Thứ hai, 10/12/2018 10:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về e-learning

14/11/2013, 10:30 (GMT+7)

Xin hỏi việc đào tạo trực tuyến e-learning là gì ạ? Nó được áp dụng trên thế giới từ bao giờ? Phương pháp đào tạo này khác gì so với phương pháp đào tạo thông thường?

* Xin hỏi việc đào tạo trực tuyến e-learning là gì ạ? Nó được áp dụng trên thế giới từ bao giờ? Phương pháp đào tạo này khác gì so với phương pháp đào tạo thông thường?

Võ Đình Khoa, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì Giáo dục trực tuyến (hay còn gọi là e-learning) là phương thức học ảo thông qua một máy vi tính nối mạng đối với một máy chủ ở nơi khác có lưu giữ sẵn bài giảng điện tử và phần mềm cần thiết để có thể hỏi/yêu cầu/ra đề cho học viên học trực tuyến từ xa.

Hoặc giáo viên có thể truyền tải hình ảnh và âm thanh qua đường truyền băng thông rộng hoặc kết nối không dây (WiFi, WiMAX), mạng nội bộ (LAN) v.v. Mở rộng ra, các cá nhân hay các tổ chức đều có thể tự lập ra một trường học trực tuyến (E-school), mà nơi đó vẫn nhận đào tạo học viên, đóng học phí và có các bài kiểm tra như các trường học khác.

Ưu điểm của sự đào tạo trực tuyến là giảm thiểu chi phí đi lại, tiết kiệm thời gian, không gian. Hơn nữa xây dựng cơ sở hạ tầng mạng không đòi hỏi kinh tế cao như xây dựng trường học thật, không đòi hỏi giấy phép phức tạp. Nhược điểm duy nhất của đào tạo trực tuyến là sự tương tác với giảng viên để hỏi đáp những vấn đề một cách trực tiếp.

Tuy nhiên nếu bài giảng điện tử có tính tương tác cao và giảng viên sẵn sàng hỗ trợ giải đáp cho sinh viên thông qua các kênh như chat, điện thoại, email...thì điều này là rất hữu ích. Hiện nay một phương pháp học trực tuyến rất được chú trọng đó là phương pháp tương tác bảng điện tử, các bài giảng được các giáo sư, giáo viên trình bày thông qua phương pháp dạy tại lớp và được ghi hình làm tư liệu giảng dạy một cách sống động cho học sinh ở khắp nơi, phương pháp này giúp học sinh được tiếp thu bài giảng một cánh nhanh chóng mọi lúc mọi nơi.

Phương pháp này chỉ thích hợp cho người muốn học cho mình chứ không phải chỉ cốt để lấy mảnh bằng. Vì vậy với những người có mục đích thực sự cầu thị thì phương pháp này có rất nhiều ưu điểm... 

Học viên có thể chọn lựa những khoá học có sự chỉ dẫn của giảng viên trực tuyến hoặc khoá học tự tương tác, tự điều chỉnh tốc độ học theo khả năng và có thể nâng cao kiến thức thông qua những thư viện trực tuyến. Nội dung truyền tải nhất quán. Các tổ chức có thể đồng thời cung cấp nhiều ngành học, khóa học cũng như cấp độ học khác nhau giúp học viên dễ dàng lựa chọn.

E-learning dễ dàng tạo và cho phép học viên tham gia học, dễ dàng theo dõi tiến độ học tập, và kết quả học tập của học viên. Với khả năng tạo những bài đánh giá, người quản lí dễ dàng biết được nhân viên nào đã tham gia học, khi nào họ hoàn tất khoá học, làm thế nào họ thực hiện và mức độ phát triển của họ.

* Tôi thấy người ta vẫn thường hay nói đến 9 tầng mây xanh, 18 tầng địa ngục. Ý nghĩa của nó là gì?

Đặng Kim Phương, Điện Bàn, Quảng Nam

Nước mặn và nước ngọt bốc hơi lên thành hơi nước. Hơi nước tụ tập lại trên cao thành từng đám mây, có lúc hết tinh thành những tinh thể băng nhỏ xíu. Có đám mây dạng tầng che phủ kín cả bầu trời. Có đám mây lẻ loi, rời rạc. Có đám mây dạng sóng nhấp nhô. Có đám mây dày đặc như trời sắp nổi cơn dông, cơn bão.

Tùy mức độ dày mỏng có nhiều tinh thể băng hay không mà lúc ánh sáng mặt trời chiếu qua ta thấy có những màu sắc khác nhau. Không có 9 tầng mây trong thực tế. Đấy chỉ là một cách nói xuất phát từ các thành ngữ Trung Hoa như Cửu trùng tiêu (9 tầng trời), Cửu tiêu vân ngoại (lên 9 tầng mây xanh)… Trong Chu dịch có câu “Thiên cửu địa thập” (trời 9 đất 10). Từ đó còn có câu 9 phương trời mười phương đất.

Về 18 tầng địa ngục thì theo Bách khoa toàn thư mở đó là khái niệm về địa ngục của đạo Phật, đạo Jaina, đạo Sikh, đạo Hindu. Trong một số nơi còn được dùng cho Hồi giáo. Naraka được chia thành 18 tầng gọi là Quang Tựu Cư, Cư Hư Thối Lược, Tang Cư Đô, Lâu, Phòng Tốt, Thảo Ô Ti Thứ, Đô Lư Nan Đán, Bất Lư Bán Hô, Ô Cảnh Đô, Nê Lư Đô, Ô Lược, Ô Mãn, Ô Tịch, Ô Hô, Tu Kiện Cư, Vị Đô Can Trực Hô, Khu Thông Đồ, Trần Mạc. Mỗi tầng đều có những hình phạt khác nhau tùy theo những tội lỗi đã làm khi đang ở trần gian.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận