Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giáo phái bí ẩn trong tâm dịch Covid-19 tại Hàn Quốc: [Bài IV] Tín đồ Tân Thiên Địa trước áp lực bị kỳ thị

Thứ Sáu 06/03/2020 , 08:55 (GMT+7)

Nếu là vào một thời gian khác, Ji-yeon Park, thợ làm móng, 26 tuổi, sẽ tham gia nghiên cứu Kinh Thánh hai lần một tuần cùng các tín đồ khác của Tân Thiên Địa.

Nhân viên chính quyền đóng cửa một chi nhánh của Tân Thiên Địa ở Gwangju. Ảnh: AP.

Nhân viên chính quyền đóng cửa một chi nhánh của Tân Thiên Địa ở Gwangju. Ảnh: AP.

Nhưng nay, cuộc sống của Park đang bị đảo lộn vì Tân Thiên Địa đang trở thành mục tiêu bị chỉ trích trong dịch bệnh Covid-19 tại Hàn. Cô cũng đang lo liệu mình có bị nhiễm bệnh hay không, theo Guardian.

Park là một trong 310.000 thành viên theo danh sách Tân Thiên Địa cung cấp và hiện tại, nỗi sợ lớn nhất của cô là bị phát hiện thân phận thành viên giáo phái.

 Nhà chức trách Hàn Quốc tin rằng hơn một nửa số ca nhiễm nCoV tại nước này có mối liên hệ với Tân Thiên Địa. Thế nhưng, Park cho rẳng đổ mọi tội lỗi lên giáo phái là không công bằng.

“Giáo phái của tôi không chế tạo ra virus. Đây chỉ là cái cớ để đổ tội. Xuyên suốt lịch sử, những nhóm thiểu số luôn trở thành mục tiêu bị đổ tội khi có chuyện xấu xảy ra trong xã hội. Chúng tôi cũng đang phải chịu điều tương tự”.

Park tham gia Tân Thiên Địa từ hai năm trước, khi cô lần đầu từ huyện Geochang, tỉnh Nam Kyungsang, chân ướt chân ráo lên Seoul. Quê của Park chỉ cách Daegu, tâm dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, khoảng một giờ lái xe. Cảm thấy lạc lõng giữa thành phố lớn, một lời mời tham gia lớp học châm cứu miễn phí từ đồng nghiệp đã mang đến cho cô nhiều bất ngờ.

“Ban đầu, tôi không biết đó là Tân Thiên Địa nhưng họ luôn ở đó san sẻ mọi chuyện với tôi. Hai người trong giáo phái thậm chí còn khóc cùng tôi khi tôi bị bạn trai chia tay. Vì thế, tôi không cảm thấy bận tâm lắm khi sau này họ nói cho tôi sự thật”, Park chia sẻ.

Cô cho biết đã liên hệ với cơ quan y tế địa phương và được khuyên tự cách ly tại nhà dù không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Park nói cô không tham gia các buổi lễ của Tân Thiên Địa ở Daegu hồi đầu tháng hai, nơi mà theo chính quyền là điểm bùng phát dịch bệnh.

“Chúng tôi bị đối xử như tội phạm. Trước đây, hình ảnh về chúng tôi đã không tốt rồi và giờ đây tôi nghĩ mình sẽ bị kỳ thị nếu mọi người xung quanh biết tôi là tín đồ Tân Thiên Địa”, Park bày tỏ.

Tuy nhiên, những người đã rời khỏi giáo phái lại có cảm nhận khác. Phát biểu trước truyền thông, Advent Kim, cựu thành viên Tân Thiên Địa hiện làm cố vấn giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng bởi giáo phái, cho rằng tình hình dịch bệnh sẽ không thể khả quan hơn nếu thiếu vắng những hành động quyết liệt.

“Họ dạy các thành viên rằng nói dối về đức tin của mình là điều có thể chấp nhận được để bảo vệ giáo phái. Làm sao có thể gọi họ là một tôn giáo nếu như họ dạy người ta nói dối. Tất cả mọi người đều bị tẩy não để mù quáng làm theo mệnh lệnh”, Kim cho hay.

Theo Kim, sự giả dối của Tân Thiên Địa được thể hiện ngay ở cách họ tuyển mộ thành viên.

“Họ không nói với những người mới họ là Tân Thiên Địa ngay từ đầu. Chỉ khi nào họ thấy người mới có thể chấp nhận được sự thật, họ mới nói rõ. Lúc đó, hầu hết đều chọn ở lại, như tôi từng làm. Những thành viên đang được huấn luyện đa phần đều không biết họ thuộc về Tân Thiên Địa. Họ chỉ nghĩ mình đang tham gia một nhóm nghề nghiệp, nhóm cùng chung sở thích, nhóm học châm cứu hay nhóm chăm sóc thú cưng mà thôi”, Kim lưu ý.

Giáo chủ Tân Thiên Địa quỳ gối xin lỗi trước công chúng.

Giáo chủ Tân Thiên Địa quỳ gối xin lỗi trước công chúng.

