Thứ năm, 22/08/2019 08:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xử lý vụ UBND huyện bị tố 'biết ăn không biết trả' thiếu nhất quán

08/03/2019, 06:35 (GMT+7)

Những ngày qua sự việc văn phòng UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) bị tố “biết ăn không biết trả”, cố tình chây ỳ số tiền hàng tỷ đồng liên quan đến công tác “chè nước, tiếp khách” thực sự gây choáng váng.

Để rộng đường dư luận, PV NNVN đã làm việc với ông Nguyễn Văn Hải, Bí thư Huyện ủy nắm rõ thực hư.

14-53-57_1
Kinh phí “ăn uống, tiếp khách” qua nhiều năm của huyện Tương Dương lên đến hàng tỷ đồng

Chiều 6/3, khi trao đổi về thông tin trên, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Hải khẳng định, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, tháng 6/2018 huyện đã thành lập Đoàn Thanh tra xác minh để có phương án xử lý.

Ông Hải cho biết sự việc xảy ra từ lâu, đã qua nhiều giai đoạn. Trước đó không thấy các nhà hàng kêu ca, phàn nàn điều gì, phải đến khi bà Quế (Nguyễn Thị Quế - PV) gửi đơn phản ánh xuống Bí thư Tỉnh ủy, sau đó Ban Nội chính có ý kiến thì lãnh đạo huyện mới nắm bắt được.

Theo quan điểm của huyện Tương Dương: “Sẽ giải quyết dựa trên cơ sở pháp lý chứ không phải cứ phản ánh như thế nào là như thế đó. Lâu nay văn phòng áp dụng quy chế chi tiêu nội bộ, quy định ai sẽ được đặt cơm, khi tiếp khách phải có phiếu ăn, cuối buổi phải tiến hành xác nhận đầy đủ. Hàng năm văn phòng đều được các cấp có thẩm quyền quyết toán, trong trường hợp phát hiện có dư nợ thì phải làm tờ trình báo cáo lãnh đạo huyện xin cấp nguồn”.

Ông Hải chia sẻ thêm, kết quả thanh tra bước đầu cho thấy một số công nợ không có thật, một số khác lại thuộc về cá nhân nhưng lại tiến hành kê khai cho văn phòng ủy ban, một số khác dù có bảng kê nhưng không đúng quy định, bữa ăn không có người kí, không có phiếu đặt cơm.

14-53-57_2
Từ 2011 - 2016 văn phòng UBND huyện “ghi nợ” tại nhà hàng Vinh Phượng khoảng 1 tỷ đồng

Điển hình như trường hợp của bà Nguyễn Thị Quế, dù có bảng kê nhưng sau khi kiểm tra chi tiết chứng từ của các năm cho thấy đã thanh toán đầy đủ. Bản thân bà Quế cũng đã rút đơn phản ánh(?!).

Chốt lại nội dung, ông Nguyễn Văn Hải khẳng định huyện đang đẩy nhanh kết luận thanh tra. Khi có thông tin chính thức huyện sẽ làm giải trình gửi đến Thường trực Tỉnh ủy, các ban ngành liên quan và các cơ quan báo chí.

Trong vụ việc này, dễ nhận thấy giữa huyện Tương Dương và các hộ kinh doanh chưa đồng nhất quan điểm. Điều này được thể hiện rõ qua ý kiến giãi bày của bà Nguyễn Thị Quế - Chủ nhà hàng Lệ Quế: “Đúng là tôi đã rút đơn phản ánh, nhưng đó là khi cán bộ của Đoàn thanh tra hứa hẹn sẽ sớm giải quyết ổn thỏa vấn đề. Tôi cam đoan đã nộp đầy đủ các giấy tờ liên quan để huyện căn cứ làm công nợ thanh toán, họ không thể vin vào việc thiếu “giấy nhắc việc” để chối bỏ như vậy được”.

Trước sau như một, bà Quế nhất mực quả quyết “huyện nợ hơn 1,4 tỷ đồng, đến nay mới thanh toán được phân nửa”, bởi thế sẽ đấu tranh đến cùng để đòi hỏi quyền lợi chính đáng, nếu cần thiết sẽ kiến nghị đến các cấp cao hơn.

14-53-57_3
Bà Nguyễn Thị Quế khẳng định huyện mới thanh toán được ½ trong tổng số 1,4 tỷ đồng tiền nợ

Qua xác minh, PV nhận thấy việc Văn phòng UBND huyện Tương Dương nợ đọng kinh phí ăn uống, tiếp khách như phản ánh là có thật. Không riêng gì các đơn vị đã chính thức “lộ diện” như Nhà hàng Lệ Quế, Minh Mùi hay Vinh Phượng, danh sách thực tế còn kéo dài, tuy nhiên vì yếu tố khách quan nên nhiều cơ sở tỏ ra ái ngại khi lên tiếng đòi quyền lợi.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận