| Hotline: 0983.970.780

Giáo phái bí ẩn trong tâm dịch Covid-19 tại Hàn Quốc: [Bài IV] Tín đồ Tân Thiên Địa trước áp lực bị kỳ thị

Thứ Sáu 06/03/2020 , 08:55 (GMT+7)

Nếu là vào một thời gian khác, Ji-yeon Park, thợ làm móng, 26 tuổi, sẽ tham gia nghiên cứu Kinh Thánh hai lần một tuần cùng các tín đồ khác của Tân Thiên Địa.

Nhân viên chính quyền đóng cửa một chi nhánh của Tân Thiên Địa ở Gwangju. Ảnh: AP.

Nhân viên chính quyền đóng cửa một chi nhánh của Tân Thiên Địa ở Gwangju. Ảnh: AP.

Nhưng nay, cuộc sống của Park đang bị đảo lộn vì Tân Thiên Địa đang trở thành mục tiêu bị chỉ trích trong dịch bệnh Covid-19 tại Hàn. Cô cũng đang lo liệu mình có bị nhiễm bệnh hay không, theo Guardian.

Park là một trong 310.000 thành viên theo danh sách Tân Thiên Địa cung cấp và hiện tại, nỗi sợ lớn nhất của cô là bị phát hiện thân phận thành viên giáo phái.

 Nhà chức trách Hàn Quốc tin rằng hơn một nửa số ca nhiễm nCoV tại nước này có mối liên hệ với Tân Thiên Địa. Thế nhưng, Park cho rẳng đổ mọi tội lỗi lên giáo phái là không công bằng.

“Giáo phái của tôi không chế tạo ra virus. Đây chỉ là cái cớ để đổ tội. Xuyên suốt lịch sử, những nhóm thiểu số luôn trở thành mục tiêu bị đổ tội khi có chuyện xấu xảy ra trong xã hội. Chúng tôi cũng đang phải chịu điều tương tự”.

Park tham gia Tân Thiên Địa từ hai năm trước, khi cô lần đầu từ huyện Geochang, tỉnh Nam Kyungsang, chân ướt chân ráo lên Seoul. Quê của Park chỉ cách Daegu, tâm dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, khoảng một giờ lái xe. Cảm thấy lạc lõng giữa thành phố lớn, một lời mời tham gia lớp học châm cứu miễn phí từ đồng nghiệp đã mang đến cho cô nhiều bất ngờ.

“Ban đầu, tôi không biết đó là Tân Thiên Địa nhưng họ luôn ở đó san sẻ mọi chuyện với tôi. Hai người trong giáo phái thậm chí còn khóc cùng tôi khi tôi bị bạn trai chia tay. Vì thế, tôi không cảm thấy bận tâm lắm khi sau này họ nói cho tôi sự thật”, Park chia sẻ.

Cô cho biết đã liên hệ với cơ quan y tế địa phương và được khuyên tự cách ly tại nhà dù không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Park nói cô không tham gia các buổi lễ của Tân Thiên Địa ở Daegu hồi đầu tháng hai, nơi mà theo chính quyền là điểm bùng phát dịch bệnh.

“Chúng tôi bị đối xử như tội phạm. Trước đây, hình ảnh về chúng tôi đã không tốt rồi và giờ đây tôi nghĩ mình sẽ bị kỳ thị nếu mọi người xung quanh biết tôi là tín đồ Tân Thiên Địa”, Park bày tỏ.

Tuy nhiên, những người đã rời khỏi giáo phái lại có cảm nhận khác. Phát biểu trước truyền thông, Advent Kim, cựu thành viên Tân Thiên Địa hiện làm cố vấn giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng bởi giáo phái, cho rằng tình hình dịch bệnh sẽ không thể khả quan hơn nếu thiếu vắng những hành động quyết liệt.

“Họ dạy các thành viên rằng nói dối về đức tin của mình là điều có thể chấp nhận được để bảo vệ giáo phái. Làm sao có thể gọi họ là một tôn giáo nếu như họ dạy người ta nói dối. Tất cả mọi người đều bị tẩy não để mù quáng làm theo mệnh lệnh”, Kim cho hay.

Theo Kim, sự giả dối của Tân Thiên Địa được thể hiện ngay ở cách họ tuyển mộ thành viên.

“Họ không nói với những người mới họ là Tân Thiên Địa ngay từ đầu. Chỉ khi nào họ thấy người mới có thể chấp nhận được sự thật, họ mới nói rõ. Lúc đó, hầu hết đều chọn ở lại, như tôi từng làm. Những thành viên đang được huấn luyện đa phần đều không biết họ thuộc về Tân Thiên Địa. Họ chỉ nghĩ mình đang tham gia một nhóm nghề nghiệp, nhóm cùng chung sở thích, nhóm học châm cứu hay nhóm chăm sóc thú cưng mà thôi”, Kim lưu ý.

Giáo chủ Tân Thiên Địa quỳ gối xin lỗi trước công chúng.

Giáo chủ Tân Thiên Địa quỳ gối xin lỗi trước công chúng.

Kim thêm rằng những thành viên có kinh nghiệm hơn thì được lênh xâm nhập vào các giáo phái khác để tuyển thành viên. Tín đồ Tân Thiên Địa được yêu cầu không tiết lộ thân phận với gia đình hay trên không gian mạng.

Young-il Cho, chủ một cửa hàng thuốc đối diện trung tâm truyền giáo của Tân Thiên Địa ở Yangjedong, Seoul, tuần trước cho biết ông hoàn toàn bất ngờ trước thông tin dịch bệnh tại Hàn có liên quan đến giáo phái.

“Trước đây, rất nhiều người trẻ ra vào tòa nhà và ngày nào cũng có những tiếng khóc lóc thảm thiết phát ra từ đó. Tôi tự hỏi liệu họ có phải là một giáo phái không nhưng tôi không nghĩ họ lại có liên quan tới dịch bệnh Covid-19. Việc tôi bán khẩu trang ở đây còn nghĩa lý gì khi họ đang phân tán virus khắp các ngõ ngách”, Cho nói.

Mi-soon Jeong, phục vụ bàn tại một nhà hàng lân cận, tỏ ra cảm thông hơn. “Tôi không thể tha thứ cho họ nhưng về mặt nào đó, tôi không trách họ vì việc họ tham gia một giáo phái”, cô nói. “Ngày nay, bạn rất khó kiếm được một công việc tốt. Mọi người ngày càng cảm thấy bất hạnh và cô đơn. Cuộc sống vô cùng khó khăn”.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hàn Quốc lạc quan sớm nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Hàn Quốc lạc quan sớm nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young hôm qua cho biết, vài tháng tới sẽ là một giai đoạn quan trọng đối với Seoul giúp nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều....

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.