Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ứng dụng đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp

Thứ Tư 02/10/2019 , 21:03 (GMT+7)

Mới đây, Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch Việt Nam (AFT) phối hợp cùng Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Liên bang Úc (CSIRO) tổ chức Hội thảo “Ứng dụng đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp cho khối doanh nghiệp tư nhân”.

Các nhà khoa học, doanh nghiệp, chuyên gia tham gia thảo luận.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Shaun Fitzgerald, Tham tán Kinh tế - Chính trị, Lãnh sự quán Úc tại TP. Hồ Chí Minh, cho biết, với dự án Sáng tạo Australia – Việt Nam (Aus4Innovation) sẽ giúp xây dựng các mối quan hệ đối tác lâu dài giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giúp Chính phủ và người dân Việt Nam nắm bắt các cơ hội mà cuộc cách mạng 4.0 mang lại.

Thông qua hội thảo, các đại biểu có cơ hội trao đổi, thảo luận các thông tin, công nghệ mới, xác định nhu cầu của các doanh nghiệp. Trên cơ sở đó đưa ra các vấn đề nổi cộm cần sự hỗ trợ của khoa học. Ngược lại, các nhà khoa học có cơ hội lắng nghe trực tiếp, tìm hiểu nhu cầu thực tế của các nhà sản xuất nông nghiệp, các hiệp hội nông nghiệp để chia sẻ những kết quả nghiên cứu khoa học góp phần giúp doanh nghiệp nông nghiệp, thực phẩm nâng cao năng lực, cạnh tranh, kết nối ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Việt Nam có gần 50.000 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã áp dụng tiêu chuẩn chất lượng quốc tế để đáp ứng sự thay đổi tích cực của khu vực và thế giới. Việt Nam đang có nhiều cơ hội để xây dựng một nền nông nghiệp thông minh và đưa Việt Nam lên vị trí hàng đầu thế giới về nông sản nói riêng và nông nghiệp nói chung.

Chủ tịch Hiệp Hội Thực phẩm Minh bạch Việt Nam Nguyễn Hồng Minh.

Theo Chủ tịch Hiệp Hội Thực phẩm Minh Bạch Việt Nam Nguyễn Hồng Minh, trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản là ngành hội nhập khá sớm. Nhờ đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thay đổi cách thức tiếp cận thị trường mà xuất khẩu thủy sản liên tục tăng trong hơn 25 năm qua, gia nhập top 5 các nước xuất khẩu thủy sản trên thế giới. Đổi mới, sáng tạo đã đóng góp quan trọng trong sự phát triển này.

Tuy nhiên, trước cuộc cạnh tranh đổi mới khoa học công nghệ, Việt Nam vẫn thiếu những sáng tạo để giải quyết những vấn đề trên nền tảng những tiến bộ khoa học công nghệ, với sự tham gia của các nhà khoa học.

Ông Phạm Đức Nghiệm, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) cho rằng, muốn đi nhanh, ngoài việc tận dụng các nguồn trong nước cần có sự chuyển giao công nghệ từ nước ngoài để thúc đẩy sự phát triển. Dư lượng thị trường về hai mặt hàng nông sản và thủy sản của Việt Nam là rất lớn. Chính vì vậy, việc cùng với Chính phủ xây dựng hệ thống chính sách phù hợp để phát huy năng lực của khối doanh nghiệp tư nhân trong việc ứng dụng các đổi mới sáng tạo, thay đổi trong sản xuất nông nghiệp, đưa ngành nông nghiệp Việt Nam ngày một tiến xa.

Hội thảo tập trung thảo luận về các vấn đề xoay quay 4 nhóm: Tôm; Cá tra; Sau thu hoạch và chế biến; Khả năng xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp trên nền tảng kỹ thuật số, tập trung vào giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của nông nghiệp Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thanh Hoá: Nuôi dê vỗ béo hái ra tiền

Thanh Hoá: Nuôi dê vỗ béo hái ra tiền

Chăn nuôi 09/08/2020 - 08:39

Tại xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, mỗi năm có hàng chục ngàn con dê được xuất bán. Nuôi dê vỗ béo đang là nghề “hái ra tiền” ở đây.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Quảng Bình: Phát triển mô hình nuôi gà thả vườn

Quảng Bình: Phát triển mô hình nuôi gà thả vườn

Khuyến nông 08/08/2020 - 23:13

Mô hình nuôi gà thả vườn tại xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh - Quảng Bình) bước đầu cho thu nhập cao…

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Chăn nuôi 08/08/2020 - 16:21

Ngoài tăng cường chốt kiểm tra tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, Bình Định còn chỉ đạo lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Khuyến nông 07/08/2020 - 11:35

Đến xã Thạch Ngọc vào cuối tháng bảy, khi nắng nóng vẫn còn diễn ra gay gắt, nhưng trước mắt chúng tôi là một màu xanh tươi mát bởi những khu vườn đầy cây trái.

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Chăn nuôi 07/08/2020 - 11:33

Đến thăm trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị, ấn tượng đầu tiên là rất nhiều ô chuồng liền kề nhau.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Chăn nuôi 07/08/2020 - 08:41

Anh Nguyễn Bửu Thanh ở phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ nuôi chim trĩ, gà Quý Phi qui mô lớn, cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Khoa học - Công nghệ 07/08/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 6/8 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:59

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị đang triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu năm 2020 nhằm quản lý tốt đàn vật nuôi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.