Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Giáo phái bí ẩn trong tâm dịch Covid-19 tại Hàn Quốc: [Bài IV] Tín đồ Tân Thiên Địa trước áp lực bị kỳ thị

Thứ Sáu 06/03/2020 , 08:55 (GMT+7)

Nếu là vào một thời gian khác, Ji-yeon Park, thợ làm móng, 26 tuổi, sẽ tham gia nghiên cứu Kinh Thánh hai lần một tuần cùng các tín đồ khác của Tân Thiên Địa.

Nhân viên chính quyền đóng cửa một chi nhánh của Tân Thiên Địa ở Gwangju. Ảnh: AP.

Nhân viên chính quyền đóng cửa một chi nhánh của Tân Thiên Địa ở Gwangju. Ảnh: AP.

Nhưng nay, cuộc sống của Park đang bị đảo lộn vì Tân Thiên Địa đang trở thành mục tiêu bị chỉ trích trong dịch bệnh Covid-19 tại Hàn. Cô cũng đang lo liệu mình có bị nhiễm bệnh hay không, theo Guardian.

Park là một trong 310.000 thành viên theo danh sách Tân Thiên Địa cung cấp và hiện tại, nỗi sợ lớn nhất của cô là bị phát hiện thân phận thành viên giáo phái.

 Nhà chức trách Hàn Quốc tin rằng hơn một nửa số ca nhiễm nCoV tại nước này có mối liên hệ với Tân Thiên Địa. Thế nhưng, Park cho rẳng đổ mọi tội lỗi lên giáo phái là không công bằng.

“Giáo phái của tôi không chế tạo ra virus. Đây chỉ là cái cớ để đổ tội. Xuyên suốt lịch sử, những nhóm thiểu số luôn trở thành mục tiêu bị đổ tội khi có chuyện xấu xảy ra trong xã hội. Chúng tôi cũng đang phải chịu điều tương tự”.

Park tham gia Tân Thiên Địa từ hai năm trước, khi cô lần đầu từ huyện Geochang, tỉnh Nam Kyungsang, chân ướt chân ráo lên Seoul. Quê của Park chỉ cách Daegu, tâm dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, khoảng một giờ lái xe. Cảm thấy lạc lõng giữa thành phố lớn, một lời mời tham gia lớp học châm cứu miễn phí từ đồng nghiệp đã mang đến cho cô nhiều bất ngờ.

“Ban đầu, tôi không biết đó là Tân Thiên Địa nhưng họ luôn ở đó san sẻ mọi chuyện với tôi. Hai người trong giáo phái thậm chí còn khóc cùng tôi khi tôi bị bạn trai chia tay. Vì thế, tôi không cảm thấy bận tâm lắm khi sau này họ nói cho tôi sự thật”, Park chia sẻ.

Cô cho biết đã liên hệ với cơ quan y tế địa phương và được khuyên tự cách ly tại nhà dù không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Park nói cô không tham gia các buổi lễ của Tân Thiên Địa ở Daegu hồi đầu tháng hai, nơi mà theo chính quyền là điểm bùng phát dịch bệnh.

“Chúng tôi bị đối xử như tội phạm. Trước đây, hình ảnh về chúng tôi đã không tốt rồi và giờ đây tôi nghĩ mình sẽ bị kỳ thị nếu mọi người xung quanh biết tôi là tín đồ Tân Thiên Địa”, Park bày tỏ.

Tuy nhiên, những người đã rời khỏi giáo phái lại có cảm nhận khác. Phát biểu trước truyền thông, Advent Kim, cựu thành viên Tân Thiên Địa hiện làm cố vấn giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng bởi giáo phái, cho rằng tình hình dịch bệnh sẽ không thể khả quan hơn nếu thiếu vắng những hành động quyết liệt.

“Họ dạy các thành viên rằng nói dối về đức tin của mình là điều có thể chấp nhận được để bảo vệ giáo phái. Làm sao có thể gọi họ là một tôn giáo nếu như họ dạy người ta nói dối. Tất cả mọi người đều bị tẩy não để mù quáng làm theo mệnh lệnh”, Kim cho hay.

