Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Vinamilk tiếp tục đánh lừa dư luận?

Thứ Hai 08/09/2008 , 08:00 (GMT+7)

Sau khi NNVN đăng loạt bài “Nghịch lý câu chuyện bò và... sữa”, Cục Chăn nuôi đã có ngay văn bản gửi Sở NN-PTNT TPHCM đề nghị cơ quan này làm việc trực tiếp với Vinamilk nhằm tìm hướng giải quyết vấn đề.

Sau khi NNVN đăng loạt bài “Nghịch lý câu chuyện bò và... sữa”, Cục Chăn nuôi đã có ngay văn bản gửi Sở NN-PTNT TPHCM đề nghị cơ quan này làm việc trực tiếp với Vinamilk nhằm tìm hướng giải quyết vấn đề. 

Ảnh mặt tiền nhà máy sữa Vinamilk

Vinamilk nói tốt về mình

Ngày 3/9 , một cuộc họp “nội bộ” giữa đại diện phía Cty CP Sữa Việt Nam (gọi tắt là Vinamilk), Sở NN-PTNT và Hội Nông dân TPHCM đã diễn ra nhằm mổ xẻ vấn đề có hay không việc Vinamilk ép giá nông dân trong việc thu mua nguyên liệu sữa? Cuộc họp kết thúc với đề nghị “hiệp thương” là Cty Vinamilk “nghiên cứu” nâng giá thu mua sữa từ 7.450 đ/kg lên ngang bằng mức giá vào đầu tháng 4/2008 là 7.900 đ/kg, đồng thời trực tiếp đối thoại với người nuôi bò sữa TP.

Tại cuộc họp, đại diện Cty Vinamilk- bà Nguyễn Thị Như Hằng (Phó TGĐ) đã tỏ ra rất “tự tin” khi cho rằng cách kiểm tra chất lượng sữa trước khi xác định giá mua của Cty là hoàn toàn chính xác(?), bởi giá thu mua gắn liền với cách kiểm tra (chủ yếu kiểm tra 3 chỉ tiêu có trong sữa là chất khô, chất béo và vi sinh) mà Cty đã nêu rất rõ ràng và công khai trong hợp đồng ký trực tiếp với từng hộ nông dân. Phương thức này đã được Cty áp dụng hàng chục năm nay nên không thể nói Vinamilk ép giá, tuy nhiên bà Hằng cũng thừa nhận nếu có sai sót thì ở khâu trạm thu mua!

Tin liên quan

. Giá sữa rẻ hơn... nước tinh khiết!
. Nghịch lý câu chuyện bò và... sữa
. Lâm Đồng: Người nuôi bò sữa ''đánh đu'' với Vinamilk
. Vinamilk giảm giá thu mua sữa tươi?

Bà Hằng còn tự quảng cáo là Cty hiện có 47 trạm thu mua sữa trên địa bàn TPHCM cùng hai đại lý hèm bia hỗ trợ cho người nuôi bò sữa nhằm đảm bảo chất lượng, hỗ trợ máy vắt sữa cho bà con nông dân bằng phương thức mua trả chậm và giảm 30% (giá 1 bộ là 15 triệu đồng) nhưng người chăn nuôi mới đăng ký sử dụng có 30/100 hộ. Các chi phí thu mua, chế biến tính trên đơn vị trọng lượng sữa thấp do số lượng sữa thu mua nhiều nên Cty hàng năm có xem xét thu mua sữa với giá cao, vì thế Vinamilk luôn điều chỉnh giá mua sữa theo mùa vụ và theo tình hình giá sữa thế giới (!?).

Còn ông Vương Ngọc Long (nguyên là cán bộ kỹ thuật của Viện KHKTNNMN nay là GĐ Phát triển vùng nguyên liệu Vinamilk) thì “đổ tội” cho con bò sữa bị bệnh viêm vú tiềm ẩn khiến chất lượng sữa bị giảm đi rất nhiều nên giá mua phải thấp. Ông này dẫn chứng theo số liệu của Chi cục Thú ý TP hiện có trên 90% số lượng đàn bò sữa TP là bị bệnh viêm túi tiềm ẩn mà nguyên nhân chính là do người chăn nuôi không đảm bảo yêu cầu vệ sinh tối thiểu. Ông Long nêu: Hộ ông Nguyễn Văn Muôn (Tân Thạnh Đông, Củ Chi) nuôi 80 con nhưng thùng chứa phân lại để sát với đàn bò, mỗi ngày cho bò ăn có 80 bó cỏ (mỗi con ăn 10kg), máng ăn bị ẩm mốc không đảm bảo chất lượng thức ăn gia súc...

Quầy sản phẩm của Cty sữa Vinamilk

Sự thật thế nào?

Có một sự thật mà ai cũng biết là trong khi giá sữa lẫn giá nguyên liệu sữa nhập khẩu tăng cao thì giá nguyên liệu thu mua lại không tăng chút nào, thậm chí còn giảm so với trước. Trong khi đó, người chăn nuôi còn phải chịu thêm gánh nặng khác là giá TĂGS tăng rất nhiều trong thời gian gần đây. Cứ nhìn vào giá “hỗ trợ” cho người nuôi bò sữa của Vinamilk đưa ra trong 1 năm trở lại đây mới thấy hết sự bất hợp lý của nó.

Đó là tháng 6/2007 Vinamilk đưa giá mua là 6.500 đ/kg, sang tháng 1/2008 nâng lên 7.900 đ/kg nhưng chỉ giữ có 3 tháng, sang tháng 4/2008 đến nay thì giá mua tụt xuống còn 7.450đ/kg. Tuy nhiên, mức giá sàn 7.450 đ/kg chưa phải người dân nào cũng đạt được, bởi chất lượng sữa của các hộ chăn nuôi không đồng đều, người nào không đạt một trong ba tiêu chuẩn chất lượng về vi sinh, chất béo, chất khô đều phải bị trừ tiền.

Nhưng những chỉ tiêu này được kiểm tra đánh giá như thế nào gọi là đạt hay không đạt thì có trời mới biết, và nói như ông Phan Văn Liên (Chủ tịch Hội Nông dân xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn): “Nếu khi người bán đến giao sữa, bên đại lý kiểm tra rồi thông báo ngay kết quả là sữa đạt hay không đạt để còn biết. Đằng này, ai đến giao sữa thì họ chỉ lấy một ít sữa làm mẫu bỏ vào bịch nói đem về nhà máy kiểm tra. Đến một tuần sau, khi trả tiền bên đại lý mới đưa bảng thông báo kết quả và định giá tiền!”. Quả thật, Vinamilk vừa là người mua lại là người kiểm tra chất lượng để từ đó quyết định giá sau cùng rõ ràng không ổn.

Ngoài ra, báo cáo của Sở NN-PTNT tại cuộc họp ngày 3/9 đã nhận định: Thứ nhất, Vinamilk đưa ra các mức trừ không hợp lý giữa các mức chất lượng, theo đó từ A xuống B đối với chất khô là 700đ, trong khi từ B xuống C và C xuống D chỉ trừ có 200đ.

Thứ hai, khi chất khô đạt tới mức 11,99% cũng bị trừ 700đ (qui định tỷ lệ chất khô đạt chuẩn là 12- 12,2%). Nếu lấy tỷ lệ phần trăm sữa không đạt loại A bị trừ nhân với sản lượng sữa mà Vinamilk thu mua tại TPHCM trong 8 tháng qua (khoảng 70 ngàn tấn) và nhân với khoản tiền bị trừ chất khô ít nhất là 700đ/kg thì số tiền của nông dân bị “đội nón” ra đi là vô cùng lớn.

Thứ ba, Vinamilk chưa trả theo đúng hợp đồng, đó là mức giá Cty đưa ra có khoản tiền hỗ trợ chuồng trại là 200đ/kg nhưng thực tế trong bảng tính tiền cho từng hộ thì không thấy khoản tiền này. Đặc biệt, Vinamilk chỉ thưởng cho người chăn nuôi có mức chất khô cao (trên 12,2%), nhưng đối với chất béo thì trừ chứ không thưởng. Cụ thể, khảo sát tất cả các kết quả phân tích của Vinamilk tại các Trạm ở Củ Chi, Hóc Môn, quận 12 thì chất  béo bình quân là 3,6% (vượt qui định đạt chuẩn 3,5%) nhưng lại không thấy thưởng.

Liệu những điều chúng tôi phân tích ở trên, nếu không gọi Vinamilk cố tình ép giá, tiếp tục “đánh lừa” dư luận thì nên gọi bằng...cái gì?

Trong khi cán bộ kỹ thuật Vinamilk “chê” người nuôi bò sữa không đảm bảo vệ sinh thì ngay chính cách lấy mẫu để thử chỉ tiêu vi sinh (cồn, độ tủa) ngay tại chỗ của nhân viên tại các trạm trung chuyển của Vinamilk lại mất vệ sinh! Theo đó, ống nghiệm thử Blue Methylen được nhà máy giao vào buổi chiều hôm trước và Trạm trung chuyển sẽ lấy mẫu thử vào buổi sáng, ghi nhận kết quả (thời gian giao sữa, thời gian mất màu Blue Methylen).

Nhưng sau đó, ống nghiệm được rửa qua loa tại trạm mà không hấp vô trùng (điều kiện bắt buộc trong khâu xét nghiệm) rồi gửi mẫu về phòng xét nghiệm Cty để “thử” chất khô và béo. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả phân tích vào buổi chiều cùng ngày và tất nhiên người dân sẽ bị trừ tiền do mẫu sữa bị “vấy bẩn” ngay trong ống nghiệm “dơ”!

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Ý kiến 16/03/2020 - 15:55

Trước những ảnh hưởng mà dịch Covid-19 tác động đến kế hoạch học tập năm nay, thầy Nguyễn Xuân Khang gửi tâm tư tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Vì sao cần đi đến tận cùng thông tin?

Vì sao cần đi đến tận cùng thông tin?1

Ý kiến 12/03/2020 - 10:20

Sau những bài viết của tôi, nhiều người đã nhắn tin, gọi điện, thậm chí bình luận trực tiếp vào trang Facebook cá nhân của tôi hỏi tại sao lại đưa thông tin như vậy?

Việc nhỏ nhưng vì sao Trung tâm Quan trắc Môi trường Miền Bắc lòng vòng?

Việc nhỏ nhưng vì sao Trung tâm Quan trắc Môi trường Miền Bắc lòng vòng?

Ý kiến 12/03/2020 - 09:58

Trong khi nhiều địa phương đang lo ngại bởi sự thiếu thông tin về công nghệ lò đốt rác cỡ nhỏ phát thải dioxin thì chính đơn vị chuyên môn lại từ chối.

'Qua mặt' kiểm soát dịch sân bay sau khi về từ vùng dịch

'Qua mặt' kiểm soát dịch sân bay sau khi về từ vùng dịch

Ý kiến 11/03/2020 - 18:12

Một cặp vợ chồng đã “qua mặt” chốt kiểm dịch sân bay Tân Sơn Nhất trong khai báo y tế sau khi đi du lịch từ Ý, tâm dịch Covid-19 khu vực châu Âu về.

Nghĩa trang liệt sỹ ở Nghệ An xuống cấp: Những người hùng bị quên lãng

Nghĩa trang liệt sỹ ở Nghệ An xuống cấp: Những người hùng bị quên lãng

Ý kiến 10/03/2020 - 08:29

Trái ngược với tiến độ khẩn trương tại dự án xây dựng tượng đài V.I.Lenin, việc nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ xã Thanh Khê vẫn im lìm hết năm này qua năm khác.

Giáo viên, phụ huynh kiến nghị giảm áp lực thi cử cho học sinh

Giáo viên, phụ huynh kiến nghị giảm áp lực thi cử cho học sinh

Ý kiến 09/03/2020 - 09:52

Trước tình hình học sinh Hà Nội nghỉ học kéo dài vì dịch Covid-19, giáo viên, phụ huynh kiến nghị Sở GD-ĐT giảm tải áp lực và môn thi vào lớp 10 cho học sinh.

Bình tĩnh, rồi mọi việc sẽ qua!

Bình tĩnh, rồi mọi việc sẽ qua!

Ý kiến 07/03/2020 - 11:21

Đêm qua và sáng nay (7/3), bên cạnh ít ỏi những dòng trạng thái động viên, kêu gọi người dân bình tĩnh, thì đa phần là tâm lý hoang mang, đổ lỗi và bi quan.

Dự án ma vẫn làm nghiêng ngả thị trường bất động sản

Dự án ma vẫn làm nghiêng ngả thị trường bất động sản1

Ý kiến 07/03/2020 - 07:05

Người có tiền cũng mua bất động sản, mà người không có tiền cũng vay mượn để mua bất động sản, vì tin rằng “mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Dư luận xôn xao việc bán đấu giá Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (BVTV) Quảng Trị sau khi có văn bản tạm dừng bán trụ sở công của Thủ tướng.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.