Kim thêm rằng những thành viên có kinh nghiệm hơn thì được lênh xâm nhập vào các giáo phái khác để tuyển thành viên. Tín đồ Tân Thiên Địa được yêu cầu không tiết lộ thân phận với gia đình hay trên không gian mạng.

Young-il Cho, chủ một cửa hàng thuốc đối diện trung tâm truyền giáo của Tân Thiên Địa ở Yangjedong, Seoul, tuần trước cho biết ông hoàn toàn bất ngờ trước thông tin dịch bệnh tại Hàn có liên quan đến giáo phái.

“Trước đây, rất nhiều người trẻ ra vào tòa nhà và ngày nào cũng có những tiếng khóc lóc thảm thiết phát ra từ đó. Tôi tự hỏi liệu họ có phải là một giáo phái không nhưng tôi không nghĩ họ lại có liên quan tới dịch bệnh Covid-19. Việc tôi bán khẩu trang ở đây còn nghĩa lý gì khi họ đang phân tán virus khắp các ngõ ngách”, Cho nói.

Mi-soon Jeong, phục vụ bàn tại một nhà hàng lân cận, tỏ ra cảm thông hơn. “Tôi không thể tha thứ cho họ nhưng về mặt nào đó, tôi không trách họ vì việc họ tham gia một giáo phái”, cô nói. “Ngày nay, bạn rất khó kiếm được một công việc tốt. Mọi người ngày càng cảm thấy bất hạnh và cô đơn. Cuộc sống vô cùng khó khăn”.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Cuộc sống muôn màu 07/08/2020 - 06:10

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Cuộc sống muôn màu 06/08/2020 - 06:10

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Cuộc sống muôn màu 05/08/2020 - 06:35

Có đến 85% người Mỹ thay đổi thực phẩm họ ăn hoặc cách chế biến thực phẩm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 15:34

Victoria - bang đông dân thứ hai Australia bắt đầu triển khai quân đội từ 4/8 để kiểm soát lệnh cách ly xã hội cưỡng bức nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19.

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 12:01

Theo bảng xếp hạng “Những gia tộc giàu nhất thế giới” của Bloomberg, Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) của nhà tài phiệt Thái Lan Chearavanonts đã sém chút nữa lọt vào top 20.

Thói quen khó tin ở châu Âu thời Trung cổ

Thói quen khó tin ở châu Âu thời Trung cổ

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 06:10

Khi dịch hạch tấn công châu Âu vào thế kỷ 14, có khá nhiều lý thuyết kỳ lạ liên quan tới thực phẩm và sức khỏe được đưa ra.

Đề nghị đổi tên sân bay mang tên cố lãnh đạo Lý Đăng Huy

Đề nghị đổi tên sân bay mang tên cố lãnh đạo Lý Đăng Huy

Cuộc sống muôn màu 02/08/2020 - 10:06

Ý tưởng này đưa ra nhằm thay thế tên gọi hiện tại của sân bay quốc tế Đào Viên ở Đài Bắc để vinh danh nhà cố lãnh đạo Lý Đăng Huy vừa qua đời.

Cựu lãnh đạo Đài Loan & giấc mơ ‘Wagyu hóa đàn bò’

Cựu lãnh đạo Đài Loan & giấc mơ ‘Wagyu hóa đàn bò’

Cuộc sống muôn màu 31/07/2020 - 16:13

Cựu lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy đã qua đời ở tuổi 97 khi giấc mơ “thay máu” ngành công nghiệp chăn nuôi bò vẫn chưa thành hiện thực.

Xu thế xóa bỏ đập nước ở Hoa Kỳ

Xu thế xóa bỏ đập nước ở Hoa Kỳ

Cuộc sống muôn màu 31/07/2020 - 06:10

Trong khi đập có thể mang lại lợi ích cho xã hội, chúng cũng gây ra tác hại đáng kể cho các dòng sông.

Hồi chuông báo động từ thảm họa vỡ đập ở Michigan

Hồi chuông báo động từ thảm họa vỡ đập ở Michigan

Cuộc sống muôn màu 30/07/2020 - 06:10

Sự cố vỡ đập ở Michigan (Mỹ) ngày 19/5/2020 buộc cả chục ngàn cư dân phải sơ tán.

Vợ cũ Jeff Bezos quyên góp gần 1,7 tỷ USD làm từ thiện

Vợ cũ Jeff Bezos quyên góp gần 1,7 tỷ USD làm từ thiện

Cuộc sống muôn màu 29/07/2020 - 14:43

Vợ cũ của Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, quyên góp gần 1,7 tỷ USD làm từ thiện trong năm ngoái, bà tiết lộ.

Top 10 thảm họa tồi tệ từng xảy ra trước 2020

Top 10 thảm họa tồi tệ từng xảy ra trước 2020

Cuộc sống muôn màu 29/07/2020 - 06:10

Các con đập được tạo ra với tuyên bố rằng chúng có thể tồn tại trong nhiều thế kỷ.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.