Theo Kim, sự giả dối của Tân Thiên Địa được thể hiện ngay ở cách họ tuyển mộ thành viên.

“Họ không nói với những người mới họ là Tân Thiên Địa ngay từ đầu. Chỉ khi nào họ thấy người mới có thể chấp nhận được sự thật, họ mới nói rõ. Lúc đó, hầu hết đều chọn ở lại, như tôi từng làm. Những thành viên đang được huấn luyện đa phần đều không biết họ thuộc về Tân Thiên Địa. Họ chỉ nghĩ mình đang tham gia một nhóm nghề nghiệp, nhóm cùng chung sở thích, nhóm học châm cứu hay nhóm chăm sóc thú cưng mà thôi”, Kim lưu ý.

Giáo chủ Tân Thiên Địa quỳ gối xin lỗi trước công chúng.

Giáo chủ Tân Thiên Địa quỳ gối xin lỗi trước công chúng.

Kim thêm rằng những thành viên có kinh nghiệm hơn thì được lênh xâm nhập vào các giáo phái khác để tuyển thành viên. Tín đồ Tân Thiên Địa được yêu cầu không tiết lộ thân phận với gia đình hay trên không gian mạng.

Young-il Cho, chủ một cửa hàng thuốc đối diện trung tâm truyền giáo của Tân Thiên Địa ở Yangjedong, Seoul, tuần trước cho biết ông hoàn toàn bất ngờ trước thông tin dịch bệnh tại Hàn có liên quan đến giáo phái.

“Trước đây, rất nhiều người trẻ ra vào tòa nhà và ngày nào cũng có những tiếng khóc lóc thảm thiết phát ra từ đó. Tôi tự hỏi liệu họ có phải là một giáo phái không nhưng tôi không nghĩ họ lại có liên quan tới dịch bệnh Covid-19. Việc tôi bán khẩu trang ở đây còn nghĩa lý gì khi họ đang phân tán virus khắp các ngõ ngách”, Cho nói.

Mi-soon Jeong, phục vụ bàn tại một nhà hàng lân cận, tỏ ra cảm thông hơn. “Tôi không thể tha thứ cho họ nhưng về mặt nào đó, tôi không trách họ vì việc họ tham gia một giáo phái”, cô nói. “Ngày nay, bạn rất khó kiếm được một công việc tốt. Mọi người ngày càng cảm thấy bất hạnh và cô đơn. Cuộc sống vô cùng khó khăn”.

Tạo thiết bị cảnh báo Covid-19, nhà khoa học Australia bị nam châm kẹt trong mũi

Tạo thiết bị cảnh báo Covid-19, nhà khoa học Australia bị nam châm kẹt trong mũi

Cuộc sống muôn màu 31/03/2020 - 20:18

Daniel Reardon phải nhập viện với nam châm mắc trong mũi trong khi cố gắng phát minh.

Mục sư Florida bị bắt vì vẫn tổ chức cầu nguyện

Mục sư Florida bị bắt vì vẫn tổ chức cầu nguyện

Cuộc sống muôn màu 31/03/2020 - 10:29

Mục sư một nhà thờ lớn ở Tampa, Florida, bị bắt hôm thứ Hai (30/3) với cáo buộc tổ chức các buổi cầu nguyện vi phạm quy định cách biệt xã hội.

'Nước thần' giúp thị trấn miền Bắc Italia không có ai nhiễm Covid-19?

'Nước thần' giúp thị trấn miền Bắc Italia không có ai nhiễm Covid-19?2

Cuộc sống muôn màu 30/03/2020 - 20:26

Đó là thị trấn thuộc vùng Piedmont gắn với "truyền thuyết về nước thần" đã chữa khỏi bệnh viêm phổi cho binh lính của Napoleon Bonaparte.

