2020 - 10:10

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang triển khai nhiều biện pháp giải cứu nông sản cho người dân trước ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến hàng chục ngàn con gia cầm khó khăn đầu ra.

Phú Yên: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm

Phú Yên: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi 26/03/2020 - 09:18

Ngành Nông nghiệp- PTNT Phú Yên khuyến khích người nuôi gia cầm phát triển chăn nuôi gà, vịt theo chuỗi phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Dịch Covid-19 làm khổ người nuôi ba ba

Dịch Covid-19 làm khổ người nuôi ba ba

Chăn nuôi 26/03/2020 - 08:50

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, đầu ra cho ba ba thương phẩm của người dân ở Hải Dương bị thu hẹp 2/3.

Thanh Hóa:  Công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N6

Thanh Hóa: Công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N6

Chăn nuôi 25/03/2020 - 11:40

Thị xã Bỉm Sơn là địa phương cuối cùng của Thanh Hóa công bố hết dịch cúm gia cầm AH5N6.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vựa ổi sạch ven sông Hồng thu 40 tỷ đồng/năm

Vựa ổi sạch ven sông Hồng thu 40 tỷ đồng/năm

Nhờ khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế sẵn có, mỗi năm phường Cự Khối sản xuất được hơn 4.000 tấn ổi VietGAP, doanh thu trên 40 tỷ đồng, lợi nhuận ngót 30 tỷ.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.