Chết trong cô đơn

Chết trong cô đơn

Cuộc sống muôn màu 28/03/2020 - 06:40

Những bệnh nhân tử vong tại bệnh viện không thể ở bên người thân trong phút cuối đời và tang lễ của họ cũng không được phép tổ chức vào thời điểm này.

Chủ dính nCoV nằm viện 2 tháng, mèo ở nhà tự đẻ 4 con  

Chủ dính nCoV nằm viện 2 tháng, mèo ở nhà tự đẻ 4 con  

Cuộc sống muôn màu 27/03/2020 - 10:02

Con mèo Lele đã đột nhiên nổi tiếng vì đã “tự vượt cạn” sinh ra bốn chú mèo con tại ngôi nhà hoang và sống sót khỏe mạnh trong suốt hơn 50 ngày.

Angelina Jolie tặng 1 triệu USD giúp trẻ em chống đói

Angelina Jolie tặng 1 triệu USD giúp trẻ em chống đói

Cuộc sống muôn màu 26/03/2020 - 15:41

Ngôi sao Angelina Jolie đã quyên góp 1 triệu USD cho tổ chức No Kids Hungry, trong bối cảnh đại dịch coronavirus diễn biến phức tạp.

Dĩ độc trị độc

Dĩ độc trị độc

Cuộc sống muôn màu 24/03/2020 - 14:15

Chủ cửa hàng tiện lợi Redfern ở Sydney (Australia) đã nghĩ ra một chiêu độc để ngăn chặn những kẻ tham lam tích trữ giấy vệ sinh trong mùa dịch.

Các thống đốc Hàn Quốc trổ tài giải cứu nông sản 

Các thống đốc Hàn Quốc trổ tài giải cứu nông sản 

Cuộc sống muôn màu 21/03/2020 - 21:05

Trong khi các doanh nghiệp trên khắp đất nước đang phải vật lộn để tồn tại vì coronavirus, một số thống đốc địa phương đã có sáng kiến để giúp đỡ nông dân.

Bill Gates dời khỏi Microsoft để làm từ thiện

Bill Gates dời khỏi Microsoft để làm từ thiện

Cuộc sống muôn màu 14/03/2020 - 09:15

Tỷ phú Mỹ tuyên bố rời khỏi hội đồng quản trị để tập trung vào các công việc từ thiện liên quan đến sức khỏe, giáo dục và biến đổi khí hậu toàn cầu.

Sức hút của Tân Thiên Địa và bài toán nan giải

Sức hút của Tân Thiên Địa và bài toán nan giải

Cuộc sống muôn màu 14/03/2020 - 07:10

Tân Thiên Địa là tiêu điểm trong những ngày bão dịch sau khi giáo phái này trở thành một trong những nguyên nhân chính khiến SARS-CoV-2 bùng phát mạnh ở Hàn Quốc.

Vợ chồng chia rẽ vì coronavirus

Vợ chồng chia rẽ vì coronavirus

Cuộc sống muôn màu 10/03/2020 - 11:04

Câu chuyện của bà Kaila từ đất nước Italia, đang bị phong tỏa bởi dịch bệnh Covid-19 đã lan truyền một cảm hứng tích cực và được chia sẻ rộng rãi.

Ba phụ nữ đánh nhau vì một bịch giấy vệ sinh ở Australia

Ba phụ nữ đánh nhau vì một bịch giấy vệ sinh ở Australia

Cuộc sống muôn màu 07/03/2020 - 20:17

Ba phụ nữ túm tóc lẫn nhau, la hét để tranh giành một bịch giấy vệ sinh trong siêu thị ở thành phố Sydney, Australia.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Thị trưởng thành phố Bergamo, tâm dịch ở miền bắc nước Ý cho biết số người tử vong vì coronavirus từ đại dịch trong vùng cao gấp bốn lần so với báo cáo chính thức.

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?2

Vì sao ra đời hơn nửa thế kỷ, vì sao trong khi các máy bay ném bom hiện đại hơn và “trẻ” hơn đã về hưu, mà Mỹ vẫn tin dùng oanh tạc cơ B-52?